Mangalitsa หมูที่มีลักษณะคล้ายแกะ
Mangalitsa หรือ Mangalica เป็นหมูสายพันธุ์หายากในฮังการีที่มีขนหยิกตามลำตัวผิดปกติคล้ายกับแกะ ขนแกะอาจเป็นสีดำหรือสีแดง แต่ส่วนใหญ่มักเป็นสีบลอนด์ หมูสายพันธุ์อื่น ๆ เพียงชนิดเดียวที่ระบุว่ามีขนยาวคือ Lincolnshire Curly Coat ของอังกฤษที่สูญพันธุ์ไปแล้วในปัจจุบัน Mangalica เป็นหมูตัวสุดท้ายที่มีอยู่แกะที่ไม่ธรรมดาตัวนี้เกือบจะสูญพันธุ์ไปในช่วงปี 1990 เมื่อมีหมูเหลืออยู่ไม่ถึง 200 ตัว
การผสมพันธุ์ของ Mangalitsa เริ่มต้นในทศวรรษที่ 1830 ในจักรวรรดิออสเตรีย - ฮังการีหลังจากที่อาร์ชดุ๊กโจเซฟแอนตันโยฮันน์บุตรชายคนที่เจ็ดของจักรพรรดิโรมันเลโอโปลด์ที่ 2 ได้รับสุกร Sumadija จากเจ้าชายเซอร์เบียและผสมกับหมู Bakony และ Szalonta ผลลัพธ์ที่ได้ Mangalitsa มีผมหยิกและมีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักมาก ในขั้นต้นหมูถูกสงวนไว้สำหรับราชวงศ์ฮับส์บูร์ก แต่เนื่องจากรสชาติที่ยอดเยี่ยมมันจึงเป็นที่นิยมมากจนในตอนท้ายของศตวรรษที่ 19 มันเป็นสายพันธุ์หลักในยุโรป
Mangalitsa ไม่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษและมีความสามารถในการขุนได้ดี ในความเป็นจริง Mangalitsa เป็นหนึ่งในสุกรที่อ้วนที่สุดในโลกโดยมีไขมันคิดเป็น 65% ถึง 70% ของน้ำหนักตัว เนื้อของมันถือเป็นเนื้อหมูที่อร่อยที่สุดในโลก เนื้อของหมู Mangalica มีสีแดงหินอ่อนสูงมีไขมันสีขาวครีมและมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติสูง เนื่องจากอาหารตามธรรมชาติข้าวสาลีข้าวโพดและข้าวบาร์เลย์ น้ำมันแมงกาลิกามีน้ำหนักเบากว่าและละลายที่อุณหภูมิต่ำกว่าน้ำมันหมูชนิดอื่นเนื่องจากมีไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่า
ตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 19 จนถึงปีพ. ศ. 2493 เป็นพันธุ์สุกรที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในฮังการี ไขมันเบคอนและซาลามิเป็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องการในตลาดยุโรป น้ำมันหมูจาก Mangalitsa ยังใช้เป็นไขมันในการปรุงอาหารและในการผลิตเทียนสบู่และเครื่องสำอาง นี่เป็นช่วงเวลาก่อนที่จะมีการเปิดตัวน้ำมันพืช แม้แต่น้ำมันหล่อลื่นอุตสาหกรรมและวัตถุระเบิดก็ผลิตจากไขมันที่มีค่านี้
หมูประเภทน้ำมันหมูลดลงจากความนิยมในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 เมื่อผู้คนเรียนรู้ว่าไขมันอิ่มตัวเป็นอันตรายต่อสุขภาพ สายพันธุ์ลดลงอย่างรวดเร็วและถูกแทนที่ด้วยสายพันธุ์ที่ผอมลงและเติบโตอย่างรวดเร็วมากขึ้นโดยมีเนื้อสัตว์มากขึ้นและมีไขมันน้อยลง ในตอนท้ายของปี 1970 สุกร Mangalitsa ในออสเตรียสามารถพบได้ในอุทยานแห่งชาติและสวนสัตว์เท่านั้นและยังมีแม่สุกรพันธุ์น้อยกว่า 200 ตัวในฮังการี
แต่ในช่วงกลางปี 1980 ความสนใจในสายพันธุ์ Mangalitsa ได้รับการต่ออายุและในปี 1994 ได้มีการจัดตั้งสมาคมพ่อพันธุ์แม่พันธุ์หมู Mangalica แห่งชาติฮังการีขึ้นเพื่อปกป้องสายพันธุ์นี้ ในอีก 20 ปีข้างหน้าไส้กรอก Mangalica แบบดั้งเดิมพร้อมปาปริก้าหวานก็มีจำหน่ายในตลาดฮังการีอีกครั้ง ปัจจุบันมีแม่สุกรมากกว่า 8,000 ตัวในฮังการีผลิตสัตว์ 60,000 ตัวในแต่ละปี สิ่งนี้ยังคงเป็นสายพันธุ์ที่พิเศษมากและมีจำนวน จำกัด แต่ก็พ้นจากเขตอันตรายสำหรับการสูญพันธุ์
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2014/05/mangalitsa-pig-that-resembles-sheep.html