หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข่าวปลอม ‼️ ดื่มน้ำข้าวผสมไข่ขาวดิบ ช่วยบำรุง และรักษาไตเสื่อม

เขียนโดย

ข่าวปลอม ‼️

ดื่มน้ำข้าวผสมไข่ขาวดิบ ช่วยบำรุง และรักษาไตเสื่อม

 

ตามที่มีคลิปวิดีโอแนะนำ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ดื่มน้ำข้าวผสมไข่ขาวดิบ ช่วยบำรุง และรักษาไตเสื่อม

 

ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ทำการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปยัง หน่วยงานสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็น " ข้อมูลเท็จ " ‼️  ค่ะ

 

จากคลิปวิดีโอที่แนะนำวิธีการบำรุง และรักษาไตเสื่อม ด้วยวิธีการดื่มน้ำข้าวผสมไข่ขาวดิบนั้น ทางหน่วยงานสำนักโภชนาการ กรมอนามัย ได้ชี้แจงว่า การดื่มน้ำข้าวผสมไข่ขาว 1 ถึง 4 ฟอง ช่วยบำรุงสุขภาพได้ แต่ไม่ได้บำรุงไต ไม่ได้ช่วยรักษาภาวะไตเสื่อม ซึ่งอาหารบำรุงไตโดยตรงนั้นไม่มี แต่การป้องกันไม่ให้ไตเสื่อมเร็ว คือ อย่าทานโปรตีนในปริมาณมากเกินไป ติดต่อกันทุก ๆ วัน เพราะโรคไตส่วนใหญ่จะเป็นตามหลังโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ดังนั้นการที่เราคุมอาหารไม่ทานอาหารที่ทำให้เป็นสองโรคดังกล่าว เช่น อาหารเค็มจัด อาหารหวานจัด อาหารที่มีไขมันสูง ร่วมกับการออกกำลังกาย จะสามารถช่วยป้องกันโรคไตได้ไปในตัว

 

โดยน้ำข้าวผสมไข่ขาว มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ในด้านการรักษาโรคนั้นไม่สามารถทำได้ ในกรณีที่คนไข้บางกลุ่มมีภาวะโปรตีนรั่วในปัสสาวะ (albumin) ซึ่งแพทย์ก็แนะนำให้รับประทานไข่ขาวเพื่อทดแทนโปรตีนที่เสียไป ในคนไข้ที่มีภาวะโปรตีนรั่วในปัสสาวะ สังเกตุได้คือ ปัสสาวะจะมีฟองปนค่อนข้างมาก ลักษณะคล้ายฟองเบียร์ นอกจากนี้ยังมีภาวะบวมตามร่างกาย เนื่องจาก albumin มีหน้าที่ช่วยควบคุมปริมาณเลือดลดลง สำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะดังกล่าว ควรไปพบแพทย์หาสาเหตุ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะไตอักเสบที่ไม่ได้รับการรักษา ไตจะเสื่อมลง นำไปสู่ภาวะไตวายได้ ส่วนน้ำข้าวผสมไข่ขาว ช่วยบำรุงไตได้เล็กน้อย แต่ไม่ได้ทำให้การทำงานของไตดีขึ้นชัดเจน ไม่ได้มีผลต่อไตโดยตรง ซึ่งน้ำข้าวผสมไข่ขาว ไม่ได้มีโทษ สามารถรับประทานได้ ยกเว้นในกรณีที่คนไข้บางกลุ่มต้องจำกัดปริมาณน้ำ

 

เพราะฉะนั้น ขอให้เพื่อนๆ อย่าได้หลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมืออย่าส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ

 

และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมจาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.anamai.moph.go.th หรือโทร. 02 5904000 ค่ะ

 

บทคือ การดื่มน้ำข้าวผสมไข่ขาว 1 ถึง 4 ฟอง ช่วยบำรุงสุขภาพได้ แต่ในด้านการรักษาโรคนั้นไม่สามารถทำได้

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : หน่วยงานสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Bubble tree's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 113 ครั้ง
เขียนโดย Bubble tree
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Naphachanok
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยจังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ"Caño Cristales" มหัศจรรย์แม่น้ำ 5 สีที่สวยที่สุดในโลกแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569เลขมงคล "มังกรเมรัย" 1/6/69สะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?ส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569เจาะเงินเดือน "พนักงานต้อนรับเรือสำราญต่างชาติ" ปี 2569วิชาอะไรที่ทำให้นักเรียนหลายคนเริ่มนอนดึกเป็นครั้งแรก”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมืองที่มีปัญหาการจราจรติดขัดมากที่สุดในโลกเกาะผีสิงเกาะที่ผีดุที่สุดในไทยทำไมต้องดื่มกาแฟ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เคยสงสัยไหม? ทำไมร้านสะดวกซื้อชอบวาง “ของกิน” หน้าแคชเชียร์ ทั้งที่ตรงอื่นก็มีที่เยอะกว่า เวลาเดินเข้าร้านสะดวกซื้อเกือบโดนบีบแตรที่ญี่ปุ่น เพราะเข้าใจไฟจราจรผิด 😭ความลับของ “ถุงหิ้วก๋วยเตี๋ยว” ทำไมต้องยาวเป็นหางว่าว แล้วมัดหนังยางแน่นเหมือนซีลนิรภัย?เมืองที่มีปัญหาการจราจรติดขัดมากที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่