น้อมรับ! พร้อมแก้ไข เสียงวิจารณ์ปรับโฉมท่าเรือเกาะสมุย ”ออกแบบไม่สวย”
เขียนโดย Noxx

กรมเจ้าท่าฟังเสียงติงพร้อมดีไซน์ใหม่ ขอความอนุเคราะห์สมาคมสถาปนิกฯ
นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) เปิดเผยกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องแบบการก่อสร้างท่าเรือของกรมเจ้าท่าว่าออกแบบไม่สวย ไม่คุ้มค่ากับงบประมาณการก่อสร้างว่า เท่าที่ได้รับรายงานพบว่ามีการวิจารณ์แบบงานจ้างก่อสร้างปรับปรุงท่าเรือเพื่อการท่องเที่ยวที่ท่าเรือเกาะสมุยจ. สุราษฎร์ธานี บริเวณท่าเรือบ้านหน้าทอนอ. เกาะสมุย ซึ่งแบบเดิมทางวิศวกรของกรมฯ เป็นผู้ออกแบบ
ทางกรมเจ้าท่าจึงทำหนังสือถึงนายกสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์เพื่อขอความอนุเคราะห์ออกแบบอาคารพักคอยรองรับผู้โดยสารเรือครูสท์จากนายกสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์เพื่อขอคำแนะนำในการปรับปรุงรูปแบบที่เหมาะสม
เนื่องจากกรมเจ้าท่ามีข้อจำกัดด้านบุคลากรที่เชี่ยวชาญสาขาสถาปัตยกรรมและพิจารณาแล้วเห็นว่าสมาคมสถาปนิกสยามฯ เป็นองค์กรที่รวมผู้ประกอบการวิชาชีพสถาปัตยกรรมที่มีความรู้ประสบการณ์และความเชียวชาญเพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์การใช้งานมีอัตลักษณ์และความสวยงามเป็นสัญลักษณ์(แลนด์มาร์ก) ส่งเสริมบรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่ได้อีกด้วย
นายวิทยา กล่าวต่อว่า โครงการดังกล่าวเป็นเพียงการปรับปรุงท่าเรือเท่านั้น และใช้งบประมาณ 250 ล้านบาท ไม่ได้ก่อสร้างท่าเรือใหม่
โดยมีเนื้องานประกอบด้วย
1. รื้อถอนท่าเทียบเรือเดิมบางส่วน 2. ปรับปรุงโครงสร้างท่าเทียบเรือส่งเสริมหน้าท่าพื้นที่ 864 ตารางเมตร สะพานพื้นที่ 2,340 ตารางเมตร
3.ก่อสร้างที่พักคอยด้านหลังท่าเทียบเรือส่งเสริมพื้นที่ 182.25 ตารางเมตร พร้อมห้องน้ำ
4.ก่อสร้างที่พักคอยรองรับผู้โดยสารเรือครุยขนาด 1,800 ตารางเมตร พร้อมห้องน้ำ
5.ก่อสร้างสะพานทางเดิน ขนาด 10x 160 เมตร 6.ก่อสร้างโป๊ะเทียบเรือ คสล. ขนาด 8 x 80ม. พร้อมกับสะพานเชื่อมโป๊ะ
7. ปรับปรุงหลังคาสำนักงานเจ้าท่าสาขาเกาะสมุยขนาด 900 ตารางเมตร
8.ปรับปรุงหลังคาคลุมทางเดินท่าเทียบเรือซีทราน 9.ติดตั้งเสากันกระแทกและยางกันกระแทก
โดยจะแล้วเสร็จภายในปี 67 ตามแผนด้านโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งทางน้ำเพื่อยกระดับท่าเรือให้ได้มาตรฐานและความปลอดภัย เนื่องจากท่าเรือเกาะสมุยรองรับนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก มีความสำคัญในการเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อการเดินทางไปยังเกาะพะงัน เกาะเต่าเกาะนางยวน และเกาะม้า จ.สุราษฎร์ธานี
5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
อำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทย
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
คณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุด
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?
เผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!
มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น
10 จังหวัดในประเทศไทย “ชื่อมงคลที่สุด” ความหมายดีงาม ฟังแล้วเป็นสิริมงคลตั้งแต่ชื่อเมือง
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
โรงแรมที่สวยงามหรูหราที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย
รายได้แรงงานไทยและค่าครองชีพที่ญี่ปุ่น
อิหร่านอนุญาต ให้เรือผ่านเข้าออกได้เพียง 15 ลำต่อวันเท่านั้น!!
เหมือนจนน่าขนลุก...งานศิลปะ "ไก่ต้มขาวแล่เนื้อ" แต่ไม่ใช่ไก่จริงๆนะ สร้างมาจากวัตถุชนิดอื่น...










