New!!! โครงการแลนด์บริดจ์ มอเตอร์เวย์+รถไฟทางคู่ พัฒนาเศรษฐกิจภาคใต้
อนาคตรถไฟความเร็วสูงจากจีนผ่านลาวมาถึงท่านาแล้งไทย ไทยจึงดำเนินการรองรับ ณ จุด จุดนี้
วันที่ 1 มี.ค. ที่กระทรวงคมนาคม นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เป็นประธานพิธีลงนามสัญญาจ้างที่ปรึกษา 6 บริษัท
เพื่อศึกษาความเหมาะสม ออกแบบเบื้องต้น ประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและวิเคราะห์รูปแบบโมเดลการพัฒนาการลงทุนโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่ง เพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ เชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน (Land bridgeหรือสะพานเศรษฐกิจ)
โดยสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เป็นผู้ว่าจ้างวงเงิน 68 ล้านบาท ระยะเวลาศึกษา 30 เดือน
เริ่ม 2 มี.ค.64-1 ก.ย.66 นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า รูปแบบโครงการนี้กระทรวงคมนาคมจะบูรณาการขนส่งเชื่อมโยง 2 ท่าเรือ ได้แก่ ท่าเรือระนองและท่าเรือชุมพรแห่งใหม่
โดยออกแบบให้เป็นท่าเรือน้ำลึกที่ทันสมัย (Smart Port) ควบคุมการบริหารจัดการด้วยระบบออโตเมชั่น รวมทั้งพัฒนาทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (Motorway)
และรถไฟทางคู่โดยสร้างมอเตอร์เวย์ขนานไปกับรถไฟทางคู่สายใหม่ชุมพร-ระนอง ตลอดจนวางระบบการขนส่งทางท่อ โดยก่อสร้างพร้อมกันในพื้นที่เดียวกัน สอดคล้องตามแผนบูรณาการมอเตอร์เวย์เชื่อมต่อแนวเส้นทางรถไฟทางคู่ (MR-MAP)
ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบจากการเวนคืนที่ดินของประชาชน เบื้องต้นวงเงินลงทุนทั้งโครงการ ประมาณ 100,000 ล้านบาทให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนกับภาครัฐ (PPP)
นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า เมื่อผลการศึกษาแล้วเสร็จจะได้รูปแบบการลงทุนโครงการนี้รวมกันเป็นแพ็คเก็จก่อสร้างท่าเรือ สร้างรถไฟทางคู่ และมอเตอร์เวย์ ไปพร้อมกันให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาคาดว่า ใช้เวลาสร้าง 3 ปี
โครงการแลนด์บริดจ์จะเริ่มก่อสร้างในปี 67 แล้วเสร็จในปี 69 โดยช่วง 12 เดือนแรกจะศึกษาหลักสำคัญ 3 ส่วน ประกอบด้วย




1.รูปแบบความเหมาะสมการพัฒนาท่าเรือทั้ง 2 แห่ง คือ ท่าเรือชุมพร และ ท่าเรือระนอง เพื่อรองรับการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ โดยเฉพาะเรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ เพราะเป้าหมายเน้นเรือขนส่งสินค้าที่มาจากกลุ่มประเทศจีน เวียดนาม กัมพูชา และ ลาว เพื่อขนส่งไปฝั่งภาคตะวันตก เชื่อมโยงกลุ่มประเทศ BIMSTEC ที่มีสมาชิกรวม 7 ประเทศ คือ บังคลาเทศ อินเดีย เมียนมา ศรีลังกา ไทย เนปาล และภูฏาน รวมทั้งเชื่อมกลุ่มประเทศตะวันออกกลางในอนาคต รวมไปถึงเรื่องรูปแบบบริหารจัดการท่าเรือ อุปกรณ์และเทคโนโลยีที่สนับสนุนการขนส่งสินค้าให้สะดวกและรวดเร็ว พร้อมพัฒนาพื้นที่ท่าเรือระนองใหม่เพื่อรองรับขนส่งสินค้าโดยเฉพาะ



2.การศึกษาแนวเส้นทางรถไฟช่วงชุมพร-ระนอง เพื่อเชื่อมโยงขนส่งสินค้าระบบรางและทางน้ำ โดยการศึกษาครั้งนี้อาจจะใช้แนวเส้นทางใหม่ หรือใช้แนวเส้นทางตามโครงการการศึกษาความเหมาะสมทางด้านเศรษฐกิจ วิศวกรรม และสิ่งแวดล้อม เส้นทางรถไฟชุมพร-ท่าเรือน้ำลึกระนอง ที่ สนข. เคยศึกษาไว้แล้วก็ได้ เนื่องจากแนวเส้นทางมีลักษณะทางกายภาพที่เป็นภูเขาและคดเคี้ยว อาจเจาะอุโมงค์ตามแนวเส้นทางบางพื้นที่ เพื่อลดความลาดชัน ให้ได้แนวเส้นทางตรง เดินทางสะดวก ใช้ความเร็วได้และถึงจุดหมายปลายทางที่ปลอดภัย นอกจากนี้จะเป็นรูปแบบรถไฟทางคู่รวมทั้งศึกษาจำนวนสถานี และรูปแบบสถานีด้วย การศึกษาจะไม่ซ้ำซ้อนกับที่ สนข. ศึกษาไว้ เพราะเป้าหมายโครงการเน้นขนส่งสินค้าเชื่อมต่างประเทศ


3.ศึกษาการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ช่วงชุมพร-ระนอง ทั้งแนวเส้นทาง จำนวนด่านเก็บค่าผ่านทาง อัตราค่าธรรมเนียมผ่านทาง รวมทั้งอาจจะใช้รูปแบบด่านเก็บค่าผ่านทางแบบไม่มีไม้กั้น (M-FLOW)
เบื้องต้นรถไฟทางคู่ ช่วงชุมพร-ระนอง และ มอเตอร์เวย์ ช่วงชุมพร-ระนอง มีระยะทาง 120 กม. จะพัฒนาโครงข่ายทางรถไฟร่วมกับมอเตอร์เวย์ เพื่อลดผลกระทบประชาชนตามแนวเส้นทาง
ซึ่งทั้ง 3 ระบบที่ศึกษานี้จะจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (Environmental Health impact Assessment : EHIA)
รวมทั้งศึกษารูปแบบการลงทุนในแต่ละระบบด้วย รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า เบื้องต้นทั้ง 3 ระบบจะเป็นรูปแบบPPPอยู่ในโครงการเดียวกันดำเนินการไปพร้อมกัน เปิดประมูลเป็นแพ็กเกจเดียว สัญญาเดียว เพื่อให้เอกชนรายเดียวเข้ามาลงทุนบริหารจัดการครั้งเดียวทั้ง 3 ระบบ เกิดความคุ้มค่าในการลงทุนและบริหารจัดการได้ง่าย หลักๆ ภาครัฐจะรับผิดชอบค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน (เวนคืน) หรือต้องลงทุนเพิ่ม
ขอบคุณข่าวกระทรวงคมนาคม
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
สองอุบัติเหตุทางการบินในวันเดียว ฝรั่งเศสและซาอุฯ เสียชีวิตรวม 25 ราย
3 คณะที่โดนรีไทร์มากที่สุดในประเทศไทย
5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
“สวนแห่งอัลลอฮ์” คืออะไรและอยู่ที่ไหน?
อาหารที่คนไทยอาจรู้สึกเฉยๆ แต่มักเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ
เพิ่งรู้ว่า นอนครบไม่ได้แปลว่าหลับดี 4 สัญญาณที่หลายคนมองข้าม
ทำไมสาบสาวสาบหนุ่มถึงมีจริง วิทยาศาสตร์ของกลิ่นเฉพาะตัว
5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย
ทำไมฟันคุดถึงขึ้นผิดที่ ปัญหาจากกรามมนุษย์ที่เล็กลง
ห้างสรรพสินค้าที่ใช้เวลาสร้างนานที่สุดในประเทศไทย
ความคืบหน้าการสร้างรั้วกั้นเขตชายแดนไทย - กัมพูชา
เพิ่งรู้ว่า นอนครบไม่ได้แปลว่าหลับดี 4 สัญญาณที่หลายคนมองข้าม
ทำไมสาบสาวสาบหนุ่มถึงมีจริง วิทยาศาสตร์ของกลิ่นเฉพาะตัว
สองอุบัติเหตุทางการบินในวันเดียว ฝรั่งเศสและซาอุฯ เสียชีวิตรวม 25 ราย
10 อันดับเลขขายดีที่ห้ามพลาด 1 กรกฏาคม 2569
10อันดับโทรศัพท์มือถือที่ขายดีที่สุดตลอดกาล ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
ห้างสรรพสินค้าที่ใช้เวลาสร้างนานที่สุดในประเทศไทย
พระโคกิน "เหล้า" ปี 67 เศรษฐกิจจะรุ่งจริงไหม? ในวันที่ดีเซลพุ่งแตะ 40 บาท!
"อิ่มจุกแต่ในใจสั่น.. ใครเติมดีเซลช่วงนี้รู้สึกเหมือนผมไหม?
เลือกแบบไหนดี? เป็นมดงานในองค์กรใหญ่ (มั่นคงแต่โตช้า) VS เป็นเดอะแบกใน Startup (เหนื่อยสายตัวแทบขาดแต่โตไว) ในยุค 2026 นี้!
31 พฤษภาคมนี้ ชม Micro Blue Moon พระจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดของปี



