จริงหรือไม่ที่"นม" สามารถลดความเผ็ดลงได้?
หลาย ๆ ครั้งเรามักจะได้รับรู้พฤติกรรมในการรับประทานอาหารทุกมื้อจะต้องควบคู่ไปด้วยเครื่องดื่ม บ้างก็ว่าน้ำอัดลมเหมาะกับเมนูนี้ น้ำปั่นเหมาะเมนูนั้น ทานแล้วให้ความรู้สึกว่า แฟรช~~ และอร่อยได้ไปกับเมนูนั้น ๆ ซึ่งจะมีอยู่ในกลุ่มเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่ถูกตราจองว่า เขานั้นสามารถพิชิตความเผ็ดร้อน ของอาหารได้ ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ น้ำตก ลาบ ต้มยำ แกง ที่ล้วนแล้วก็มีความเผ็ดร้อนแรงเกินต้าน มาก ๆ สิ่งนั้นก็คือ>>> นม(ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม)✓ นั่นเอง
เนื่องจากว่า ในนม หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากน้ำนมมี[Casein] เคซีน ที่เป็นโปรตีน ที่จะพบได้ทั้งในนมวัว และ ผลิตภัณฑ์ เช่น ชีส เนย ครีม ไอศกรีม(บางรสชาติ)
ซึ่งหากว่าใครที่มีอาการแพ้ มีอาการผื่นขึ้นบริเวณผิวหนังเป็นประจำแนะนำให้เลี่ยงจะดีที่สุดเพราะ กลุ่มผู้ที่มีอาการแพ้จะยากต่อการย่อยโปรตีนที่ได้จากนมและผลิตภัณฑ์จากนม
แต่สำหรับคนที่แพ้เคซีน หรือ น้ำนมวัวก็สามารถที่จะเลือกเป็นน้ำนมจากธัญพืชได้ เช่น นมถั่วเหลือง นมข้าว นมข้าวโพด นมอัลมอนด์ ซึ่งไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้และที่สำคัญย่อยง่าย นอกจากจะช่วยลดความเผ็ดลงได้แล้วก็ช่วยบำรุงและส่งเสริมให้มีสุขภาพดีด้วยนะคะ