หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาวเมียนมาร่วมกันชูต้นหว้า เป็นสัญลักษณ์ในการประท้วงการยึดอำนาจของทหารพม่า

ประชาชนชาวพม่าใช้ต้นหว้าเป็นสัญลักษณ์ในการประท้วงการยึดอำนาจของทหารพม่า ซึ่งหมายถึง ประชาชนต้องมีชัยเหนือรัฐประหาร

ทำไมต้องใช้ต้นหว้า

ต้นหว้าโดยเชื้อกันว่าเป็นต้นไม้ต้นแรกของโลก เป็นไม้มงคลสามารถปัดเป้าความชั่วร้ายออกไปได้ทั้งหมด โดยนิยมนำมาใส่แจกันถวายพระพุทธเจ้าหรือนำไปไหว้พระที่วัดแม้แต่พิธีกรรมทางศาสนาต่างๆ ก็ใช้ดอกหรือยอดของต้นหว้า

หว้า เป็นต้นไม้ในพุทธประวัติ หรือต้นไม้แห่งปฐมฌานของเจ้าชายสิทธัตถะ มีเรื่องราวของต้นหว้าที่เกี่ยวพันกับพุทธประวัติตอนสำคัญตอนหนึ่ง ที่กล่าวไว้ใน หนังสือปฐมสมโพธิ ซึ่งสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช (สา ปุสฺสเทโว) ได้ทรงเรียบเรียงขึ้นว่า 

 

เจ้า ชายสิทธัตถะ ขณะมีพระชมมายุ ๗ ปี ได้เสด็จฯ ไปพร้อมกับพระเจ้าสุทโธทนะ พระราชบิดา ในพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ เจ้าชายประทับนั่งอยู่ใต้ร่มไม้หว้า ซึ่งบรรดาพี่เลี้ยงบริวารได้จัดถวาย และเมื่อเห็นว่าภายใต้ร่มหว้านี้ร่มรื่นปลอดภัย บรรดาพี่เลี้ยงและบริวารก็เลี่ยงไปดูพระราชพิธีแรกนา 

 

ขณะ ที่เจ้าชายประทับนั่งขัดสมาธิอยู่เพียงลำพังภายใต้ร่มไม้หว้านั้น ทรงเกิดความวิเวกขึ้น ทรงกำหนดลมหายใจเข้า-ออกเป็นอารมณ์ และก็ทรงบรรลุปฐมฌาน อันมีวิตก วิจาร ปีติ และสุขอันเกิดจากวิเวกนั้น แม้ เวลาบ่ายคล้อยแล้ว แต่เงาไม้มิได้เคลื่อนตามกาล ยังคงอยู่ที่เดิมดุจเวลาเที่ยงวัน ผู้คนต่างเห็นเป็นอัศจรรย์ ครั้นพระเจ้าสุทโธทนะทรงทราบและทอดพระเนตรเห็นดังนั้น ก็เกิดความอัศจรรย์ในพระทัย ถึงกับเกิดความเลื่อมใส ก้มลงกราบพระโอรสเพื่อบูชาคุณธรรมทางบุญฤทธิ์ปาฏิหาริย์ 

พิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ แม้ต้นและใบหว้าไม่ได้มีสีสันหลากหลายอ่อนหวานสดชื่นชวนมองอย่างดอกไม้ แต่ทุกบ้านเรือน ย่านร้านตลาด และทั่วทั้งเมืองมักปรากฏต้นหว้าให้เห็นเสมอ เพราะคนมอญ-พม่าจำเป็นต้องใช้ใบหว้าประกอบพิธีกรรมเปลี่ยนผ่านในทุกช่วงวัยของชีวิตตั้งแต่เกิดจนตาย อาจเป็นด้วยความหมายของใบหว้าก็เป็นได้ ที่ทำให้การไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต้องมีใบ “สัมฤทธิ์” อยู่ด้วยเสมอ แต่แท้จริงแล้ว เหตุที่ต้นหว้าเข้ามาสู่วิถีมอญ-พม่านั้นลึกซึ้งยิ่งกว่า ด้วยมีความเป็นมาสัมพันธ์กับทวีปแห่งต้นหว้า พุทธภูมิสถาน

"อ่องตะปเย" (အောင်သပြေ) เป็นคำที่คนพม่าเรียกหว้า ความหมายของมันคือ “ต้นไม้แห่งความสำเร็จ” โดยเฉพาะ “อ่อง” (အောင်) นั้นมีรากศัพท์มาจากภาษามอญว่า “อ็อง” (အံင်) แปลว่า “ประสบชัยชนะ มีชัย สำเร็จ สมประสงค์ (สอบ)ผ่าน” หรือ “Successful”

ใน พม่านั้น ต้นหว้าถือเป็นไม้มงคลในเรื่องความสำเร็จและชัยชนะ ด้วยชื่อว่าชมพูทวีป หรือดินแดนแห่งไม้หว้านั้น เป็นแผ่นดินอันเป็นแดนกำเนิดของพระพุทธศาสนาและพระบรมศาสดานั่นเอง 

สำหรับในประเทศไทย ต้นหว้าเป็นพันธุ์ไม้พระราชทานเพื่อปลูกเป็นมงคลประจำจังหวัดเพชรบุรี

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: Noxx, มยุริญ ผดผื่นคัน, TomNk
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หายโง่!!ประวัติหัวลำโพง(คนไม่พูดถึง)ทุกพื้นที่ มีแต่แอน….แอนชิลี สก๊อตเคมมิส !! Thailandช็อตเด็ดสัตว์โลก : รวมช็อตเด็ด งูที่กินอาหารอะไร ใหญ่เกินตัว แล้วดูสภาพ จิ...!!!คู่รักสายฮา อ้ายสติ๊ก โบกมือลาฝรั่งเศสถาวร หลังพบรักนางบีสาวสุรินทร์ ช่วยกันสร้างจนร่ำรวยเป็นเศรษฐีอ้าวยังไง! หลุดจับโป๊ะ "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ไปเช่ารถกับสาวสวย หลังประกาศปิดฉากรัก 9 ปีอัพเดท 10 ซีรี่ย์จีนพากย์ไทย ทั้งฟินทั้งดราม่า ครบรสทุกเรื่อง !!!มหากาพย์คดี "บอส อยู่วิทยา" เหลือกี่ข้อหา?รีวิว "บทสวดมนต์" ที่สวดก่อนนอนประจำ ได้ "อานิสงส์" จิตใจสงบเยือกเย็นมากขึ้น13 เรื่องราวจริงเกี่ยวกับ CIA ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนปวดเข่าปวดข้อรักษาด้วยสมุนไพรไทยๆความวายป่วง!ปัญหาคู่รัก! ต้องเจอก่อนจัดงานแต่งงาน!!!9 ภาพในอดีต นักเรียนญี่ปุ่นฝึกเคนโด้ตั้งแต่เด็ก เกินไปไหม?หากดีลระหว่าง TRUE+DTAC สำเร็จ ลูกค้าของทั้ง 2 ค่ายจะได้อะไร?แฟนคลับตีกันเองยับ! หลัง "มิกค์ ทองระย้า"และ"อาเล็ก ธีรเดช" โดนจับเปรียบเทียบความหล่อ-โปรไฟล์การศึกษา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด การเมืองและข่าวสาร
MV อีกไม่นาน นานแค่ไหน เพลงอัดแน่นไปด้วยปัญหาต่างๆ ที่ทำให้ประเทศไทยไม่พัฒนาร้านยำสุดปังที่บางแสน แซ่บทั้งอาหารและป้ายไล่รัฐบาลที่หน้าร้านทอมเครือโสภณวิจารณ์!! แปลกที่ล้างแบรนด์ทักษิณไม่ได้ เหมือนกับไอโฟน ยังไงคนมันก็ใช้ไอโฟนอยู่ดีธิษะณา ข้องใจหลังห้างดังขอให้ลบโพสต์ ตำแหน่งที่มีขยะล้นในชุมชนกว่าใกล้ห้างของตน
ตั้งกระทู้ใหม่