หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บอกลารังแคจอมกวนใจด้วยวิธีง่ายๆ เริ่มได้ที่ตัวเรา

หนักใจอยู่ใช่ไหม กับปัญหาการคันหนังศีรษะ และเศษรังแคที่ไม่รู้ทำอย่างไรให้หายขาดได้สักที

 

รังแคเกิดจากการที่ผิวของเราผลัดเซลล์ผิวเร็วหรือมากผิดปกติ เพราะยามปกติแล้วคนเราก็จะมีการผลัดเซลล์ผิวอยู่เสมอทั่วร่างกาย ไม่เว้นแม้แต่กระทั่งหนังศีรษะโดยที่จะออกมาเป็นแผ่นสะเก็ดสีขาว หรือสีเหลืองที่มีลักษณะแข็งและเป็นแผ่น แต่ถ้าหลุดออกมาในขนาดที่ใหญ่กว่าปกติและมีจำนวนมาก ก็อาจจะเห็นติดอยู่กับเส้นผมหรือว่าเห็นตามไหล่ได้อย่างชัดเจน ลักษณะนี้เราจะเรียกกันว่ามีรังแคค่ะ

 

 

อาการของรังแค เราจะรู้สึกได้ว่าหนังศีรษะจะคันอย่างมากต้องเกาบ่อยๆ หรืออยากเกาไม่หยุด เพราะหนังศีรษะแห้งแต่ผมกลับรู้สึกว่ามันง่ายมากบางทีหลังสระแค่ข้ามวันก็หัวมันแล้ว อีกครั้งบางครั้งอาจจะเกิดเป็นแผ่นลอกที่บริเวณหนังศีรษะ ทำให้อยากเกาอยากแกะ รู้สึกแสบเป็นแผลซ้ําซากอยู่แบบนั้นอีก แม้ว่ารังแคจะเกิดขึ้นแบบเรื้อรังและใช้เวลารักษานาน แต่ว่าก็สามารถดูแลและรักษาให้หายได้อยู่นะ ดังนั้นใครที่เป็นอยู่ลองทำตามวิธีเหล่านี้กันดูได้เลย

 

 

1. รักษาสุขภาพพื้นฐานให้ดี

แม้ว่ารังแคจะไม่ใช่อาการป่วย แต่ว่าการที่ร่างกายอ่อนแอ มีความไม่สมดุลของฮอร์โมนและการขาดสารอาหารดีๆ ภายในร่างกายที่เกิดจาก ความเครียด การอดนอนก็ส่งผลทำให้เกิดรังแคขึ้นมาได้อยู่เหมือนกัน รวมถึงอาหารบางชนิดที่ประกอบด้วยยีสต์ อย่างเช่น พวกนมวัว ขนมปัง นมเปรี้ยว เบเกอรี่ ช็อกโกแลต ไอศครีม เหล้า เบียร์ อาหารเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำให้ยีสต์กำเริบ ซึ่งจะก่อให้เกิดเชื้อรากับผิวหนังขึ้นได้ง่าย โดยเฉพาะคนที่ผิวแห้งด้วย ดังนั้นควรดูแลตัวเองให้แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ดี ก็จะส่งผลทำให้ไม่เกิดภาวะเหล่านี้ขึ้นได้

 

2. เลือกใช้แชมพูให้ถูกต้อง

ในช่วงที่มีรังแคมากควรใช้แชมพูยาที่ขจัดรังแคเพื่อช่วยในการรักษา และควรสระผมทุกวัน เพื่อกำจัดน้ำมันส่วนเกินออก แต่เมื่ออาการคันหนังศีรษะและรังแคลดลงแล้วก็ควรใช้แชมพูที่มีสูตรอ่อนโยน ไม่ใช้แชมพูที่มีน้ำยาแรง เพราะจะทำให้หนังศีรษะเกิดความแห้งมากจนเกินไป และกลับมาเป็นรังแคได้ ควรล้างทั้งแชมพูและครีมนวดผมออกจากหนังศีรษะให้สะอาดจริงๆ เพื่อที่จะได้ไม่หลงเหลือคราบแชมพูหรือครีมนวด ที่จะส่งผลทำให้ผมมันและเกิดอาการคันง่ายด้วยนะ

 

3. เช็ดและรีบเป่าผมให้แห้งทุกครั้งหลังสระผม

หลายๆ คนมักจะชอบปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ โดยที่ไม่มีการเช็ดผมหรือเป่าผมให้แห้งมากพอ ปล่อยให้ผมเปียกแล้วแห้งไปเอง ถ้าหากว่าผมสั้นมากๆ หรือผมเกรียนคงจะไม่ค่อยเกิดปัญหานี้มากเท่ากับคนที่ไว้ผมยาว เพราะผมที่เปียกจะทำให้เกิดความอับชื้นและส่งผลให้เกิดเชื้อราและอาการคันหนังศีรษะได้ ดังนั้นแล้วหลังสระผมควรรีบทำผมให้แห้งโดยเร็วที่สุดไว้ก่อนดีกว่า

 

4. เลือกกินไขมันดี

หนึ่งในการเกิดรังแคนั้นอาจมาจากการขาดกรดไขมันที่ดี โดยเฉพาะควรที่จะเสริม Omega3 ให้เยอะเป็นพิเศษ ที่ได้จากพวกปลา เพื่อที่ร่างกายจะได้มีไขมันไว้สำหรับดูดซึมวิตามินเข้าสู่ร่างกายได้ รวมถึงควรพยายามลดอาหารประเภททอด ปิ้ง ย่าง เพราะอาหารเหล่านี้มักจะก่อให้เกิดการอักเสบภายในร่างกาย กระตุ้นการเกิดรังแค และส่งผลถึงร่างกายส่วนอื่นๆ ด้วย สำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันไม่ดี ให้เสริมแคลเซียมและเกลือไอโอดีนบ้าง

 

5. เลือกกินวิตามินเสริม

การเพิ่มสังกะสี (Zync) แคลเซียม และวิตามินบี หรือวิตามินรวม อาจช่วยลดความมันและไม่ทำให้หนังศีรษะแห้งจนเกินไป ปรับสมดุลของผิวหนังให้ดีมากยิ่งขึ้นได้ แต่ก่อนที่จะกินวิตามินนั้น ควรที่จะกินอาหารหลักให้ครบหมู่เสียก่อน เพราะวิตามินเสริมเป็นเพียงอาหารเสริมไม่ใช่อาหารหลักจะใช้ทดแทนกันไม่ได้ เพียงแค่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูจากหายการเป็นรังแคได้ดีและเร็วยิ่งขึ้น

 

6. ดูแลจิตใจตัวเองให้ดี

อาจจะนึกไม่ถึงว่าความเครียดนี้ เป็นสิ่งที่กระตุ้นทำให้เกิดรังแคหรือทำให้ร่างกายอ่อนแอลงได้ เพราะว่าความเครียดจะส่งผลทำให้มีฮอร์โมนคอร์ติซอลถูกผลิตออกมาเยอะ ซึ่งจะทำให้ร่างกายสุขภาพแย่ลงโดยรวม ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม รวมถึงสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คนรอบข้าง เพื่อที่จะได้มีสุขภาพจิตที่ดี ไม่เกิดความเครียด ทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะอ่อนแอได้ สุขภาพของคุณจะดีขึ้นโดยรวมได้นั่นเอง

 

   

 

การเป็นรังแคจะทำให้เราทั้งรู้สึกรำคาญกับอาการคันหนังศีรษะที่กวนใจ รวมถึงความไม่มั่นใจต่อเศษรังแคที่ใครต่อใครเห็นได้ง่ายๆ ดูแล้วเหมือนคนไม่รักษาความสะอาดเอาซะเลย ดังนั้นลองหันมาใส่ใจทั้งสุขภาพ และการดูแลเส้นผมกับหนังศีรษะกันสักนิด เพียงเท่านี้ก็จะสามารถห่างไกลจากการเป็นรังแคได้แล้วล่ะค่ะ

 

คุณเคยมีรังแคหรือไม่?

 

✪ บทความ โดย : Akine_noxx

✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดจังหวัดในประเทศไทยที่ไม่มีโรงหนัง5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ที่อร่อยที่สุดในโลกอาชีพงานราชการในไทยที่มีหนี้สินมากที่สุดจังหวัดที่เจริญมากที่สุดในภาคอีสานพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลกชาวเขมรแห่ชื่นชม นักสู้ "กุน ขแมร์" ระดับตำนาน อ้างชกชนะ 1,600 ครั้ง แพ้ 9 ครั้ง!?สพฐ.ประกาศหยุดเรียน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เทพไท" ยกเหตุผล 7 ข้อเน้นๆ "อภิสิทธิ์" เท่านั้น เหมาะกับหัวหน้าพรรค-สามารถกอบกู้ ปชป.เรียบร้อย !!! ทางยูเนสโก้ รับรอง " สงกรานต์ " ของไทย ให้เป็นมรดกโลกเรียบร้อยแล้วจ้าชาวเขมรแห่ชื่นชม นักสู้ "กุน ขแมร์" ระดับตำนาน อ้างชกชนะ 1,600 ครั้ง แพ้ 9 ครั้ง!?สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่จังหวัดพะเยา "พระพุทธรูป 108 องค์"แนะนำ วิธีรีดผ้าแต่ละประเภท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผู้ชายเสี่ยงเสียชีวิตเพราะไหลตาย ควรรีบตรวจการนอนหลับการรักษารากฟัน ความสำคัญและขั้นตอนที่คุณควรรู้ความจำสั้นในเด็ก ไม่ใช่เรื่องเล็ก อย่ามองข้ามรถแลกเงินด่วนทันใจ เรื่องควรรู้ก่อนขอสินเชื่อรถแลกเงิน
ตั้งกระทู้ใหม่