หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Rouketopolemos: สงครามจรวดอีสเตอร์ของ Vrontados

แปลโดย Stubborn children

ชาวกรีกชอบเฉลิมฉลองเทศกาลอีสเตอร์ด้วยดอกไม้ไฟ แต่ชาวเมือง Vrontados บนเกาะ Chios ของกรีกไม่พอใจกับดอกไม้ไฟธรรมดา ๆ ดังนั้นในเที่ยงคืนก่อนวันอาทิตย์อีสเตอร์ผู้สนับสนุนคริสตจักรที่เป็นคู่แข่งกันสองแห่ง ได้แก่ Angios Marcos และ Panaghia Ereithiani จึงรวมตัวกันใกล้กับโบสถ์ของพวกเขาซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาสองแห่งที่แตกต่างกันประมาณ 400 เมตรและยิงจรวดที่สร้างขึ้นเองหลายหมื่นลูกข้ามหุบเขาไปทาง ซึ่งกันและกัน วัตถุประสงค์คือตีหอระฆังของโบสถ์อีกด้าน การตีโดยตรงบนหอระฆังแต่ละแห่งจะถูกนับและตำบลที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

งานประเพณีในท้องถิ่นนี้รู้จักกันในชื่อ Rouketopolemos หรือ Rocket-War อย่างน้อยก็ย้อนกลับไปในยุคออตโตมัน ว่ากันว่า แต่เดิมสงครามต่อสู้กันด้วยปืนใหญ่จริงจนกระทั่งจักรวรรดิออตโตมันสั่งห้ามการฝึกในราวปี พ.ศ. 2432 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็มีการใช้จรวดไม้ที่บรรจุดินปืนผสมระเบิด

ยังคงเป็นแนวทางปฏิบัติที่อันตรายและอาคารโบสถ์รวมถึงอาคารที่อยู่ใกล้เคียงต้องปิดทับด้วยแผ่นโลหะและตาข่ายเพื่อลดความเสียหายให้น้อยที่สุด ปูนปลาสเตอร์บิ่นและการบาดเจ็บเล็กน้อยรอบ ๆ ดอกไม้ไฟเป็นเรื่องปกติและในบางครั้งจรวดที่หลงทางจะทำให้เกิดไฟแปรงเล็ก ๆ รอยแผลเป็นจากการต่อสู้ที่ได้รับในตอนกลางคืนยังคงปรากฏให้เห็นในเช้าวันรุ่งขึ้น จรวดที่เผาไหม้หลายพันลูกวางอยู่ในกองใหญ่ในลานโบสถ์และติดอยู่ในลวดตาข่ายป้องกัน เป็นที่เข้าใจกันดีว่าไม่ใช่ทุกคนที่อยากเข้าร่วม ชาวบ้านหลายคนแสดงความเสียใจกับธรรมชาติที่ระเบิดได้เป็นประจำ แต่ Rouketopolemos เกิดขึ้นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากและเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญสำหรับพื้นที่

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Stubborn children's profile


โพสท์โดย: Stubborn children
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฝังหลบปมเกาเหลาในอดีต !! "ขวัญ อุษามณี" ยัน ถูกกระทำตลอดมา 16 ปี"ลิซ่า ROCKSTAR" พุ่งทะยานทะลุ 100 ล้านวิว พ่วงอีกหนึ่งสถิติ ทำชาวเน็ตเกาหลีชอบเหยียดเงียบกริบส่อง 7 ลุค "ลิลลี่ เหงียน" เพื่อทำความรู้จักกับเธอมากขึ้นแบบนี้เรียกว่าทัวร์ลงของแทร่..ทั้งอำเภอมีเซเว่นแค่ที่เดียวจังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุด 3 อันดับแรกของประเทศไทยความจริงปรากฏ! "ขวัญ อุษามณี" เผย 16 ปีแห่งความหลัง..ที่โดน "ปู มัณฑนา" จิกหัวแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 679 อาหาร ไม่ควรนำมาใส่บาตร อาจทำให้พระสงฆ์ต้องอาบัติได้หมอเตือน แกะกุ้งไม่ระวัง อาจทำให้เนื้อตายถึงพิการได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หมอเตือน แกะกุ้งไม่ระวัง อาจทำให้เนื้อตายถึงพิการได้"ศาล" ตัดสินจำคุกหญิงขับรถที่ไม่มีประกันมหาวิทยาลัยอัตราจ้างงานสูงโทรศัพท์มือถือระดับตำนาน รุ่นที่มียอดขายมากที่สุดในโลกตลอดกาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มหาวิทยาลัยอัตราจ้างงานสูงหอมหัวแดงศรีสะเกษประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีปริมาณทองคำสำรองมากเป็นอันดับหนึ่งมัมมี่ที่เก่าแก่และมีอายุมากที่สุด เท่าที่เคยมีการค้นพบบนโลก
ตั้งกระทู้ใหม่