หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Rouketopolemos: สงครามจรวดอีสเตอร์ของ Vrontados

แปลโดย สายหมอก ยามเช้า

ชาวกรีกชอบเฉลิมฉลองเทศกาลอีสเตอร์ด้วยดอกไม้ไฟ แต่ชาวเมือง Vrontados บนเกาะ Chios ของกรีกไม่พอใจกับดอกไม้ไฟธรรมดา ๆ ดังนั้นในเที่ยงคืนก่อนวันอาทิตย์อีสเตอร์ผู้สนับสนุนคริสตจักรที่เป็นคู่แข่งกันสองแห่ง ได้แก่ Angios Marcos และ Panaghia Ereithiani จึงรวมตัวกันใกล้กับโบสถ์ของพวกเขาซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาสองแห่งที่แตกต่างกันประมาณ 400 เมตรและยิงจรวดที่สร้างขึ้นเองหลายหมื่นลูกข้ามหุบเขาไปทาง ซึ่งกันและกัน วัตถุประสงค์คือตีหอระฆังของโบสถ์อีกด้าน การตีโดยตรงบนหอระฆังแต่ละแห่งจะถูกนับและตำบลที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

งานประเพณีในท้องถิ่นนี้รู้จักกันในชื่อ Rouketopolemos หรือ Rocket-War อย่างน้อยก็ย้อนกลับไปในยุคออตโตมัน ว่ากันว่า แต่เดิมสงครามต่อสู้กันด้วยปืนใหญ่จริงจนกระทั่งจักรวรรดิออตโตมันสั่งห้ามการฝึกในราวปี พ.ศ. 2432 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็มีการใช้จรวดไม้ที่บรรจุดินปืนผสมระเบิด

ยังคงเป็นแนวทางปฏิบัติที่อันตรายและอาคารโบสถ์รวมถึงอาคารที่อยู่ใกล้เคียงต้องปิดทับด้วยแผ่นโลหะและตาข่ายเพื่อลดความเสียหายให้น้อยที่สุด ปูนปลาสเตอร์บิ่นและการบาดเจ็บเล็กน้อยรอบ ๆ ดอกไม้ไฟเป็นเรื่องปกติและในบางครั้งจรวดที่หลงทางจะทำให้เกิดไฟแปรงเล็ก ๆ รอยแผลเป็นจากการต่อสู้ที่ได้รับในตอนกลางคืนยังคงปรากฏให้เห็นในเช้าวันรุ่งขึ้น จรวดที่เผาไหม้หลายพันลูกวางอยู่ในกองใหญ่ในลานโบสถ์และติดอยู่ในลวดตาข่ายป้องกัน เป็นที่เข้าใจกันดีว่าไม่ใช่ทุกคนที่อยากเข้าร่วม ชาวบ้านหลายคนแสดงความเสียใจกับธรรมชาติที่ระเบิดได้เป็นประจำ แต่ Rouketopolemos เกิดขึ้นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากและเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญสำหรับพื้นที่

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ขบวนรถแห่ "โอปอล สุชาตา ช่วงศรี" MISS WORLD 2025 ยิ่งใหญ่สมเกียรติยศมงฟ้าเงินเดือน 18,000 ในกรุงเทพฯ ฉันใช้ชีวิตอยู่ได้ยังไง มีเงินเหลือเก็บ แถมมีเงินส่งให้แม่เดือนละ 2,000JBC วันแรกขอร้องไทยให้ข่าวเบาๆตึกถล่มในปอยเปต ฝุ่นตลบโคตรน่ากลัว ไฟดับทั้งซอยเลย ยังไม่รู้มีคนเจ็บมั้ยเคล็ดลับการลวกไข่ขั้นสุดยอดจากญี่ปุ่นที่ใช้น้ำนิดเดียวแค่ 1 เซนติเมตร และใช้เวลาแค่ 4 นาทีเท่านั้น?!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รถไฟขบวนใหม่ อุตราวิถี กรุงเทพ- เชียงใหม่"ฮุน มาเนต" ประกาศรัฐบาลพร้อมรับมือเต็มที่กรณีแรงงานกัมพูชาพากันเดินทางกลับจากไทย หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเงินเดือน 18,000 ในกรุงเทพฯ ฉันใช้ชีวิตอยู่ได้ยังไง มีเงินเหลือเก็บ แถมมีเงินส่งให้แม่เดือนละ 2,000ตึกถล่มในปอยเปต ฝุ่นตลบโคตรน่ากลัว ไฟดับทั้งซอยเลย ยังไม่รู้มีคนเจ็บมั้ยลั่นประโยคเด็ด! แม่ทัพภาค 2 ฝากถึง 'ฮุน เซน' — ถ้าอยากได้แผ่นดินนี้ ก็เข้ามาสู้!"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ท้องไม่พร้อม ไปไหนได้บ้าง?เรื่องราวการเอาชีวิตรอดสุดบ้าคลั่งของบรูซ กอร์ดอนกับหมีขั้วโลกแสนรัก4 คำถามสำคัญ ที่ต้องถามตัวเอง ก่อนจะลาออกปาฏิหาริย์แห่งรัก เมื่อ George Pickering ต่อสู้เพื่อชีวิตลูกชายที่ถูกวินิจฉัยสมองตาย
ตั้งกระทู้ใหม่