ผลดี/เสีย ของน้ำมะพร้าว
น้ำมะพร้าวให้พลังงานอาหาร 79 กิโลจูล (19 กิโลแคลอรี) ในปริมาณ 100 มิลลิลิตร (3.5 US-fluid-ounce)
ส่วนประกอบในน้ำมะพร้าวเป็นน้ำ 95% และคาร์โบไฮเดรต 4% มีโปรตีนและไขมันรวมต่ำกว่า 1%
น้ำมะพร้าวมีวิตามินและแร่ธาตุในอาหารจำนวนเล็กน้อย ซึ่งทั้งหมดต่ำกว่า 10% ของปริมาณความต้องการรายวัน (DV)
ความเสี่ยงต่อสุขภาพอย่างหนึ่งที่เกิดจากการบริโภคน้ำมะพร้าวอ่อนมากเกินไป คือโปแตสเซียมในเลือดมากเกินไป (ภาวะโปแตสเซียมสูง) ทำให้เกิดไตวายเฉียบพลัน หัวใจเต้นผิดจังหวะ หมดสติและเสียชีวิตในที่สุด
ภาวะโปแตสเซียมสูงและหมดสติหลังจากการบริโภคน้ำมะพร้าวหลายลิตรได้รับรายงานจากกรณีศึกษาทางคลินิกที่เกี่ยวข้องกับการใช้ผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ของแต่ละบุคคลหลังจากการออกแรงเชิงกายภาพ
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้ระบุความเสี่ยงของการปนเปื้อนของแบคทีเรียในน้ำมะพร้าวดิบที่ขาย
แหล่งที่มาของข้อมูลระบุว่าน้ำมะพร้าวถูกใช้ในภาคใต้ของอินเดียในการฆ่าคนชรา การฆ่าคนชราในขั้นตอนที่เรียกว่า thalaikoothal ตามธรรมเนียมนี้ผู้สูงอายุจะดื่มน้ำมะพร้าวในปริมาณที่มากเกินไป ส่งผลให้มีไข้และเสียชีวิตในที่สุดโดยยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด
การใช้ทางการแพทย์ในกัมพูชา:
แม้ว่าแพทย์ในปัจจุบันจะไม่แนะนำให้ใช้น้ำมะพร้าวแทนน้ำเกลือ แต่ก็เป็นเรื่องที่ปฏิบัติเป็นปกติในระบอบการปกครองของเขมรแดงในกัมพูชาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2518 ถึง พ.ศ. 2522 ศูนย์เอกสารของกัมพูชาอ้างถึงการที่ให้พยาบาล ที่ไม่ได้รับการฝึกฝนใช้น้ำมะพร้าวอ่อนในสมัยรัฐบาลพลพต ว่าเป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ
ใช้เป็นยาพื้นบ้าน:
น้ำมะพร้าวถูกนำมาใช้ในการแพทย์พื้นบ้านที่จาไมกา เพื่อใช้ในการรักษาอาการท้องร่วง
ที่มา: https://en.wikipedia.org/wiki/Coconut_water