หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม่? ม้าลายตัว 'ดำลายขาว' หรือ 'ขาวลายดำ'

แปลโดย dexdee1234

เรื่องนี้ผู้คนมักสงสัยกันมานานมากละครับว่า ตกลงม้าลายเป็นม้าตัวดำลายขาวหรือม้าตัวขาวลายดำกันแน่นะ แท้จริงแล้วม้าลายเป็นสัตว์ที่มีลวดลายทั้งสองแบบเลยครับ

ลวดลายสีขาวของม้าลายนั้นจะพัฒนาขึ้นตั้งแต่ตัวอ่อนของม้าลายเป็นระยะเอ็มบริโอ้อยู่ 3 สัปดาห์แล้วนั่นเองครับ แล้วทีนี้มันพัฒนาเปลี่ยนเป็นลวดลายทางได้อย่างไรกัน เริ่มแรกในระยะที่ 1 จุดสีขาวของม้าลายกำเนิดขึ้นมาจากต่อมเมลานินใต้ไขสันหลังทำให้เกิดวงจุดสีขาวที่เรียกว่า "Morphogen" ซึ่งแท้จริงมันเป็นสารชีวเคมีที่เกิดขึ้นมาสร้างลายให้ม้าลาย เจ้า Morphogen จะทำการขยายวงออกให้กว้างขึ้น ในระยะที่สอง จะมีตัวยับยั้ง (Inhibitor) หยุด Morphogen ให้หยุดการเติบโตเมื่อขนาดของมันใหญ่พอดีตัว และในระยะที่สาม จุดขาววงใหญ่ทั้งหลายจะถูกกระตุ้นจากต่อมเมลานินให้เกิดการสร้างลวดลายสีขาวทับบนลำตัวสีดำของม้าลายนั้นเอง ลวดลายขาวดำม้าลายปรากฎขึ้นในตัวอ่อนม้าลายตั้งแต่ยังเป็นเอ็มบริโอ้นั้นเอง

ซึ่งที่กล่าวมาเป็นกรณีของม้าลายที่ตัวดำลายขาว แต่ถ้าเป็นม้าลายที่ตัวขาวลายดำก็จะเป็นสลับรูปแบบสีกันทำงานครับ ม้าลายที่มีลวดลายตัวดำลายขาวคือ ม้าลายที่ราบ (Plains zebra) และม้าลายภูเขา (Mountain zebra) ส่วนม้าลายที่เป็นตัวขาวลายดำมีเพียงแค่ม้าลายเกรวี่ (Grevy's zebra) เท่านั้น

แปลโดย: dexdee1234
ที่มา: http://www.zoothailand.org/animal_view.php?detail_id=323&c_id=
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dexdee1234's profile


โพสท์โดย: dexdee1234
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์, โยนี มีเงิน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ครัวชั้นเอก… ร้านอาหารไทยโบราณรสมือ “ป้าชั้น” บนที่ดินของคุณเอก สรพงศ์ โดย ขวัญ พิมพ์อัปสร และคุณแม่โย ทัศน์วรรณ“OK” ย่อมาจากอะไร?ทำนายทายทัก บอกนิสัยความเป็นตัวตนจาก ‘เดือนเกิด’จังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีจำนวนอำเภอมากถึง 32 อำเภอพนง.เรือสำราญเผยความลับ "สามี-ภรรยาบนเรือ" คืออะไร ?ทำไมถีงชอบส่องดูนกความเชื่อมั่นสู่ความสำเร็จคุณค่าของคนมีค่าไม่เท่ากันส่องเลขเด็ด!บวงสรวงลงเสาเอกเมรุ ปลอดมลพิษ วัดเขาโร อึ้ง!ก้อนเมฆคล้ายพญายม“ตอนแรกก็คิดว่าแค่ปวดท้องประจำเดือนธรรมดา… จนมารู้ว่ามันคือช็อกโกแลตซีสต์”มอบตัวแล้ว!พี่เขยโหดมีดเดือยได่กระซวกน้องเมียดับ อ้างป้องกันตัว“ไทย” ไม่เพิกเฉย! ถ้าเป็นทุ่นระเบิดใหม่ “ประท้วง” แน่! พร้อมจัดชุดดูแลนักท่องเที่ยวไทย-กัมพูชาฝ่ายละ 7 คน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปลาที่พบได้เฉพาะในเขตประเทศไทย เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในโลกขอให้รัฐเร่งพิจารณาแนวทางช่วยเหลือ “ผู้ลี้ภัยในค่าย” ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไปเนตาลี เดวิส เผยเรื่องราวเจ็บปวด แม่บ้านที่ไว้ใจ ขโมยเงินโอนกลับลาว 1 ล้านบาททำเนียบขาวเผย "ทรัมป์ไม่ได้ป่วยหนัก แค่มีภาวะหลอดเลือดดำบกพร่องแค่นั้น"“ตอนแรกก็คิดว่าแค่ปวดท้องประจำเดือนธรรมดา… จนมารู้ว่ามันคือช็อกโกแลตซีสต์”“ไทย” ไม่เพิกเฉย! ถ้าเป็นทุ่นระเบิดใหม่ “ประท้วง” แน่! พร้อมจัดชุดดูแลนักท่องเที่ยวไทย-กัมพูชาฝ่ายละ 7 คน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“ตอนแรกก็คิดว่าแค่ปวดท้องประจำเดือนธรรมดา… จนมารู้ว่ามันคือช็อกโกแลตซีสต์”เงินประกันตัวคืออะไร ใช้เงินใครดี แล้วจะได้คืนไหม?นักเทควันโดไทยคนแรก ที่ได้เหรียญจากการแข่งกีฬาโอลิมปิกโลมาพันธุ์หายากมาก ที่คาดว่าน่าจะมีเหลืออยู่เพียง 10 ตัวบนโลก
ตั้งกระทู้ใหม่