หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Kattenstoet: เทศกาล Cat Parade

แปลโดย Stubborn children

ในช่วงหกสิบปีที่ผ่านมาเมือง Ypres ในเบลเยียมได้จัดงาน“ Cat Parade” ซึ่งเป็นที่นิยมซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ Kattenstoet หรือ“ Festival of the Cats” จัดขึ้นทุกๆสามปีและส่วนใหญ่จะประกอบด้วยขบวนพาเหรดที่มีรูปปั้นแมวยักษ์วงทองเหลืองนักเดินขบวนและผู้คนที่ขี่ม้า ผู้เปิดเผยแต่งตัวเป็นแมวแม่มดหรือหนูและเดินขบวนไปทั่วเมืองเพื่อให้กำลังใจผู้คนจำนวนมากที่ออกมาตามท้องถนน แม้ว่าตอนนี้จะเป็นเกย์และร่าเริง แต่ต้นกำเนิดของ Kattenstoet ก็มืดมนกว่ามาก

เครดิตภาพ: Rostyslav Kudlak / Flickr

ย้อนกลับไปในยุคกลางผู้คนไม่ได้ใจดีกับสัตว์และแมวมากนัก หลายเมืองในยุโรปตะวันตกในสมัยนั้นมีการทรมานแมวแบบพิธีกรรมโดยผู้คนจะรวบรวมแมวหลายสิบตัวไว้ในตาข่ายหรือกรงหวายแล้วยกพวกมันขึ้นไปในอากาศเหนือกองไฟ คิดว่าแมวเก็บงำวิญญาณชั่วร้ายและตัวปีศาจเอง ดังนั้นในขณะที่สัตว์ที่น่าสงสารร้องโหยหวนด้วยความเจ็บปวดฝูงชนก็ส่งเสียงหัวเราะ หลังจากที่สัตว์ถูกไฟไหม้ฝูงชนก็เก็บคุและขี้เถ้าของไฟแล้วพาพวกมันกลับบ้านเพื่อความโชคดี

ในเมือง Ypres ก็มีการใช้แมวเป็นเหยื่อในเกมพื้นบ้านมากมาย

 

ในสมัยนั้น Ypres ก็เหมือนกับหลาย ๆ เมืองในภูมิภาค Flanders ของเบลเยี่ยมมีชื่อเสียงในด้านอุตสาหกรรมผ้า ผ้าขนสัตว์นำเข้าจากอังกฤษและทอเป็นเสื้อผ้าชั้นดีโดยช่างฝีมือที่มีทักษะสูง ทั้งขนสัตว์และผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปถูกเก็บไว้ใน Cloth Hall ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเวลานั้น แต่ผ้านั้นดึงดูดหนูซึ่งแทะผ้าและให้กำเนิดจำนวนที่ไม่แข็งแรง

เพื่อควบคุมประชากรหนูพ่อค้าผ้าของ Ypres ได้นำแมวนักล่าตามธรรมชาติเข้ามา แต่แมวก็ให้กำเนิดเช่นกันและในไม่ช้าก็มีแมวจำนวนมากเกินกว่าที่เมืองจะจัดการได้ และการฆ่าแมวก็เริ่มขึ้น นี่เป็นยุคที่แมวถูกมองว่าเป็นผู้นำแห่งความชั่วร้ายไม่มีอะไรที่ทำให้ชาวเมืองพอใจได้มากไปกว่าการโยนสัตว์ออกจากหอระฆังของโบสถ์ในท้องถิ่น เมื่อธุรกิจย่ำแย่ผู้คนก็ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีแมวพิเศษอีกสองสามตัวโยนทิ้งนอกหน้าต่าง เมื่อเวลาผ่านไปการสังหารกลายเป็นพิธีกรรมที่เกิดขึ้นในวันพุธของแมวในสัปดาห์ที่สองของการเข้าพรรษา

การปฏิบัติอย่างป่าเถื่อนยังคงดำเนินต่อไปจนถึงปีพ. ศ. 2360 เมื่อการสังหารครั้งสุดท้ายเกิดขึ้น มีรายงานว่าแมวตัวสุดท้ายรอดชีวิตจากการตกและหนีไปให้เร็วที่สุดก่อนที่มันจะถูกจับได้อีกครั้ง ตั้งแต่นั้นมาจนถึงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งวันพุธของแมวก็มีการเฉลิมฉลองง่ายๆด้วยเสียงระฆังโบสถ์

ในปีพ. ศ. 2481 เด็กหนุ่มกลุ่มหนึ่งได้จัดขบวนแห่แมว แต่ละคนถือของเล่นแมว เมื่อพวกเขาไปถึงโบสถ์พวกเขาจะมีงานเลี้ยงก่อนแล้วเด็กชายคนหนึ่งก็ปีนขึ้นไปบนหอระฆังและโยนของเล่นแมวลงไป

'เทศกาลของแมว' ส่วนใหญ่ยังคงเป็นเทศกาลท้องถิ่นจนถึงปี 1950 เมื่อขบวนพาเหรดพื้นบ้านกลายเป็นความโกรธใหม่ทั่วเวสต์แฟลนเดอร์ส ในวันอาทิตย์ที่สองของการเข้าพรรษาในปีพ. ศ. 2498 ขบวนพาเหรดอันงดงามครั้งแรกถูกจัดขึ้นพร้อมกับสิ่งพิเศษ 1,500 รายการทั้งหมดแต่งกายด้วยชุดที่สวยงาม ตั้งแต่นั้นมาทุกๆสามปีเมืองก็มีการเฉลิมฉลองเทศกาลแมว

Cloth Hall เป็นอาคารที่งดงามที่สุดของ Ypres ในปัจจุบัน มันถูกทำลายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 แต่ถูกสร้างขึ้นใหม่อย่างพิถีพิถันตามสภาพก่อนสงคราม เครดิตภาพ: Steve Mullarkey / Flickr

เครดิตภาพ: Cedric Dubois / Flickr

เครดิตภาพ: Cedric Dubois / Flickr

เครดิตภาพ: Rostyslav Kudlak / Flickr

เครดิตภาพ: Rostyslav Kudlak / Flickr

เครดิตภาพ: Tim Dobbelaere / Flickr

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Stubborn children's profile


โพสท์โดย: Stubborn children
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กุหลาบสีดำแห่งตุรกี สิ่งมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติที่หายากที่สุดในโลกความจริงปรากฏ! "ขวัญ อุษามณี" เผย 16 ปีแห่งความหลัง..ที่โดน "ปู มัณฑนา" จิกหัว9 สิ่งในชีวิตที่คุณควรเก็บเป็นความลับ (ตามหลักจิตวิทยา)จังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุด 3 อันดับแรกของประเทศไทยฝังหลบปมเกาเหลาในอดีต !! "ขวัญ อุษามณี" ยัน ถูกกระทำตลอดมา 16 ปีแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67ส่อง 7 ลุค "ลิลลี่ เหงียน" เพื่อทำความรู้จักกับเธอมากขึ้นโรงเรียนในประเทศไทย ที่มีอัตราค่าเทอมแพงที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ศาล" ตัดสินจำคุกหญิงขับรถที่ไม่มีประกันโทรศัพท์มือถือระดับตำนาน รุ่นที่มียอดขายมากที่สุดในโลกตลอดกาลรถยนต์ที่ทำความเร็วได้สูงที่สุด เท่าที่มีวางขายอยู่จริงในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มหาวิทยาลัยอัตราจ้างงานสูงหอมหัวแดงศรีสะเกษประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีปริมาณทองคำสำรองมากเป็นอันดับหนึ่งมัมมี่ที่เก่าแก่และมีอายุมากที่สุด เท่าที่เคยมีการค้นพบบนโลก
ตั้งกระทู้ใหม่