หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บันไดที่เคลื่อนย้ายไม่ได้ของโบสถ์สุสานศักดิ์สิทธิ์แห่งเยรูซาเล็ม

ภายใต้หน้าต่างโค้งบานหนึ่งของ Church of the Holy Sepulcher ในเมืองเก่าของเยรูซาเล็มมีบันไดไม้เก่าวางพิงผนังด้านบนอย่างไม่เป็นทางการ แวบแรกดูเหมือนว่าศาสนจักรกำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุงใหม่และมีคนงานวางบันไดไว้ที่นั่นเพื่อซ่อมแซมบนผนัง

คุณสามารถมองเห็นบันไดที่อยู่ใต้หน้าต่างสองชั้นได้อย่างชัดเจนในภาพนี้ถ่ายเมื่อเร็ว ๆ นี้ในปี 2560

โบสถ์แห่งสุสานศักดิ์สิทธิ์ในปี 2017 เครดิตภาพ: Gary Bembridge / Flickr

ด้านล่างนี้เป็นภาพถ่ายอีกภาพหนึ่งที่ถ่ายเมื่อสิบเอ็ดปีก่อนหน้านี้ในปี 2550 บันไดยังคงอยู่ที่นั่น

โบสถ์แห่งสุสานศักดิ์สิทธิ์ในปี 2550 เครดิตภาพ: Dan / Flickr

และอีกรูปถ่ายเมื่อกว่าสามสิบปีก่อน สังเกตเห็นบันได? มันยืนอยู่บนจุดเดียวกัน

Church of the Holy Sepulcher ในปี 1987 เครดิตภาพ: Barbara Ann Spengler / Flickr

ในความเป็นจริงบันไดปรากฏในรูปถ่ายของโบสถ์ทุกแห่ง และก่อนยุคของการถ่ายภาพมีจุดเด่นอยู่ที่ภาพร่างภาพวาดและภาพแกะสลัก อันที่จริงบันไดเป็นส่วนสำคัญของอาคารที่ซับซ้อนมาแล้วอย่างน้อยสามศตวรรษหรืออาจจะมากกว่านั้นก็ได้

ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าบันไดขึ้นไปที่นั่นได้อย่างไรและเมื่อไร สิ่งที่เรารู้คือมันอยู่ที่นั่นในปี 1728 - จากการแกะสลักและอาจเป็นภาพที่เก่าแก่ที่สุดของโบสถ์แห่งสุสานศักดิ์สิทธิ์พร้อมบันไดใต้หน้าต่าง อย่างไรก็ตามบัญชีแรกที่เขียนถึงบันไดนั้นไม่ได้เกิดขึ้นอีกสามสิบปี บางเรื่องกล่าวว่าบันไดนั้นถูกวางไว้ที่นั่นโดยช่างก่อสร้างที่กำลังทำงานบูรณะในสุสานศักดิ์สิทธิ์ แต่ทำไมถึงไม่ถูกพาลงบันไดเมื่อทำงานเสร็จ?

ภาพประกอบของหน้าต่างและบันไดประมาณปี พ.ศ. 2417 และ พ.ศ. 2421

ภาพถ่ายของคริสตจักรในปี พ.ศ. 2438

โบสถ์แห่งสุสานศักดิ์สิทธิ์ประมาณปี 1890-1900

สถานที่หลายแห่งในดินแดนศักดิ์สิทธิ์แห่งเยรูซาเล็มเป็นที่เคารพนับถือของกลุ่มศาสนาต่างๆรวมถึงชาวคริสต์มุสลิมและชาวยิว การตัดสินใจว่าใครจะจัดการไซต์ใดที่เป็นต้นตอของความขัดแย้งครั้งใหญ่ตลอดหลายศตวรรษ

ในศตวรรษที่ 18 สุลต่านออตโตมันที่ 3 ได้บังคับให้ประนีประนอมและมีคำสั่งว่าใครก็ตามที่ควบคุมสถานที่แห่งหนึ่งจะได้รับการควบคุมต่อไปโดยไม่มีกำหนด หากมีหลายกลุ่มอ้างสิทธิ์ในไซต์พวกเขาทั้งหมดจะต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ไม่ว่าจะเล็กน้อยก็ตาม บางแห่งตกเป็นของชาวมุสลิมบางแห่งตกเป็นของชาวยิว แต่ส่วนใหญ่ตกเป็นของชาวคริสต์ แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงอำนาจทางการเมืองในดินแดนศักดิ์สิทธิ์ตามมาหลายครั้ง แต่สถานะเดิมนี้ก็ยังคงมีผลบังคับใช้โดยกลุ่มศาสนาแต่ละกลุ่มคอยปกป้องสถานที่ที่เกี่ยวข้องของตนอย่างอิจฉา

Church of the Holy Sepulcher มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับคริสเตียนทุกนิกาย สร้างขึ้นในศตวรรษที่สี่ในสถานที่ซึ่งกล่าวกันว่าพระเยซูถูกตรึงถูกฝังและฟื้นคืนชีพ เป็นที่เข้าใจกันดีว่าคริสเตียนทุกนิกายต้องการอ้างสิทธิ์ดังกล่าว ตามที่กล่าวมามีกลุ่มคริสเตียนหกกลุ่มที่อ้างสิทธิ์ในคริสตจักรและพวกเขาไม่สามารถตกลงกันได้ว่าจะทำอย่างไรกับบันได

เครดิตภาพ: Ron Almog / Flickr

ตามแหล่งที่มาบางแห่งหน้าต่างเป็นของชาวอาร์เมเนีย แต่หิ้งที่บันไดนั้นเป็นของกรีกออร์โธดอกซ์ เป็นเรื่องปกติที่ชาวอาร์เมเนียจะวางบันไดไว้ใต้หน้าต่างและลงไปที่หิ้งด้านล่างเพื่อชมพิธีการในจัตุรัสหน้าโบสถ์ ชาวอาร์เมเนียยังใช้หิ้งเพื่อดึงอาหารและเสบียงที่นำมาให้พวกเขา สิ่งนี้ทำให้ชาวกรีกขุ่นเคือง แต่พวกเขาไม่สามารถประท้วงได้เพราะสภาพที่เป็นอยู่ได้ถูกวางลงพร้อมกับบันไดที่อยู่ใต้หน้าต่าง

วันนี้บันไดได้สูญเสียฟังก์ชันการใช้งานจริง เป็นเพียงสัญลักษณ์ของความแตกต่างและความแตกแยกในหมู่คริสเตียนที่มีมายาวนาน บางคนบอกว่าบันไดนั้นทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนใจว่าคริสตจักรของสุสานศักดิ์สิทธิ์เป็นของคริสตจักรทั้งหมดแทนที่จะเป็นร่างของผู้เชื่อ สำหรับคนอื่น ๆ บันไดเป็นสัญลักษณ์ของความโง่เขลาของมนุษย์มากกว่าสิ่งอื่นใด

ในประวัติล่าสุดของแลดเดอร์มีความพยายามสองสามครั้งที่จะย้ายมัน ในปี 1981 มีคนขโมยบันไดและมันหายไปในช่วงเวลาสั้น ๆ ในไม่ช้าตำรวจท้องถิ่นก็พบบันไดดังกล่าวและส่งกลับไปยังจุดที่ถูกต้องแม้ว่าจะไม่มีการค้นพบผู้กระทำความผิด ในปี 1997 บันไดหายไปหลายสัปดาห์ก่อนที่จะพบ ในปี 2009 บันไดถูกย้ายอีกครั้งคราวนี้เพื่อหาทางสำหรับนั่งร้านที่จำเป็นในการบูรณะหอระฆัง

เครดิตภาพ: Jorge Láscar / Flickr

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: STUBBORNLY
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศในอาเซียนที่มีทองคำสำรองมากที่สุดสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกจังหวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของประเทศไทยภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทประเทศที่มีป่าไม้มากที่สุดในโลก3จังหวัดที่รวยที่สุดในไทยชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?สัตว์ที่ถูกค้นพบอีกครั้ง หลังจากที่เชื่อกันว่าสูญพันธุ์ไปแล้วจากโลกแวบแรกคุณ'เห็นเป็นอะไร'ทายนิสัยจากภาพ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หญิงวัย 80 ปี หัวใจวายตๅยคารถพยาบาล หลังแพทย์เกาหลีประท้วงหนัก"หนุ่ย พงศ์สุข" ลั่น! ผมอาย..ที่คนไทยค้นหา "คำลๅมก" ติดอันดับโลกไปเถอะสีนวล เราออกไปอยู่ข้างนอกกัน บ้านนี้ไม่เห็นค่าเรา..รายได้ทางเดียว คงไม่พอ มาลองทำเสริมดู
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หมู่บ้านที่มีการร่อนทองมากบริสุทธิ์ที่สุดในไทย"นางสาวสุวรรณ"เรื่องแรกที่ถ่ายทำในประเทศสยามconflict: ขัดแย้ง5 ประเทศที่มีแม่น้ำคลองสกปรกที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่