หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้ไหม ‘กะเพรา’ คือพืชศักดิ์สิทธิ์ในอินเดีย

ชอบกินผัดกะเพรากันไหมครับ?

แน่นอนคนไม่น้อยก็คงจะชอบ และก็ไม่แปลกเลยที่ “ผัดกะเพรา” จะนับเป็นอาหารจานเดียวระดับคลาสสิคของสังคมไทยร่วมสมัยไปแล้ว ไม่ว่ามันควรจะใส่ถั่วฝักยาวหรือไม่ก็ตาม

อย่างไรก็ดี รู้ไหมว่าพืชชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจากอินเดีย และคนที่โน่นเขาไม่กินกัน แถมยังมีพิธีรีตองมากมาย เพราะคนอินเดียถือว่ากะเพราเป็นพืชศักดิ์สิทธิ์

หลายคนอาจเริ่มสนใจกะเพรากันมากขึ้นแล้ว เอาล่ะ เรามาทำความรู้จักกะเพรากันก่อน

ความเป็นพืชของกะเพรา

กะเพราเป็นพืชที่ในโลกภาษาอังกฤษจัดว่าเป็น Perennial Plant ซึ่งคำนี้ไม่มีคำแปลไทยชัดๆ เพราะไทยจะจัดประเภทพืชอีกแบบตามลักษณะภายนอกว่าเป็นไม้ล้มลุกกับไม้ยืนต้น แต่ฝรั่งจะจัดตามอายุขัยของพืชเป็นหลัก เช่น ถ้าวงจรชีวิตพืชปีเดียวจะเรียก Annual Plant ส่วนสองปีจะเรียก Biennial Plant และมากกว่านั้นจะเรียก Perennial Plant

กะเพรานี่เป็น Perennial Plant หมายความว่าเป็นไม้ล้มลุกก็จริง แต่มันอายุยืนยาวมากๆ ไม่ใช่ “ไม้ล้มลุก” แบบที่เราเข้าใจทั่วไปในความหมายตรงตัวว่าอยู่แป๊บเดียวก็ตาย

ซึ่งความอายุยืนยาวของกะเพราก็เอื้อให้คนอินเดียสามารถปลูกเอาไว้บูชาได้อย่างยาวนาน

จริงๆ ชื่อภาษาอังกฤษของกะเพรานั้นชัดมากว่ามันศักดิ์สิทธิ์ เพราะคนเรียกว่า Holy Basil (ส่วนที่อินเดียจะเรียกว่า Tulsi)

แล้วทำไมกะเพราถึงศักดิ์สิทธิ์?

ความเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของกะเพรา

ในอินเดียมีตำนานหลายเวอร์ชันที่บอกว่ากะเพราคือร่างอวตารของพระลักษมี ซึ่งเป็นมเหสีของพระวิษณุ

อ่านถึงตรงนี้หลายคนอาจจะงง (อีกแล้ว) เพราะคนไทยอาจไม่คุ้นกับระบบเทพอินเดีย ถ้าจะอธิบายสั้นๆ เทพสูงสุดในบรรดาเทพมากมายมหาศาลของอินเดียมี 3 องค์ ได้แก่ พระพรหม เทพผู้สร้างโลก พระวิษณุ เทพผู้ปกปักรักษาโลก และพระศิวะ เทพผู้ทำลายโลก

ซึ่งในที่นี้คนอินเดียถือว่ากะเพราเป็นพืชที่มีความใกล้ชิดกับพระวิษณุมากๆ เพราะเป็นอวตารของมเหสีของพระองค์ ซึ่งในแง่นี้ เราจะบอกว่ากะเพราเป็นพืชศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของอินเดียก็พอได้ เพราะอินเดียไม่ได้ถือว่าพืชชนิดอื่นเป็นตัวแทนของเทพเจ้าในระดับนี้

และถ้ายังไม่คุ้นอีก พระวิษณุเนี่ย บางทีคนไทยจะคุ้นกันในชื่อพระนารายณ์มากกว่า ซึ่งถ้าพูดถึงเรื่องราวการอวตารของพระนารายน์ เราย่อมนึกถึงพระรามในรามเกียรติ์ ซึ่งในเรื่องนั้น ร่างอวตารของพระลักษมีก็คือนางสีดา หรือพูดง่ายๆ สำหรับคนอินเดีย ‘กะเพรา’ นั้นมีสถานะเทียบเท่า ‘นางสีดา’ คือเป็นร่างอวตารของชายาของเทพสูงสุด

ข้อเท็จจริงข้างต้นทำให้คนอินเดียเคารพกะเพรามาก และบางแห่งจะปลูกกะเพราไว้บูชาแถววัดที่มีการบูชาพระวิษณุ หรือปลูกไว้บูชาในบ้าน

ซึ่งในความเชื่อของอินเดีย เขาจะห้ามเอาสิ่งสกปรกไปรดต้นกะเพราเด็ดขาด เท่านั้นยังไม่พอ คนอินเดียยังห้ามตัดกิ่งหรือถอนต้นกะเพราอีกด้วย ต้องปล่อยให้ตายไปตามธรรมชาติเท่านั้น ซึ่งต้นกะเพราที่แห้งตายก็อาจเอามาทำเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้อีก

หรือถ้าจะพูดกันแบบเข้าใจง่าย กะเพราในอินเดียคือพืชศักดิ์สิทธิ์ในเลเวลเดียวกับวัวเลย ซึ่งของพวกนี้เขาไม่เอามากิน แต่เอาไว้บูชาอย่างเดียว และนี่เป็นสาเหตุว่า แม้อาหารอินเดียจะใส่เครื่องเทศเผ็ดร้อนแค่ไหน แต่เขาจะไม่ใส่กะเพราเด็ดขาด

ปริศนาเรื่อง ‘กะเพรา’ ในเมืองไทย

ตัดภาพมาที่ประเทศไทย กะเพราเข้ามาในไทยได้อย่างไรไม่ทราบแน่ชัด แต่อย่างน้อยๆ หมอบรัดเลย์ก็บันทึกเอาไว้ว่าคนไทยกินกะเพรากันเป็นปกติมาตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 19 แล้ว โดยสมัยก่อนคนใช้กะเพราใส่แกงกัน

ถ้าจะถามต่อว่าอาหารจานฮิตที่มีกะเพราเป็นพระเอกแบบ “ผัดกะเพรา” นี่เกิดขึ้นเมื่อไหร่ ทุกวันนี้ก็ยังไม่อาจสรุปได้เช่นกัน เพราะสังคมไทยไม่ได้มีการบันทึกอะไรละเอียดขนาดจะตอบคำถามแบบนี้ได้

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในปัจจุบันนี้ คนไทยไปอินเดียแล้วเห็นคนอินเดียบูชากะเพราก็น่าจะงงพอๆ กับที่คนอินเดียมาไทยแล้วเห็นคนไทยเอากะเพรามาผัดกินราดข้าวกันอย่างเอร็ดอร่อย

โพสท์โดย: 1234test
อ้างอิงจาก: ฺBrandthink
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: 1234test
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: worldtravel
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไทยคือต้นฉบับศิลปะ-วัฒนธรรมของกัมพูชา!!จังหวัดในประเทศไทยที่ผู้คนมีความสุขในการใช้ชีวิตน้อยที่สุด"จังหวัด"ที่เป็นหนึ่งแห่งการท่องเที่ยว สร้างรายได้สูงที่สุดขำก๊าก ทะลึ่งๆ ฮากลิ้ง!!ชาวเน็ตทายกันสนั้น เมื่อ หนุ่ม กรรชัย โพสต์เดือด "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง..."ศัลยกรรม​สยอง สาวออกจากคลินิก 6 ชั่วโมง เสียชีวิตนายกเทศมนตรีเมืองเวนิส จะมอบใบรับรองคนโง่ให้ชายรายหนึ่งแชร์กันสนั่น นักข่าว ถามนายกฯไทย เรื่องหมอกควัน ให้สนใจการพัฒนากองทัพบ้างนะสถานศึกษาที่ไม่ต้องแต่งตัวตามเครื่องแบบ!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สมุนไพรงวงช้างช่วยรักษาโรคความงดงามที่แอบแฝงไปด้วยภาพมายากระจ่างเสียที!! สาเหตุที่ กทม. มีฝุ่น PM2.5 แหล่งกำเนิด มากจากไหนมากที่สุดโรงเรียนคุณภาพมากที่สุดในไทยปี2565
ตั้งกระทู้ใหม่