Pitch Lake, Trinidad - แหล่งแร่แอสฟัลต์ธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุด
เขียนโดย สายหมอก ยามเช้า
Pitch Lake ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของตรินิแดดในหมู่บ้าน La Brea เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่และสำคัญที่สุดในโลกโดยมีขนาดประมาณหนึ่งร้อยเอเคอร์ (41 เฮกตาร์) และมีความลึก 76 เมตรตรงกลาง ยางมะตอยเหลวมีสีดำและมีความหนืด แต่พื้นผิวเป็นแบบกึ่งแข็งและสามารถเดินต่อไปได้ ยางมะตอยมีความนิ่มมากในบางพื้นที่ซึ่งแต่ละคนสามารถจมลงได้อย่างช้าๆหากยืนบนพื้นผิวนานเกินไป ในบางสถานที่เราสามารถเอาไม้ผ่านยางมะตอยแล้วเอาน้ำมันดินเหลว แม้ว่าทะเลสาบจะดูนิ่ง แต่ยางมะตอยก็ยังคงเคลื่อนไหวด้วยการเคลื่อนไหวที่ "กวน" อย่างช้าๆตามธรรมชาติ ไม่เพียง แต่สามารถมองเห็นเส้นไหลบนพื้นผิวของยางมะตอยเท่านั้น แต่ในอดีตต้นไม้ในยุคก่อนประวัติศาสตร์และวัตถุอื่น ๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าเคยปรากฏหายไปและปรากฏขึ้นอีกครั้ง
ทะเลสาบถูกสร้างขึ้นเมื่อหลายพันปีก่อนโดยกระบวนการมุดตัวเมื่อแผ่นทวีปแคริบเบียนถูกบังคับให้อยู่ใต้แผ่นเปลือกโลกอีกแผ่น แนวรอยเลื่อนที่เปิดออกนี้ทำให้น้ำมันจากแหล่งสะสมใต้ดินลึกขึ้นสู่ผิวน้ำซึ่งรวบรวมไว้ในปล่องภูเขาไฟ อากาศทำให้องค์ประกอบที่เบากว่าของน้ำมันระเหยออกไปทิ้งไว้เบื้องหลังยางมะตอยซึ่งมีส่วนผสมของน้ำมัน ดินเหนียวและน้ำ
เมื่อเซอร์วอลเตอร์ราเลห์ค้นพบทะเลสาบพิทช์ในปี 1595 มันเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ Tierra de Brea ซึ่งเป็นชื่อภาษาสเปนโดยไกด์ชาว Amerindians ที่แนะนำ Sir Walter ให้รู้จักกับทะเลสาบทองคำดำขนาด 100 เอเคอร์ เซอร์วอลเตอร์ราลีห์จำได้ทันทีถึงศักยภาพและเริ่มยิงกาวเรือของเขาด้วยน้ำมันดิน ในการเดินทางไปยังตรินิแดดครั้งที่สองเซอร์วอลเตอร์ราลีห์ได้นำยางมะตอยกลับบ้านไปด้วยซึ่งใช้ปูสะพานเวสต์มินสเตอร์เพื่อเปิดรัฐสภา น่าเสียดายที่สนามดิบละลายในดวงอาทิตย์เนื่องจากมีแนวโน้มที่จะทำเช่นนั้นครอบคลุมกีบม้าและทาขอบล้อรถม้า
การขุดในทะเลสาบเริ่มต้นในปี พ.ศ. 2410 และมีการสกัดยางมะตอยประมาณ 10 ล้านตันตั้งแต่นั้นมา น้ำมันดินจากทะเลสาบ La Brea Pitch ในตรินิแดดถูกนำมาใช้เพื่อให้มีพื้นผิวถนนคุณภาพสูงไม่เพียง แต่ในตรินิแดดโตเบโกและเกาะอื่น ๆ ของทะเลแคริบเบียนเท่านั้น แต่ยังมีการปูถนนในกว่า 50 ประเทศรวมทั้งสหรัฐอเมริกาอังกฤษ , อินเดีย, สิงคโปร์, อียิปต์และแม้แต่ญี่ปุ่น ทะเลสาบนี้คาดว่าจะมีปริมาณสำรองประมาณ 6 ล้านตันซึ่งจะมีอายุ 400 ปีในอัตราการสกัดในปัจจุบัน
ทะเลสาบ La Brea Pitch ดึงดูดนักท่องเที่ยวประมาณ 20,000 คนต่อปี บางครั้งผู้คนว่ายน้ำในน้ำของทะเลสาบที่มีความลาดชันซึ่งบางคนบอกว่าเป็นการบำบัดเนื่องจากมีกำมะถัน
นอกเหนือจากความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติแล้วทะเลสาบยังมีคุณค่าทางสังคมและเศรษฐกิจอย่างมากสำหรับผู้อยู่อาศัยใน La Brea โดยเฉพาะและเป็นพลเมืองของตรินิแดดและโตเบโก อย่างไรก็ตามผลประโยชน์ของมันอยู่ห่างไกลออกไปรวมถึงทั้งต่อชุมชนแคริบเบียนและประเทศอื่น ๆ ในโลก
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2012/10/pitch-lake-trinidad-largest-natural.html
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 16 เมษายน
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
เผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!
สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
เกาะที่ไม่มีรถยนต์
5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
LISA ปล่อยเพลงใหม่สะเทือนวงการ! แค่ไม่กี่ชั่วโมงยอดพุ่ง คนแห่ถก “นี่คือระดับโลกของจริง?”










