หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีแก้ "สะอึก" ปัญหากวนใจ แก้ง่ายหายแน่นอน!

แสนน่าเบื่ออาการสะอึกซะอึกจริงๆ เป็นแล้วก็หายยาก หายช้าด้วย จะทำยังไงได้บ้างนะ

 

อาการสะอึก เป็นอาการที่กล้ามเนื้อกระบังลมที่อยู่ช่วงช่องอกและช่องท้องหดตัวลงอย่างเฉียบพลัน การหดตัวนี้จึงก่อให้เกิดการหายใจเข้าอย่างรวดเร็วและอากาศก็จะมาถูกกักที่เส้นเสียงซึ่งถูกปิดลง เมื่อเกิดการหดตัวของกล้ามเนื้อกล่องเสียง จึงทำให้เรามีเสียงสะอึกนั่นเอง ส่วนใหญ่การสะอึกจะเกิดขึ้นได้บ่อยแต่ก็หายได้เร็ว แต่จะเป็นช่วงระยะเวลาที่เป็นสั้นหรือยาวแตกต่างกันไปตามปัจจัยในขณะนั้น

 

 

แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะว่าเรามีวิธีแก้ไขมาฝากกันค่ะ จะเลือกใช้วิธีเดียวหรือหลายๆ วิธีร่วมกันก็ได้นะ

 

1. กลั้นหายใจสักพัก

หากไม่มีอุปกรณ์ใดเลย การกลั้นหายใจจะช่วยปรับจังหวะการหายใจใหม่ ให้ลองสูดลมหายใจเข้ายาวๆ นับ 1-10 แล้วก็พยายามหายใจออกให้ยาวๆ จนลมหมดปอด แล้วก็สูดลมหายใจ กลั้นไว้ หายใจออกยาวๆ วนกลับมาทำซ้ำใหม่ เมื่อเรามีการบังคับควบคุมกล้ามเนื้อก็จะทำให้อาการสะอึกหายไปได้นั่นเอง

 

2. แลบลิ้นยาวๆ

ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เป็นการบังคับกล้ามเนื้อช่วงช่องคอกล่องเสียง ให้หยุดหดเกร็งและสะอึกได้ ให้ลิ้นยาวๆ แล้วค้างเอาไว้แบบนั้น ก็จะเป็นพยายามหยุดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อกระบังลมที่ผิดปกติ ให้กลับมาเป็นปกติได้นั่นเองค่ะ อีกทั้งยังทำให้หายใจได้สะดวกขึ้นด้วยค่ะ

 

3. จิบน้ำ

ให้เลือกดื่มเป็นน้ำเย็นเพราะจะกระตุ้นประสาทเวกัสที่เป็นสาเหตุของการสะอึกได้ การดื่มน้ำที่ถูกวิธีสามารถแก้อาการสะอึกได้ เช่น อาจจะจิบน้ำเร็วๆ หลายๆ ครั้ง โดยที่เว้นช่องว่างในการกลืนน้ำให้น้อยที่สุด เพื่อเป็นการบังคับกล้ามเนื้อให้ร่างกายป้องกันการสำลักน้ำตามธรรมชาติ แล้วอาการสะอึกก็จะหยุดลงได้ค่ะ หรือจะอมน้ำเอาไว้ ทำคางให้ชิดกับอกแล้วค่อยๆ กลืนน้ำลงไปก็ได้ผลนะ

 

4. ดึงเข่าขึ้นมาติดหน้าอก

ให้นั่งที่เก้าอี้หรือที่พื้นแล้วดึงเข่าขึ้นมาติดหน้าอก หรือจะนั่งเก้าอี้แล้วเอาหน้าอกแนบลงไปติดกับเข่าก็ได้ จะเป็นการยืดและช่วยตรึงกล้ามเนื้อกระบังลมให้มีการหดตัวลงน้อยที่สุด ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถทำเองได้ หรือทำคู่ไปกับการกลั้นหายใจด้วยอีกทางก็จะยิ่งได้ผลดีมากขึ้น

 

5. หายใจในถุงกระดาษ

ใช้หลักการเดียวกับวิธีแก้อาการหืดหอบคือ การหาถุงกระดาษมาสักใบ ถ้าไม่มีก็ให้ใช้ถุงพลาสติกแทนก็ได้ ให้ทำการครอบปากถุงแนบติดกับจมูกและปากแล้ว ทำการหายใจในถุงทั้งเข้าและออกเลย การได้รับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากๆ จะทำเราหายใจลำบากจนรู้สึกหอบเหนื่อย จนต้องรีบสูดเอาออกซิเจนเข้าไป ซึ่งจะช่วยให้อาการสะอึกก็จะหายไปค่ะ

 

6. กินของรสเปรี้ยวจัด

รสเปรี้ยวไม่ได้แก้อาการสะอึกได้ เพียงแค่จะทำให้ต่อมรับรสทำงาน ทำให้ประสาทสัมผัสถูกเบี่ยงเบนจากการสะอึกไป เพราะว่าเจอรสเปรี้ยว ลองหาส้ม มะนาว ของหมักดอง หรือน้ำส้มสายชูเท่าที่หาได้ใกล้ตัวมาลองชิมลองจิบดูได้ เจอเปรี้ยวๆ แบบนี้ รับรองว่าจะตื่นตัวจนทำให้หายสะอึกแน่ๆ เลย

 

7. ยาดม หรือกลิ่นน้ำมันหอมระเหย

กลิ่นที่มีความเข้มข้นอย่าง ยาดมหรือว่ากลิ่นน้ำมันหอมระเหย จะช่วยดึงประสาทสัมผัสไปที่จมูก และช่วยปรับจังหวะการหายใจใหม่ สิ่งที่ใช้จึงควรเป็นกลิ่นที่จมูกยังพอรับได้หรือว่าจะเป็นกลิ่นจากธรรมชาติ อย่าง เช่น มะนาว มะกรูด ตะไคร้ เป็นต้น แต่ควรหายใจเข้าให้ลึก และหายใจออกให้นานๆ เข้าไว้ด้วยนะ

 

 

8. กินยาลดกรด

ไม่น่าเชื่อว่าธาตุแมกนีเซียมที่มีอยู่ยาลดกรดนี้ จะมีส่วนช่วยลดอาการระคายเคืองของเส้นประสาทซึ่งทำหน้าที่ควบคุมระบบการหายใจ ที่เกิดการผิดปกติเพราะเกิดจากการสะอึกนี้ได้ด้วยนะ โดยเฉพาะถ้าคุณสะอึกอยู่นานแล้วไม่หายสักที ก็ลองหายาลดกรดมากินแก้อาการกันดูเลยค่ะ

 

   

 

วิธีเหล่านี้ก็จะได้ช่วยคุณได้ยามที่เกิดอาการ บางช่วงอาจจะมีอาการสะอึกเกิดขึ้นได้บ่อยเพราะมีอะไรมารบกวน อย่างเช่น มีลมในท้องมาก กินอาหารเร็วเกินไป เกิดความเครียด ยังไงก็พยายามฝึกการหายใจที่ถูกวิธีเอาไว้ด้วย จะได้ไม่มีอาการที่น่ารำคาญเช่นนี้รบกวนคุณได้บ่อยๆ อีกค่ะ

 

คุณสะอึกบ่อยไหมคะ?

 

✪ บทความ โดย : Akine_noxx

✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: นริศรา แจน ซาคิเนะ, มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?จังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทแวบแรกคุณ'เห็นเป็นอะไร'ทายนิสัยจากภาพอำเภอเดียวในไทยเท่านั้น!!ที่มีชื่อคำว่า'ไทย'ขึ้นต้นรวมเลขเด็ด เลขท้าย 2 ตัว งวด 1/3/2567เนื้อหมูส่วนไหน ที่อร่อยที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ขสมก. ขาดทุนสะสม 1 แสนล้าน เกิดขึ้นได้อย่างไร?"สว.วันชัย" เปิดใจ 5 ปี กับตำแหน่ง สว. ที่มาจากการแต่งตั้ง นับถอยหลังทุกวันที่มีเหล้าราคาถูกกว่าน้ำเปล่า"พี่ฮง"เที่ยวอยุธยา มนุษย์ป้าวินตุ๊กตุ๊ก เรียก 1,200 บอกไม่แพง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ร้อนนี้กับ 5 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯช่วยแผ่นดินไหวเนปาล 11:แสงงามยามเย็นพาชิมไอติมที่ดังจากจีน MIXUE มี่เสวี่ย ร้านดังไอศกรีม และ ชา นาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก ร้านดังสัญชาติจีนตลาดน้ำวัดดอนหวาย - ตลาดโบราณอันโด่งดังริมแม่น้ำ ในจังหวัดนครปฐม
ตั้งกระทู้ใหม่