ข่าวปลอม ‼️ เส้นสีขาวในตัวหอยแมลงภู่คือพยาธิ
ข่าวปลอม ‼️
เส้นสีขาวในตัวหอยแมลงภู่ คือ พยาธิ
จากที่มีข้อมูลเรื่องเส้นสีขาวในตัวหอยแมลงภู่นั้นคือ พยาธิ
ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปยังสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้นเป็น " ข้อมูลเท็จ " ‼️ ค่ะ
ตามที่มีข้อความเตือนภัยปรากฏอยู่ในสื่อออนไลน์ต่างๆ ว่า กระเพาะ หรือเส้นสีขาวของหอยแมลงภู่ เป็นแหล่งรวมของหนอนพยาธิ ควรหลีกเลี่ยงรับประทานแม้ปรุงสุก
ทางสำนักสุขาภิบาลอาหาร และน้ำ กรมอนามัย ได้ให้คำชี้แจงว่า เส้นสีขาวที่มีลักษณะคล้ายตัวพยาธินั้น แท้ที่จริงแล้วเป็นลำไส้ของหอย , ไม่ใช่ตัวพยาธิแต่อย่างใดค่ะ
หอยแมลงภู่ เป็นหอยสองฝา อยู่ในไฟลัมมอลลัสคา สีของเปลือกเปลี่ยนไปตามสภาพการอยู่อาศัย ถ้าอยู่ใต้น้ำตลอดจะมีสีเขียวอมดำ แต่ถ้าอยู่ในบริเวณน้ำขึ้นน้ำลง ถูกแสงแดดบ้างเปลือกจะออกเหลือง เปลือกด้านนอกมีสีเขียว ส่วนท้ายจะกว้างกว่าส่วนหน้า เนื้อหอยมีสีเหลืองนวล หรือสีส้ม มีหนวด หรือเส้นใยเหนียวสำหรับเกาะหลักเรียกว่า " เกสร หรือ ซัง " ค่ะ
ปกติแล้วหอยส่วนใหญ่ สามารถพบเจอจุลินทรีย์ก่อโรค ได้แก่ เชื้อวิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ และเป็นสาเหตุของการเกิดโรคกระเพาะอาหาร และลำไส้อักเสบ
เชื้อชนิดนี้ มีระยะฟักตัว 4-96 ชั่วโมง หลังจากได้รับเชื้อจากการรับประทานอาหารเข้าไป แต่โดยส่วนมากแล้ว อาการจะเกิดประมาณ 15 ชั่วโมงหลังได้รับเชื้อ
ผู้ที่ได้รับเชื้อ จะเกิดอาการท้องเสีย , เป็นตะคริวในช่องท้อง , คลื่นไส้ , อาเจียน , ปวดหัว , มีไข้ จึงควรล้างทำความสะอาดให้ดีที่สุดก่อน แล้วจึงนำมาปรุงสุกด้วยความร้อนอย่างทั่วถึงก่อนรับประทานค่ะ
เพราะฉะนั้น ขอให้เพื่อนๆ อย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมืออย่าส่งต่อ หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ
และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมจากสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย เพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่ http://foodsan.anamai.moph.go.th/ หรือโทร. 02-590-4188 ค่ะ
สรุปคือ ตัวหอยแมลงภู่ที่เห็นเป็นเส้นสีขาวยาวๆนั้น ที่คล้ายตัวพยาธิ แท้ที่จริงแล้วเป็นลำไส้หอย , ไม่ใช่พยาธิอย่างที่เข้าใจ โดยในหอยส่วนมากแล้วสามารถพบจุลินทรีย์ก่อโรคได้แก่ เชื้อวิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส เป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษได้
ดังนั้น ก่อนจะรับประทานหอยทุกชนิดจึงควรล้างให้สะอาดเกลี้ยงเกลา และปรุงด้วยความร้อนให้ดีก่อนนะคะ
หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย