เมื่อจันทบุรี ไม่ได้มีแค่ซีฟู้ด
นอกจากอาหารทะเล ผลไม้ จันทบุรีมีอะไร
พอพูดถึงจังหวัดจันทบุรี หลายๆ คนคงคิดถึงทุเรียนอีกหลายๆ คนคงคิดถึงอาหารทะเลเลิศรส คงไม่มีใครนึกถึงร้านดอกไม้ใช่ค่ะร้านดอกไม้ กระทู้นี้จะพาไปร้านดอกไม้จริงๆ ร้านนี้อาจไม่ใช่ร้านอันดับหนึ่ง ไม่ใช่ร้านที่ดีที่สุดในจันทบุรี แต่ชะมดอยากพาไปรู้จัก "ก้อย ฟลอรีส"
มารู้จักกับคุณก้อยและแนวคิดที่ทำให้เธอผ่านปัญหา เรื่องราว และวิกฤติต่างๆ มาได้ จนมีลูกค้าทั่วประเทศ และยังมีลูกค้าอินเตอร์อีกด้วย
เจ้าของร้านคือคุณก้อย ถามคุณก้อยว่าทำไมถึงมาเปิดร้านดอกไม้ได้ คุณก้อยบอกก็เรียนจบไปสมัครงานที่ไหนก็ไม่รับมีแต่เรียกไปขายประกัน คุณก้อยเรียนจบคหกรรมจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร หลังจากจบมาก็ตะเวนสมัครงานก็ไม่มีที่ไหนเรียก ตัดสินใจกลับบ้านเกิดมาเป็นพนักงานของร้านดอกไม้แห่งหนึ่ง หลังจากเก็บเกี่ยวความรู้ ประสบการณ์พอสมควรแล้วก็ออกมาเปิดร้านของตัวเอง
ถามว่าทำไมถึงกล้าลงทุน คุณก้อยตอบ "ของทุกอย่างต้องลงมือทำค่ะ" งัดเงินเก็บของตัวเองที่มีออกมาใช้ในการลงทุน ไม่ได้จ้างพนักงานทำเองกับแฟนสองคน แรกๆหักทุกอย่างแล้วแทบไม่เห็นกำไร แต่คุณก้อยบอก"อดทนค่ะไม่มีใครสำเร็จได้ในวันเดียว"
คุณก้อยไปเลือกดอกไม้เองถึงปากคลองตลาดเพราะเธอบอกว่าอยากให้ลูกค้าได้ของดีๆของสวยๆ ดอกไม้ร้านคุณก้อยมีราคาตั้งแต่นักเรียนจนถึงท่านประธาน จัดช่อเล็กๆราคา 50บาทเธอยังเคยขาย ถามกลับไปเพราะอะไร คุณก้อยบอกเป็นเด็กนักเรียนมาสั่ง นึกถึงตอนเราเป็นเด็กเราก็อยากเอาดอกไม้ไปให้เพื่อน แต่ถ้าต้องจ่ายเยอะๆ คงไม่ไหวก็เลยคิดราคาแบบช่วยๆ กันไป
พูดถึงในช่วงที่เป็นกระแสอย่าง โควิด 19 ถามคุณก้อยว่าทำยังไงถึงอยู่รอดมาได้เพราะร้านดอกไม้กระทบอย่างแน่นอน งดงานแต่ง งดสังสรรค์ งดพบปะ คุณก้อยบอกเมื่อมันเกิดขึ้นแล้วเราต้องรับมือให้ได้ เธอเลือกที่จะมาเปิดร้านน้อยมาก เพราะบางวันไม่มีงานเข้าเลย งานที่รับไว้ก็มียกเลิกไปอีก คุณก้อยจึงหันมารับงานออนไลน์เป็นหลัก อยู่บ้านประหยัดน้ำมัน ประหยัดไฟที่ร้าน สั่งดอกไม้มาแต่น้อยเท่านั้นเพื่อป้องกันของเสียหาย คุณก้อยบอกเครียดเหมือนกันนะ เพราะค่าเช่าร้านต้องจ่าย ดอกไม้ก่อนหน้าที่มีอยู่ก็เสียจำใจต้องทิ้งไปเพราะใช้ไม่ได้แล้ว แต่ทำอย่างไรได้มันเกิดขึ้นแล้วก็ต้องยอมรับและผ่านไปให้ได้
คุณก้อยบอกว่าเธอรับงานทุกอย่างไม่เกี่ยงเข้าทำนองว่าไม่เลือกงานไม่ยากจน แต่อยู่บนพื้นฐานของเธอคือสามารถทำไหวคนเดียว "รับหมดนะ จัดซุ้ม งานแต่ง งานศพ ช่อ แจกัน พาน พวงหรีด แล้วแต่ลูกค้าสั่งค่ะ ทำให้ตามสั่งเลย" และยังเล่าต่ออีกว่าบางครั้งลูกค้าก็ให้โจทย์มาอยากได้แบบนี้ๆ นะ มีครั้งนึงเป็นลูกค้าต่างชาติสั่งแบบข้ามน้ำข้ามทะเลมาเลย อยากได้คัพเค้กและดอกไม้อยู่ด้วยกัน แต่คุณก้อยกลับชอบนะถือเป็นความท้าทายเพราะเป็นอะไรแปลกใหม่ที่ไม่เคยทำ เลยเกิดเป็นกระเช้าคัพเค้กขึ้นมา
คุณก้อยบอกสิ่งที่สำคัญมากๆคือความซื่อตรงและซื่อสัตย์ต่อลูกค้า และขอบคุณลูกค้าที่ให้การสนับสนุนกัน จากวันนั้นถึงวันนี้ร้านดอกไม้ก้อยฟลอรีสก็ยืนหยัดมาถึง 8 ปีแล้ว "ร้านดอกไม้ก้อยฟลอรีส อาจไม่ได้เป็นอันดับหนึ่งของจันทบุรี แต่ยืนหนึ่งเรื่องคุณภาพแน่นอนค่ะ"
คุณก้อยกล่าวทิ้งท้าย
ช่อกุหลาบนอกชมพูไดอาน่า