อาหารไทยชื่อประเทศ ที่ทำให้ต่างชาติเจ้าจองประเทศงง!! ที่บ้านฉันมีด้วยหรอ
ประเทศไทยต่างชาติมาเที่ยวเจอความอเมซิ่งหลากหลาย ยิ่งเรื่องอาหารการกินถึงอกถึงใจ แซ่บ!!!
แต่บางที่ต่างชาติ งงกับชื่ออาหารบางอย่างที่คนไทยตั้งชื่อ...มาดูกันมีอะไรบาง
ประเทศเจ้าจองชื่อไม่มีกิน แต่ไทยมี...
ข้าวผัดอเมริกัน (อังกฤษ: American Fried Rice):
ข้าวผัดอเมริกัน ไม่แน่ชัดเกิดมาจากใครคนแรกที่ทำ แต่บางแหล่งบอกว่าเกิดจากพ่อครัวชื่อ “โกเจ๊ก” คิดค้นขึ้นเพื่อให้บริการทหารอเมริกันที่ประจำการอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมาและในค่ายรามสูร ที่จังหวัดอุดรธานี ในช่วงที่ไทยยังเป็นที่ตั้งฐานทัพอเมริกาในสงครามเวียดนาม และต่อมาได้รับความนิยมจนเผยแพร่ไปทั่วประเทศ หากเหตุการณ์นี้เป็นจริงในช่วงสงครามเวียดนาม จะเกิดขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2500 ถึง พ.ศ. 2518
กล้วยแขก:
ความเป็นมาของกล้วยแขก ไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัด บ้างก็ว่า กล้วยแขก เกิดขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา คนไทยเห็นชาวอิสลามมีความสามารถในการชุบทอดอาหาร จึงได้เลียนแบบนำมาทำเป็นของทานเล่น บางแหล่งก็ว่าแขกอินเดียทำขายมาก่อน จึงเรียกกล้วยแขกสืบมา ที่แน่ๆ และ มีการยืนยันคือ ไปประเทศอินเดียหากล้วยแขกกินไม่ได้
ขนมโตเกียว:
ขนมโตเกียวไม่มีประวัติบันทึกแน่ชัดว่าเกิดขึ้นมาตอนไหน บ้างก็ว่าเกิดจากยุคที่ห้าง Daimaru มาเปิดในกรุงเทพฯ ซึ่งมีการนำสินค้าขนมญี่ปุ่นมาขาย คงมีราคาแพง คนไทยจึงทำเลียนแบบ ในตอนแรกๆ อาจเรียกตามชื่อขนมที่มาจากญี่ปุ่น และอาจเป็นเพราะคนไทยส่วนมากรู้จักชื่อเมืองโตเกียว จึงเรียกขนมโตเกียวเพราะเรียกง่ายดี
ไปหาทานประเทศญี่ปุ่นก็ไม่มีนะ
ลอดช่องสิงคโปร์:
ลอดช่องสิงคโปร์นี้ไม่ได้มีต้นตำหรับมาจากสิงคโปร์เลย คนไทยทำลอดช่องทานมาแต่โบราณแล้ว ทั้งลอดช่องแป้งข้าวเจ้าและลอดช่องแป้งมัน ที่เรียกกันว่าลอดช่องสิงคโปร์นี้ ในอดีตหาซื้อทานได้ตามรถเข็น หรือซาเล้ง ส่วนสาเหตุที่ใช้ชื่อว่า “ลอดช่องสิงคโปร์” นั้น มาจากเมื่อ พ.ศ. 2504 ร้านลอดช่องร้านแรกในประเทศไทยชื่อ “สิงคโปร์โภชนา” ซึ่งตั้งอยู่ที่หน้าโรงภาพยนตร์สิงคโปร์หรือโรงหนังเฉลิมบุรี บนถนนเยาวราช ผู้คนไปรับประทานจึงมักจะเรียกว่า “ลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์” จนในที่สุดตัดทอนเหลือแต่เพียง “ลอดช่องสิงคโปร์” นั่นเอง
ขนมจีน:
ขนมจีนไม่ใช่อาหารจีน หากแต่เป็นอาหารมอญ คำว่า “ขนมจีน” มาจากภาษามอญว่า “ขฺนํจินฺ” [คะ -นอม-จีน] คำว่า “คะนอม” มีความหมายอย่างหนึ่งว่าเส้นขนมจีน คำว่า “จีน” มีความหมายว่า “สุก” ทำด้วยแป้งเป็นเส้นกลม ๆ คล้าย เส้นหมี่ รับประทานกับน้ำยา น้ำพริก เป็นต้น อาหารชนิดนี้ ภาษาเหนือเรียก “ขนมเส้น” และภาษาอีสานเรียก “ข้าวปุ้น”
อาหารในไทยที่เจ้าของประเทศที่มาตั้งชื่อ มาได้ยิน งง อ้าวประเทศฉันมีด้วยหรืออาหารนี่
แต่ถ้าได้กินติดใจทุกเมนูจ้า
ขอบคุณทุกที่มาข้อมูล