หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ข่าวปลอม ความเกรงใจที่คุ้นเคย ในโลกอินเตอร์เน็ต

 

ข่าวปลอม (Fake News) คือ ข่าวหรือข้อมูลที่ยังพบการแชร์วนซ้ำไป-มาบนโลกออนไลน์ ทั้งที่หลายเรื่องมีการพิสูจน์และยืนยันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วว่าไม่เป็นความจริง   ลักษณะข่าวปลอมที่เกิดขึ้นได้แก่  1. ภัยพิบัติ  2. เรื่องที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจ  3. สุขภาพ  และ 4. ความมั่นคง  สถิติจากข้อมูลของ “ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย” พบว่า ช่วงเดือน ธ.ค.2563-ม.ค.2564 มีเฟกนิวส์ที่เกี่ยวกับโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นกว่าช่วง 6 เดือนก่อนอย่างเห็นได้ชัด

กลุ่มคนที่ทำให้เกิดเฟกนิวส์อยู่ 3 กลุ่ม ได้แก่

    1.กลุ่มที่ตั้งใจก่อกวน สร้างกระแส ซี่งกลุ่มนี้คือต้นตอที่สร้างเฟกนิวส์ขึ้นมา เป็นกลุ่มที่เก่งเรื่องสื่อโซเชียล และมีไม่น้อยที่มาในรูปของอวตาร กลุ่มนี้น่ากลัวสุด เนื่องจากมีเจตนาสร้างความปั่นป่วนหวาดกลัวให้แก่ผู้คนในสังคม โดยผู้ที่ทำนั้นมีทั้งผู้ที่เจตนาจะสร้างความวุ่นวาย เพื่อหวังผลบางอย่าง คนที่ทำเพราะความคึกคะนอง และคนที่มีอาการทางจิต ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาครอบครัว

    2.กลุ่มที่ต้องการสร้างกระแสเพื่อหวังผลประโยชน์ เช่น โพสต์เรื่องชุดตรวจโควิด-19 แบบ Rapid Test สามารถใช้ตรวจเองได้ เพราะตนเองขายชุดตรวจโควิด-19 โพสต์เฟกนิวส์เรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพื่อให้คนตื่นกลัวจะได้สั่งซื้อหน้ากากอนามัยจำนวนมากๆ ซึ่งกลุ่มนี้มีทั้งคนที่รู้และไม่รู้ว่าเป็นเฟกนิวส์

    3.กลุ่มที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ โพสต์หรือส่งต่อเฟกนิวส์เกี่ยวกับโควิด-19 ให้เพื่อนฝูงญาติมิตรด้วยความปรารถนาดี โดยไม่ได้ตรวจสอบที่มาหรือข้อมูลที่แท้จริง กลุ่มนี้มีทุกเพศทุกวัย แต่ที่พบมากสุด คือ กลุ่มผู้สูงอายุ

 

การแก้ไขปัญหานี้ ความจริง!!!   ต้องเริ่มจาก

 

ตัวอย่าง ข่าวปลอมช่วงโควิด-19 ได้แก่ 

 

 

 

 

มีสติ รับรู้ข่าวสาร ร่วมแก้ไข หาคำตอบ Fake News

 

------------------------------------------------

โพสท์โดย: manus 43
อ้างอิงจาก: Thai Pbs / ศูนย์ต้านข่าวปลอม / Cofact Thailand
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: manus 43
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ช็อก! พลอย ติดโควิด! แจ้งไทม์ไลน์ตั้งแต่กลางเดือนเม.ย.ปล่อยแมลงสาบ 1000 ตัว !! ใส่งานเลี้ยงตำรวจ กรมตำรวจตอกหน้าสวท.สุราษฎร์ธานี​ รัฐสร้างฟู้ดดิลิเวอรี่​ด้วยมือแต่จะมาลบด้วย... มันใช่เวลามั้ย!?! หมออั้ม​ ลั่นแม่งเป็นคอนเทนต์​ไร้กาละเทศะมาก​นึกว่าคนใช้จนๆ! “จันทนา”ไพร่พันล้าน รวยจนไม่มีเงินเก็บ สุดปังแต่งตอนแก่กับผู้บริหารการบินไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 ประเทศ “รวย” ที่สุดในโลก20 ความอัจฉริยะเกิดจากความขี้เกียจ !!!20 เคล็ดลับ เทคนิคธรรมดา ที่ไม่ธรรมดาแน่นอน7 วิธีเอาตัวรอด เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน
ตั้งกระทู้ใหม่