เหตุแห่งความเชื่อที่คนไม่นิยมตัดผมวันพุธ มันเป็นเพราะอะไรกันนะ ?
เพื่อนๆเคยสงสัยกันบ้างไหมครับ ว่าเหตุใดจึงมีความเชื่อห้ามตัดผมในวันพุธ และสังเกตกันไหมว่าร้านตัดผมส่วนใหญ่มักจะพร้อมใจกันหยุดทำการในวันนี้ จากการที่ผมได้ลองค้นคว้าข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ทั้งในโลกออนไลน์และจากหนังสือหลายเล่ม พอจะสรุปคร่าวๆ ถึงที่มาของความเชื่อนี้ได้เป็นสองแนวทางหลักๆ ครับ
ซึ่งแนวทางแรกนั้นผูกโยงอยู่กับเรื่องราวในอดีต โดยเชื่อกันว่าในสมัยโบราณ วันพุธเป็นวันที่เหล่าขุนนาง ชนชั้นสูง และกระทั่งพระมหากษัตริย์ จะทรงพระสำราญในการตัดแต่งพระเกศา ด้วยเหตุนี้ จึงเกิดเป็นธรรมเนียมหรือกฎกลายๆ ว่าสามัญชนไม่ควรตัดผมในวันเดียวกัน เนื่องจากช่างตัดผมฝีมือดีจะถูกเรียกตัวเข้าไปในวัง ทำให้ราษฎรทั่วไปไม่สามารถหาช่างตัดผมได้ในวันพุธ อีกนัยหนึ่งก็คือ มีความเชื่อว่าการกระทำเช่นนั้นเป็นการเทียบเคียงบารมีกับพระเจ้าแผ่นดิน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ไม่สมควรและอาจนำมาซึ่งความอัปมงคล ทำให้ความเชื่อนี้ฝังลึกและกลายเป็นความเชื่อที่ว่าใครก็ตามที่ตัดผมในวันพุธจะพบเจอกับเคราะห์ร้าย
ส่วนอีกแนวทางหนึ่งนั้นเชื่อมโยงกับความเชื่อทางเกษตรกรรม โดยถือว่าวันพุธเป็นวันเกษตร หรือเป็นวันที่เหมาะสมกับการเพาะปลูก หรือกระทำการใดๆ ที่ส่งเสริมความเจริญงอกงาม ด้วยเหตุนี้จึงเกิดความเชื่อว่า ไม่ควรกระทำการตัดใดๆ ในวันนี้ รวมถึงการตัดเส้นผมด้วย เพราะเชื่อกันว่าเป็นการขัดแย้งกับพลังแห่งการเจริญเติบโต อาจส่งผลให้เกิดสิ่งที่ไม่เป็นมงคลแก่ตนเอง และอาจนำมาซึ่งความขัดแย้งหรือการทะเลาะเบาะแว้งกับผู้อื่นได้นั่นเอง
อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ต้องเน้นย้ำก็คือ ความเชื่อเหล่านี้ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนมารองรับ การตัดผมในวันพุธจึงไม่ได้ส่งผลเสียต่อชีวิตแต่อย่างใด มันเป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคลที่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละคนว่าจะเลือกเชื่อหรือไม่ อีกทั้งในปัจจุบัน ผู้คนจำนวนไม่น้อยในสังคมไทยก็ไม่ได้ยึดมั่นในความเชื่อเหล่านี้แล้ว และนิยมตัดผมในวันพุธเช่นเดียวกับวันอื่นๆ ในสัปดาห์ แล้วเพื่อนๆล่ะครับ เชื่อในเรื่องห้ามตัดผมวันพุธหรือไม่?
ป.ล. แต่ร้านตัดผมประจำของ จขพ. ก็ปิดวันพุธเหมือนกันเด้อครับเด้อ
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
วิเคราะห์พฤติกรรม "ป้าหมอฟันมหาภัย": เมื่อเพื่อนบ้านกลายเป็นภัยคุกคามในมุมมองจิตวิทยา
แร่ที่เบาและอ่อนนุ่มมากที่สุด ที่สามารถพบได้บนพื้นผิวของโลก
คาดทหารเขมร หลังต่อสู้กับไทยครั้งที่ 2 เสียชีวิตถึง 10,000 นาย ฮุนเซน ปิดข่าว กลัวประชาชนรับรู้ความจริง
ดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิม
ภาพหาเสียงปี 2539 เมื่อ “นักพูดชื่อดัง” ก้าวสู่สนามการเมือง แต่คะแนนไม่เป็นใจ
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่มีอายุหลังก่อตั้งจังหวัดไม่ถึง 20 ปี
Flash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย สิ้นเดือนมกราคม 69 นี้
จับแล้ว!หนุ่มนักค้ายานรก จ.ส.ต.สิบเวรห้องขัง ช่วยหลบหนี หลังศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาพร้อมระดมกำลังไล่ล่าต่อเนื่อง
หนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!




