หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

3 ท่าบริหาร ป้องกันรองช้ำแบบง่ายๆ

ติดตามกันได้ทางช่องทาง Facebook : สุขภาพดี 5 นาทีกับหมอเซียม Youtube : DR Seam Tiktok : DR Seam

สำหรับใครหลายๆ คนคงมีอาการปวดบริเวณส้นเท้าหรือที่เรียกกันว่ารองช้ำ ทำไมถึงเป็นอย่างงั้นเดี๋ยวเราไปฟังคำตอบพร้อมกัน สำหรับฝ่าเท้าของคนเรา จะมีเส้นเอ็นวิ่งผ่านบริเวณส้นเท้าที่ทำหน้าที่ยึดระหว่างส้นเท้ากับกระดูกนิ้วเท้า ที่เราเรียกว่าเอ็นใต้ฝ่าเท้า หรือเส้นเอ็นใต้ฝ่าเท้า ซึ่งมีหน้าที่ในการรักษารูปทรงของเท้า รวมทั้งทำหน้าที่เหมือนสปริงในการลดแรงกระแทกเวลาเราวิ่งหรือเราเดิน นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นแรงส่งในการออกวิ่งด้วย แต่ถ้าเราใช้งานบ่อยๆ หรือซ้ำๆ อย่างเช่นเรายืนหรือเดิน รวมทั้งที่เรามีน้ำหนักตัวมาก ฝ่าเท้าแบน หรือใส่ส้นสูงเป็นประจำ ก็จะมีปัญหาทำให้เส้นเอ็นใต้ฝ่าเท้าอักเสบได้ หรือเป็นรองช้ำนั่นเอง สำหรับอาการระยะแรก อาจจะเป็นที่ส้นเท้ามีอาการปวดโดยเฉพาะหลังจากเราออกกำลังกายหรือเดินนานๆ ซึ่งส่วนใหญ่อาการปวดจะรุนแรงที่สุดเมื่อเราก้าวลงพื้นเป็นครั้งแรก เช่นเมื่อเราลุกขึ้นก้าวแรกหลังตื่นนอน หรือนั่งพักเป็นเวลานานๆ และเมื่อเดินไประยะหนึ่งอาการก็จะดีขึ้น อาการปวดส้นเท้าจะมีมากขึ้นหลังจากยืนหรือเดินนานๆ และเมื่อเรากดที่ส้นเท้าก็จะรู้สึกอาการปวดร่วมด้วย ใครที่เสี่ยงเป็นรองช้ำ 1. คนสูงอายุเนื่องจากเส้นเอ็นใต้ฝ่าเท้ามีความยืดหยุ่นน้อยลง 2. คนที่มีน้ำหนักตัวมากหรือยืนเป็นเวลานานๆ 3. คนที่มีโครงสร้างเท้าผิดปกติ เช่น อุ้งฝ่าเท้าแบน อุ้งฝ่าเท้าโก่งเกินไป หรือ เคยเป็นข้ออักเสบที่อาจจะทำให้มีการอักเสบของเส้นเอ็นใต้ฝ่าเท้าร่วมด้วย 4. คนที่ใส่รองเท้าไม่เหมาะสม เช่น ไม่มีพื้นบุที่บริเวณส้นเท้า ทำให้เวลาเราเดิน ส้นเท้าจะกระทบกระแทกได้ 5. ในคนที่เปลี่ยนกิจกรรมที่ทำเป็นประจำ เช่น เพิ่มระยะวิ่งมากกว่าปกติ วิ่งบนพื้นซีเมนต์ หรือ ในคนที่ออกกำลังกายโดยไม่มีการเหยียดยืดกล้ามเนื้อ ในการรักษาจะให้พักในการออกแรงจนกว่าอาการปวดจะดีขึ้น ลดน้ำหนัก รวมทั้งใส่รองเท้าที่มีแผ่นกันกระแทกที่อ่อนนุ่ม ถ้ามีอาการมาก ก็อาจจะกินยาลดอาการปวดในความควบคุมของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ควรกินยาลดอาการปวดติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เนื่องจากจะมีผลต่อค่าตับหรือค่าไตได้ การทำกายภาพบำบัดเพื่อรักษาโรครองช้ำ 1. นั่งเหยียดขาไปข้างหน้า ใช้ผ้าดึงจนส้นเท้ากระดกขึ้น น่องมีอาการตึง ค้างไว้ครั้งละ 30 วินาทีแล้วค่อยปล่อยลง ทำเป็นชุดๆ รอบละ 5 -10 ชุด 2. วางฝ่าเท้าบนลูกเทนนิส แล้วคลึงไปมาใต้ฝ่าเท้า จนพังผืดใต้ฝ่าเท้าคลายออก 3. นั่งห้อยขาลงพื้น นำขาข้างที่มีการปวดนั่งไขว่ห้างยกขึ้น จากนั้นใช้นิ้วมือจับที่นิ้วเท้าให้กระดกขึ้น จนใต้ฝ่าเท้ามีอาการตึง ทำค้างไว้ 30 วินาที ทำเป็นชุดๆ ชุดละ 5 - 10 ครั้ง ซึ่งการทำกายภาพบำบัดดังกล่าวนี้ จะทำให้ลดอาการปวดส้นเท้า และอาการปวดตึงของเส้นเอ็นใต้ฝ่าเท้าได้ ไม่ควรฉีดยาสเตอรอยด์เข้าไปที่ส้นเท้าเพราะจะทำให้อาการรักษาได้ยากขึ้น ส่วนใหญ่แล้วอาการจะดีขึ้นหลังจากการกินยาและทำกายภาพ แต่อย่างไรก็ตามถ้าหากทำกายภาพแล้วไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาโรคอื่นร่วมด้วยที่ทำให้มีอาการปวดส้นเท้าได้ สามารถชมรายละเอียดในคลิปเพิ่มเติมได้นะครับ 

เนื้อหาโดย: drseam
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: drseam
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สลด อุบัติเหตุ ช่องเขาขาดทางลงเขา หนุ่ม 22 ปี ดับ!เปิดโฉมหน้า "ไอ้แม้ว" หึงโหด บีบคอเผานั่งยาง "น้องปอ"ผงะ! พบศwหนุ่ม 21 ปี ถูกฆ่ๅในบ้านร้าง คาดเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วันแตงโม เปิดใจ หน้าอัมพาตครึ่งซีกจริงมั้ย เผยหน้าล่าสุด วอนผู้ใหญ่ให้งานฝุ่นภาคเหนือ: ชาวเขาลงเขา-หยุดเผาป่าด่วนคุณหลอกดาว ใครเห็นป้ายลดราคาอย่าพึ่งเชื่อ!!เครียด.! หวังกระโดดสะพานฆ่ๅตัวตายยายวัย 70 อัลไซเมอร์ ถูกผัวทุบน่วมมานาน2ปีดราม่าเดือด! กลุ่มวัยรุ่น ปาของกินกระจาย หน้าร้าน potato corner (คลิป)ชมเต็มๆ ช็อตนายกฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ใส่นักข่าว อ้างหยอกเล่น ชาวเน็ตวิจารณ์ขรมต่างคนต่างอยู่ "แบม ไพลิน" ประกาศขอแยกทาง "เบิ้ล ปทุมราช"ผัวหึงโหด! llทงเมียดับ คาร้านหมอฟันที่ราชบุรี"ประยุทธ์" ฉีดสเปร์ยแอลกอฮอล์ใส่นักข่าวข่าวพ่ออนาจๅรลูก ถ้าลูกไม่ยินยอม ผู้เป็นพ่อจะกล้าทำเหรอ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ความยั่งยืนของพื้นที่ชุ่มน้ำประโยชน์ของไข่ กินได้ไม่มีผลเสีย แถมดีต่อสุขภาพเยอะทางเดิน Aar Gorge5 อุทยานแห่งชาติที่ไม่เหมือนใครของอินเดีย
ตั้งกระทู้ใหม่