หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

3 ท่าบริหาร ป้องกันรองช้ำแบบง่ายๆ

เนื้อหาโดย drseam

ติดตามกันได้ทางช่องทาง Facebook : สุขภาพดี 5 นาทีกับหมอเซียม Youtube : DR Seam Tiktok : DR Seam

สำหรับใครหลายๆ คนคงมีอาการปวดบริเวณส้นเท้าหรือที่เรียกกันว่ารองช้ำ ทำไมถึงเป็นอย่างงั้นเดี๋ยวเราไปฟังคำตอบพร้อมกัน สำหรับฝ่าเท้าของคนเรา จะมีเส้นเอ็นวิ่งผ่านบริเวณส้นเท้าที่ทำหน้าที่ยึดระหว่างส้นเท้ากับกระดูกนิ้วเท้า ที่เราเรียกว่าเอ็นใต้ฝ่าเท้า หรือเส้นเอ็นใต้ฝ่าเท้า ซึ่งมีหน้าที่ในการรักษารูปทรงของเท้า รวมทั้งทำหน้าที่เหมือนสปริงในการลดแรงกระแทกเวลาเราวิ่งหรือเราเดิน นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นแรงส่งในการออกวิ่งด้วย แต่ถ้าเราใช้งานบ่อยๆ หรือซ้ำๆ อย่างเช่นเรายืนหรือเดิน รวมทั้งที่เรามีน้ำหนักตัวมาก ฝ่าเท้าแบน หรือใส่ส้นสูงเป็นประจำ ก็จะมีปัญหาทำให้เส้นเอ็นใต้ฝ่าเท้าอักเสบได้ หรือเป็นรองช้ำนั่นเอง สำหรับอาการระยะแรก อาจจะเป็นที่ส้นเท้ามีอาการปวดโดยเฉพาะหลังจากเราออกกำลังกายหรือเดินนานๆ ซึ่งส่วนใหญ่อาการปวดจะรุนแรงที่สุดเมื่อเราก้าวลงพื้นเป็นครั้งแรก เช่นเมื่อเราลุกขึ้นก้าวแรกหลังตื่นนอน หรือนั่งพักเป็นเวลานานๆ และเมื่อเดินไประยะหนึ่งอาการก็จะดีขึ้น อาการปวดส้นเท้าจะมีมากขึ้นหลังจากยืนหรือเดินนานๆ และเมื่อเรากดที่ส้นเท้าก็จะรู้สึกอาการปวดร่วมด้วย ใครที่เสี่ยงเป็นรองช้ำ 1. คนสูงอายุเนื่องจากเส้นเอ็นใต้ฝ่าเท้ามีความยืดหยุ่นน้อยลง 2. คนที่มีน้ำหนักตัวมากหรือยืนเป็นเวลานานๆ 3. คนที่มีโครงสร้างเท้าผิดปกติ เช่น อุ้งฝ่าเท้าแบน อุ้งฝ่าเท้าโก่งเกินไป หรือ เคยเป็นข้ออักเสบที่อาจจะทำให้มีการอักเสบของเส้นเอ็นใต้ฝ่าเท้าร่วมด้วย 4. คนที่ใส่รองเท้าไม่เหมาะสม เช่น ไม่มีพื้นบุที่บริเวณส้นเท้า ทำให้เวลาเราเดิน ส้นเท้าจะกระทบกระแทกได้ 5. ในคนที่เปลี่ยนกิจกรรมที่ทำเป็นประจำ เช่น เพิ่มระยะวิ่งมากกว่าปกติ วิ่งบนพื้นซีเมนต์ หรือ ในคนที่ออกกำลังกายโดยไม่มีการเหยียดยืดกล้ามเนื้อ ในการรักษาจะให้พักในการออกแรงจนกว่าอาการปวดจะดีขึ้น ลดน้ำหนัก รวมทั้งใส่รองเท้าที่มีแผ่นกันกระแทกที่อ่อนนุ่ม ถ้ามีอาการมาก ก็อาจจะกินยาลดอาการปวดในความควบคุมของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ควรกินยาลดอาการปวดติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เนื่องจากจะมีผลต่อค่าตับหรือค่าไตได้ การทำกายภาพบำบัดเพื่อรักษาโรครองช้ำ 1. นั่งเหยียดขาไปข้างหน้า ใช้ผ้าดึงจนส้นเท้ากระดกขึ้น น่องมีอาการตึง ค้างไว้ครั้งละ 30 วินาทีแล้วค่อยปล่อยลง ทำเป็นชุดๆ รอบละ 5 -10 ชุด 2. วางฝ่าเท้าบนลูกเทนนิส แล้วคลึงไปมาใต้ฝ่าเท้า จนพังผืดใต้ฝ่าเท้าคลายออก 3. นั่งห้อยขาลงพื้น นำขาข้างที่มีการปวดนั่งไขว่ห้างยกขึ้น จากนั้นใช้นิ้วมือจับที่นิ้วเท้าให้กระดกขึ้น จนใต้ฝ่าเท้ามีอาการตึง ทำค้างไว้ 30 วินาที ทำเป็นชุดๆ ชุดละ 5 - 10 ครั้ง ซึ่งการทำกายภาพบำบัดดังกล่าวนี้ จะทำให้ลดอาการปวดส้นเท้า และอาการปวดตึงของเส้นเอ็นใต้ฝ่าเท้าได้ ไม่ควรฉีดยาสเตอรอยด์เข้าไปที่ส้นเท้าเพราะจะทำให้อาการรักษาได้ยากขึ้น ส่วนใหญ่แล้วอาการจะดีขึ้นหลังจากการกินยาและทำกายภาพ แต่อย่างไรก็ตามถ้าหากทำกายภาพแล้วไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาโรคอื่นร่วมด้วยที่ทำให้มีอาการปวดส้นเท้าได้ สามารถชมรายละเอียดในคลิปเพิ่มเติมได้นะครับ 

เนื้อหาโดย: drseam
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
drseam's profile


โพสท์โดย: drseam
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนด่วน F-16 ไทยถล่มฐานเขมร ที่สตึงกัด ทหาร กัมพูชาเสียชีวิต 18 นายไทยยึดเนิน 350 สำเร็จแล้ว! เตรียมรับร่าง 2 ทหารกล้ากลับไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นายเตรียมนำอัฐิทหารกล้าพลีชีพศึกไทย-เขมรไว้ในอนุสาวรีชัยสมรภูมิช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรกทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนเปิดเหตุผล ทำไมเขมรถึงพยายามรุก บ้านหนองจาน ทั้งที่เป็นแผ่นดินไทยZootopia 3: เมื่อ ‘หนูมาเฟีย’ ถอดรหัส Godfather สู่เก้าอี้นายกเทศมนตรี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เตรียมนำอัฐิทหารกล้าพลีชีพศึกไทย-เขมรไว้ในอนุสาวรีชัยสมรภูมิ"บักบอย" อินฟลูฯ เขมรปากดี! พาดพิง "คนลาว"..กล่าวหาว่าเลียฝ่ายไทยZootopia 3: เมื่อ ‘หนูมาเฟีย’ ถอดรหัส Godfather สู่เก้าอี้นายกเทศมนตรี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พืชพรรณไม้น่าสนใจ : "เห็ดซิการ์ปีศาจ" รูปร่างเหมือนดอกไม้บาน หนึ่งในเห็ดที่ "หายาก" และ "แปลก" มากที่สุดในโลกชนิดหนึ่งทึ่งทั่วโลก : "ไพรเกสตูเลน" หน้าผาหินแบนสุดอลังการในนอร์เวย์“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยกแมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมด
ตั้งกระทู้ใหม่