หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

ชีวิตที่เขียวชอุ่ม: 12 โครงการสถาปัตยกรรมเขียวชอุ่มทำให้พืชมีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ

 

 

ไม่ใช่สถาปัตยกรรมทั้งหมดที่ผสมผสานความเขียวขจีที่มีชีวิตจำนวนมากถึงวาระที่จะยังคงแสดงผลที่ไม่สมจริงแสดงให้เห็นถึงอาคารที่ไม่สามารถรองรับน้ำหนักของดินและน้ำทั้งหมดที่จำเป็นต่อโครงสร้างเพื่อให้ต้นไม้มีขนาดเต็ม สถาปนิก Thomas Heatherwick สร้างเสาคอนกรีตที่แข็งแรงเป็นพิเศษในการออกแบบ 1,000 Trees ของเขาเป็นต้น อาคารอื่น ๆ ใช้แนวทางที่ละเอียดกว่าโดยเลือกไม้เลื้อยไม้กระถางหรือต้นไม้ที่มีอยู่ซึ่งหยั่งรากลงในพื้นดิน โครงการทั้งหมดนี้พยายามที่จะผสมผสานสถาปัตยกรรมในเมืองเข้ากับสวนเขียวชอุ่มด้วยความหวังในการชำระล้างอากาศการจัดเก็บ CO2 เพื่อลดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและเพิ่มการเข้าถึงพื้นที่สีเขียวในเมือง

หุบเขา: Green-Terraced Towers โดย MVRDV ในอัมสเตอร์ดัมประเทศเนเธอร์แลนด์

การก่อสร้างเริ่มขึ้นในเดือนสิงหาคม 2017 บน'Valley' ที่ทะเยอทะยานของ MVRDV ซึ่งเป็นอาคารที่มีระเบียงสีเขียวแบบผสมผสานในย่านธุรกิจใจกลางเมืองอัมสเตอร์ดัม 'วัลเลย์' มีความโดดเด่นไม่เพียง แต่สำหรับการเรียงซ้อนของไดรฟ์ข้อมูลที่ผิดปกติเท่านั้น แต่ยังสร้างรูปทรงที่ผิดปกติ แต่ยังรวมถึงพืชสีเขียวทั้งหมด อาคารประกอบด้วยอพาร์ตเมนต์ 196 ห้องสำนักงาน 7 ชั้นร้านค้าร้านอาหารสิ่งอำนวยความสะดวกทางวัฒนธรรมและที่จอดรถสามชั้น

House for Trees โดย VTN Architects ในโฮจิมินห์ประเทศเวียดนาม

VTN Architectsเข้าหา 'House for Trees' เพื่อบรรเทาการขาดการเข้าถึงพื้นที่สีเขียวรวมถึงคุณภาพอากาศที่ไม่ดีที่พบในเมืองใหญ่เช่นโฮจิมินห์ โครงการที่อยู่อาศัยแห่งนี้ผสมผสานต้นไม้ในการออกแบบโดย บริษัท มองว่าเป็น“ สวนสาธารณะขนาดเล็กในย่านที่หนาแน่น” ต้นไม้ถูกวางไว้ในกล่องชาวไร่ลึกปลอมตัวท่ามกลางปริมาตรคอนกรีตของบ้านโดยมีการเจียระไนให้มงกุฎของพวกเขาสูงขึ้นได้ตามต้องการ

Nautilus Eco Resort โดย Vincent Callebaut ในฟิลิปปินส์

Nautilus Eco Resort โดยVincent Callebautได้รับการออกแบบให้ 'ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ขยะเป็นศูนย์และเป็นศูนย์ความยากจน' สำหรับฟิลิปปินส์เพื่อตอบสนองต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมและสังคมในประเทศเช่นการประมงมากเกินไปมลพิษและการท่องเที่ยวจำนวนมาก โครงการนี้จะสร้างขึ้นจากวัสดุที่นำกลับมาใช้ใหม่หรือรีไซเคิลพึ่งพาตนเองในการผลิตพลังงานและอาหารของตัวเองและมีส่วนร่วมกับอาสาสมัครนักท่องเที่ยวเชิงนิเวศในการทำความสะอาดขยะพลาสติกที่ล้างขึ้นบนชายหาดของพื้นที่ ประกอบด้วยโรงแรมและอพาร์ทเมนต์รูปทรงคล้ายเปลือกหอยจำนวนหนึ่งที่หมุนวนรอบเกาะกลางซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์การเดินเรือและห้องปฏิบัติการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ กำแพงพืชทำให้อาคารเย็นลงเมื่อพวกเขาปลูกอาหาร

Amata + Triptyque Timber Building ในSão Paulo ประเทศบราซิล

อาคารนี้สร้างขึ้นจากไม้บราซิลทั้งหมดเป็นความร่วมมือระหว่างสตูดิโอสถาปัตยกรรมTriptyqueและ บริษัท จัดการป่าไม้อมตะ อาคารนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นอ่างล้างจานคาร์บอนขนาดยักษ์ซึ่งมีส่วนช่วยในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ไม้แต่ละตารางเมตรสามารถดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์จากสิ่งแวดล้อมได้หนึ่งตัน อาคาร 13 ชั้นประกอบด้วยพื้นที่ทำงานร่วมกันนั่งเล่นและรับประทานอาหารขอบระเบียงที่เต็มไปด้วยต้นไม้ที่มีชีวิต

ICONE Tower โดยสถาปนิก Henning Larsen ในกรุงมะนิลาประเทศฟิลิปปินส์

 

ผู้ชนะการแข่งขันการออกแบบระดับนานาชาติสำหรับตึกระฟ้าที่โดดเด่นใจกลางกรุงมะนิลา 'ICONE Tower' โดยสถาปนิก Henning Larsenมีพื้นที่สำนักงานแบบเปิดโล่งที่เพิ่มขึ้นภายในซองจดหมายโปร่งแสงโดยมีต้นไม้กระจายอยู่ทั่วอาคาร ต้นไม้ที่มีหลังคาทึบได้รับการออกแบบมาเพื่อสร้างร่มเงาและที่พักพิงของป่าเขตร้อนของฟิลิปปินส์ “ อาคารนี้แสดงถึงความสำเร็จครั้งสำคัญของมะนิลาและฟิลิปปินส์” Bøjer Godefroy กล่าว “ เราตั้งเป้าหมายที่จะทำให้ที่นี่เป็นอาคารแบบฟิลิปปินส์อย่างแท้จริงโดยการทำความเข้าใจและผสมผสานองค์ประกอบของธรรมชาติวัฒนธรรมและสภาพอากาศของฟิลิปปินส์”

บ้านที่มีหลังคาไม้เลื้อยโดย Zanonarchitettiassociati (ZAA) ในเมือง Treviso ประเทศอิตาลี

บ้านในชนบทแห่งนี้ผสมผสานเข้ากับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติด้วยทั้งภายนอกที่ปกคลุมด้วยไม้เลื้อยที่สวยงามและส่วนที่เป็นกระจกเงาที่ทำให้ห้องนั่งเล่นรู้สึกเหมือนอยู่กลางแจ้ง บ้านได้รับการออกแบบโดยZanonarchitettiassociati (ZAA) มีการจัดหน้าต่างที่สะท้อนต้นไม้ด้านนอกรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย แต่สามารถมองเห็นวิวจากภายในได้อย่างไม่มีสิ่งกีดขวาง

Flower Cage House โดย Anonym Studio ในกรุงเทพมหานครประเทศไทย

Anonym Architects ได้รื้อผนังด้านนอกที่หันออกสู่ถนนของบ้านหลังนี้ในกรุงเทพฯและเพิ่มแผงกระจกที่มีโครงเหล็กเพื่อสร้างส่วนหน้าอาคารที่มีไม้กระถาง 'Flower Cage House' ให้ความเป็นส่วนตัวสูงสุดแก่เจ้าของในขณะเดียวกันก็ให้แสงสว่างเข้ามาในบ้านด้วย

TH House by DANstudio ในฮานอยประเทศเวียดนาม

อีกโครงสร้างหนึ่งที่รวมพื้นที่ในตัวสำหรับไม้กระถางไว้มากมายคือ 'TH House' โดยDANstudioในเวียดนาม คุณสามารถดูได้จากภาพภายนอกของบ้านว่า บริษัท เปลี่ยนอาคารโดยสิ้นเชิงเมื่อเทียบกับเพื่อนบ้านอย่างไรทำให้ทันสมัยขึ้นในขณะที่เพิ่มความเป็นส่วนตัวและเพิ่มพื้นที่กลางแจ้งเพิ่มเติม นอกเหนือจากการสร้างส่วนหน้าแล้วสถาปนิกได้ปรับผังพื้นใหม่เพื่อรวม 'ท่อ' สองท่อภายในเพื่อนำแสงและการระบายอากาศลงไปที่ชั้นหนึ่ง

Tala Treeresort โดย Architecture Brio ใน Tala ประเทศอินเดีย

 

Tala Treeresort ในอินเดียเป็น 'บ้านต้นไม้' ที่แตกต่างกันสร้างขึ้นจากต้นไม้ที่มีอยู่เพื่อไม่ให้รบกวนภูมิทัศน์ในการก่อสร้าง Architecture Brioต้องการสร้างพื้นที่ที่มีความเคารพและเงียบสงบซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความจริงที่ว่าผู้คนจำนวนมากที่มาพักที่นี่กำลังแสวงบุญไปยังสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนาในบริเวณใกล้เคียง ช่องในรั้วทำให้ลำต้นของต้นไม้สามารถทะลุระเบียงได้ในขณะที่ผนังกระจกโค้งทำให้แขกรู้สึกเหมือนกำลังนอนหลับอยู่ในป่าเปิด

หอคอยไม้ที่ยั่งยืนโดยสถาปนิก Penda ในโตรอนโตประเทศแคนาดา

Penda Architectsจัดแสดงซุ้มไม้ทั้งหมดของอาคารสูงในโตรอนโตพร้อมกับต้นไม้ที่มีชีวิตที่ปลูกบนระเบียงเพื่อให้ทราบถึงความยั่งยืนของโครงสร้าง ส่วนหนึ่งของแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นในการสร้างโครงสร้างสูงในพื้นที่เมืองโดยใช้ไม้เป็นวัสดุหลักอาคาร Tree Tower เป็นอาคารสูง 18 ชั้นพร้อมอพาร์ทเมนต์คาเฟ่ศูนย์รับเลี้ยงเด็กและเวิร์คช็อปสำหรับชุมชน “ เมืองของเราประกอบไปด้วยเหล็กคอนกรีตและกระจก” สถาปนิกกล่าว “ ถ้าคุณเดินผ่านเมืองและทันใดนั้นก็เห็นหอคอยที่ทำจากไม้และต้นไม้มันจะสร้างความแตกต่างที่น่าสนใจ รูปลักษณ์ที่อบอุ่นและเป็นธรรมชาติของไม้และพืชที่ปลูกบนอาคารทำให้อาคารมีชีวิตชีวาและนั่นอาจเป็นต้นแบบสำหรับการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและการขยายภูมิทัศน์เมืองของเราอย่างยั่งยืน”

1000 Trees Complex โดย Heatherwick Studio ในเซี่ยงไฮ้ประเทศจีน

ขณะนี้คอมเพล็กซ์ '1000 Trees' ของThomas Heatherwickกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างในเซี่ยงไฮ้โดยต้นไม้ได้ถูกวางไว้ในเครื่องปลูกคอนกรีตที่แข็งแรงแล้ว อาคารขนาดใหญ่ที่ใช้งานแบบผสมผสานมีระเบียง 400 แห่งซึ่งคิดว่าเป็นภูมิประเทศที่เป็นธรรมชาติมากกว่าอาคารในรูปแบบของภูเขาที่มีต้นไม้ปกคลุม

Vertical Forest Tower โดย Stefano Boeri ใน Utrecht ประเทศเนเธอร์แลนด์

หอคอยแนวตั้งอันเขียวชอุ่มแห่งที่สองที่สร้างขึ้นในย่าน Jaarsbeursboulevard แห่งใหม่ของ Utrecht ควบคู่ไปกับโครงการของ MVRDV คือ'HawthornTower' ของ Stefano Boeri 'ป่าแนวตั้ง' แห่งนี้จะมีพืชพรรณต่างๆราว 10,000 ชนิดดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากกว่า 5.4 ตันในที่สุด ชั้นล่างเป็นที่ตั้งของ 'ศูนย์กลางป่าแนวตั้ง' ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยที่เน้นการตัดไม้ทำลายป่าในเมืองทั่วโลกและจะเชื่อมต่อโดยตรงกับสวนบนดาดฟ้าชั้นหก ส่วนที่เหลือของอาคารเป็นที่ตั้งสำนักงานสตูดิโอฟิตเนสโยคะและพื้นที่สาธารณะอื่น ๆ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: frozenstranger, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โซเชียลแห่เป็นห่วง อาม ชุติมา หลังโพสต์รูปล่าสุดคืนแรกในคุกของ 8 อดีตแกนนำ กปปส. "ณัฏฐพล-พุทธิพงษ์" เครียดมากดราม่า! ขนมจีนหรือกระดาษทิชชู่ แม่ค้าแจง เงิบทั้งโซเชียลสัตว์โลกน่าสนใจ : น้องชิลชิล่า ที่ตุ้ยนุ้ย เหมือนเป็นก้อนขนเดินได้ขนาดย่อมๆ สุด Cute ไปเลยยย....อึ้งทั้งสตูฯ!! หนุ่มพูดชัด อดีตขายขนมลำบากที่สุด คือ "การชุมนุม ชัตดาวน์กรุงเทพ"จ่อนอนคุก! "ครอบครัวหัวร้อน" ถูกคุมฟ้องศาล ผัวเครียดจัด โดนเอาผิด 3 ข้อหาหนักด่ายับ! หลังแฟนคลับพูด "ปาย" สวยกว่า "ลิซ่า"เงินก้อนสุดท้ายซื้อมือถือ หนุ่มลงทะเบียน "เราชนะ" ไม่ผ่าน มากราบแม่แล้วไปผูกคอตาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Essay คืออะไร เขียน Essay อย่างไรให้ดี20 ภาพถ่ายของความอดอยากครั้งใหญ่เมื่อปี 2485 ในประเทศจีนในหลวง​โปรดเกล้าฯ รับโรงพยาบาล ของเรือนจำทั่วประเทศ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ดีมาก ความเท่าเทียม และความหลากหลาย จะถูกใช้คำว่า "มนุษย์" เข้ามาแทนที่
ตั้งกระทู้ใหม่