Khau nhuc อาหารของชนเผ่าหนุ่ง ในเวียดนาม
Khau nhuc อาหารของชนเผ่าหนุ่ง ในเวียดนาม
อาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อเป็นอาหารท้องถิ่นนั้นต้องพูดถึง Khau nhuc ที่มีส่วนประกอบเป็นหมูสามชั้นนึ่งกับเครื่องปรุงหลายอย่างเช่น อบเชย เฉาก๊วย กระเทียม พริก เหล้าขาว น้ำส้มสายชู พริกไทย เป็นต้น และนี่ยังเป็นอาหารพิเศษสำหรับต้อนรับแขกที่มาบ้านหรือในงานเลี้ยงแต่งงาน งานเซ่นไหว้สำคัญต่างๆ
เป็ดย่างหมักใบและลูกมักเหมิดนอกจาก Khau Nhuc แล้วอาหารที่ทุกคนรู้จักดีเมื่อไปเที่ยวเมืองหลางเซิน คือ หมูและเป็ดย่างหมักใบและลูกมักเหมิด ซึ่งเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีเฉพาะแถวจังหวัดชายแดนทางเหนือคือหลางเซิน กาวบั่ง บั๊กก๋าน โดยในภาษาหนุ่ง คำว่ามักเหมิดหมายถึงพืชที่มีรสหวาน ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องปรุงอาหารที่สำคัญของชนเผ่าหนุ่ง นายนงวันชี้ ชาวหนุ่งเผยว่า “ใบมักเหมิดเป็นเครื่องปรุงสำคัญเพื่อให้เป็ดย่างหรือหมูย่างของเรามีรสชาดพิเศษไม่เหมือนที่อื่น โดยเราจะผสมทั้งใบและลูกกับเครื่องปรุงอื่นๆแล้วยัดในใส้ของเป็ดหรือหมูก่อนนำไปย่าง เมื่อสุกแล้วใบที่อยู่ข้างในจะทำให้เนื้อย่างนั้นมีกลิ่นหอมพิเศษ"