หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Dettifoss - น้ำตกที่ทรงพลังที่สุดในยุโรป

เขียนโดย สายหมอก ยามเช้า

น้ำตกเดตติฟอสส์ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติวัทนาโจกุลในไอซ์แลนด์ตะวันออกเฉียงเหนือและขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำตกที่ทรงพลังที่สุดในยุโรป นอกจากนี้ยังเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปในแง่ของปริมาณน้ำโดยมีปริมาณน้ำไหลเฉลี่ย 193 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ปริมาณของมันมักจะเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสภาพอากาศหรือการระเบิดของภูเขาไฟกระตุ้นให้น้ำแข็งละลายบนน้ำแข็งธารน้ำแข็งวัทนาโจกุล น้ำตกมีพลังมากจนทำให้หินโดยรอบสั่นสะเทือนการสั่นสะเทือนสามารถสัมผัสได้ด้วยมือ

Dettifoss ตั้งอยู่บนแม่น้ำ JökulsááFjöllum ซึ่งไหลมาจากธารน้ำแข็งวัทนาโจกุลและรวบรวมน้ำจากพื้นที่ขนาดใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไอซ์แลนด์ ฤดูใบไม้ร่วงมีความกว้าง 100 เมตรและลดลง 45 เมตรจนถึงหุบเขาลึก Jökulsárgljúfur

เนื่องจากบางส่วนถูกฝังอยู่ในหุบเขา Dettifoss จึงมองเห็นหน้าผาทั้งสองด้าน จากทางทิศตะวันตกสามารถมองเห็นหน้าน้ำตกได้ทั้งหมดและเดินไปไม่ไกลจะนำคุณไปสู่ด้านบนของเขื่อนลาวาและแนวรอยเลื่อนซึ่งรับผิดชอบตำแหน่งของน้ำตก น้ำในแม่น้ำมีตะกอนสีเข้มเกือบตลอดเวลาตรงกันข้ามกับแก่งสีขาวและละอองน้ำ ในช่วงน้ำท่วมแม่น้ำและน้ำตกมักมีตะกอนและเศษขยะเป็นสีดำ

Dettifoss อันยิ่งใหญ่มาพร้อมกับน้ำตกขนาดใหญ่อีกสองแห่ง Selfoss อยู่ห่างไปทางใต้ไม่กี่กิโลเมตรและ Hafragilsfoss อยู่ทางเหนือไม่กี่กิโลเมตร เป็นไปได้ที่จะไปถึงน้ำตกจากทั้งสองฝั่งของแม่น้ำ Jokulsa ที่เป็นน้ำแข็ง แต่ต้องระมัดระวังในการเดินสำรวจภูมิประเทศที่ขรุขระด้วยการเดินเท้า ทางฝั่งตะวันตกไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกและวิวของน้ำตกค่อนข้างถูกขัดขวางโดยละอองของน้ำตก ทางฝั่งตะวันออกมีแผงข้อมูลที่ดูแลโดยเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติวัทนาโจกุล (Vatnajökulsþjóðgarður) และเส้นทางที่ดูแลไปยังจุดชมวิวที่ดีที่สุด

Dettifoss ปรากฏในฉากเปิดตัวของ 2012 นิยายวิทยาศาสตร์ฟิล์มโพร ตั้งแต่นั้นมาบางคนเรียกที่นี่ว่า“ น้ำตกโพรมีธีอุส”

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
สายหมอก ยามเช้า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 137 ครั้ง
เขียนโดย สายหมอก ยามเช้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก“ปักกิ่งสร้างประวัติศาสตร์! ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์’ ลงสนามฮาล์ฟมาราธอน วิ่งเคียงข้างมนุษย์ครั้งแรกของโลก”7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขนทะเลสาบสีเลือดที่เปลี่ยนสัตว์ให้เป็นหินพ่อของเด็กคนหนึ่งกระโดดลงไปบนรางรถไฟเพื่อปกป้องลูกที่ตกจากชานชาลา และรถไฟก็วิ่งผ่านไปอย่างรวดเร็ว! ทั้งคู่รอดชีวิตมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ประเทศที่นอนน้อยที่สุดชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด“สถานีรถไฟคลองจันดี” โฉมใหม่กำลังมา! พลิกบทบาทสู่ฮับสำคัญเชื่อมอ่าวไทย–อันดามัน ยกระดับรถไฟสายใต้สู่อนาคต5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซนเรื่องที่หลายคนไม่เคยรู้เกี่ยวกับเทศกาลบุฟเฟต์ลิง กินเหมือนราชาแต่ฮากระจาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องที่หลายคนไม่เคยรู้เกี่ยวกับเทศกาลบุฟเฟต์ลิง กินเหมือนราชาแต่ฮากระจายชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน“ปักกิ่งสร้างประวัติศาสตร์! ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์’ ลงสนามฮาล์ฟมาราธอน วิ่งเคียงข้างมนุษย์ครั้งแรกของโลก”พ่อของเด็กคนหนึ่งกระโดดลงไปบนรางรถไฟเพื่อปกป้องลูกที่ตกจากชานชาลา และรถไฟก็วิ่งผ่านไปอย่างรวดเร็ว! ทั้งคู่รอดชีวิตมาได้อย่างน่าอัศจรรย์รถยนต์ที่มีราคาประมูลแพงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล“สถานีรถไฟคลองจันดี” โฉมใหม่กำลังมา! พลิกบทบาทสู่ฮับสำคัญเชื่อมอ่าวไทย–อันดามัน ยกระดับรถไฟสายใต้สู่อนาคต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เรื่องที่หลายคนไม่เคยรู้เกี่ยวกับเทศกาลบุฟเฟต์ลิง กินเหมือนราชาแต่ฮากระจายเป๊ปซี่เคยมีกองทัพเรือใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก! (จริงนะ!)กองทุนประกันสังคม (สปส.) ประสบปัญหาการลงทุนในหุ้นไทยบางส่วน โดยเฉพาะหุ้นที่ได้รับผลกปลาไหลเผือกบริวารพญานาค ความเชื่อไทย-ลาว vs คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์
ตั้งกระทู้ใหม่