หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เงินตราในสมัยราชวงศ์ชิงเป็นอย่างไร?

เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

วันนี้จะนำทุกคนมาพบกับเงินตราในสมัยราชวงศ์ชิง มาดูกันว่าเป็นอย่างไรเหมือนในซีรีย์จีนโบราณที่เราดูกันหรือเปล่า?

ทุกคนต้องเคยดูซีรีย์จีนโบราณ และมีฉากที่ตัวละครนำเงินออกมาจ่าย แน่นอนว่าเราจะเห็นเงินในซีรี่ย์มีลักษณะเหมือนก้อนหินธรรมดาๆ ก้อนหนึ่งเท่านั้น

แต่ความเป็นจริงเงินตำลึงมีใช้ทั่วไปในสมัยจีนโบราณ ซึ่งเทียบได้กับเงินเหรียญ เงินธนบัตรที่มีใช้หมุนเวียนอยู่ในปัจจุบัน เงินเหล่านั้นมีค่ามากกว่าเหรียญทองแดง แต่เทียบไม่ได้กับทองคำ เราทุกคนรู้เรื่องนี้เป็นอย่างดี ในซีรี่ย์จีนโบราณเราจะเห็นว่าสิ่งนี้สามารถซื้อของได้มากมาย

ความจริงแล้วมูลค่าของเงินในแต่ละราชวงศ์นั้นแตกต่างกัน มีคนอยากรู้ว่า เงินในราชวงศ์ชิงมีมูลค่าเท่าไหร่? กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือถ้านำมาแลกเปลี่ยนกับเงินในปัจจุบันนี้ จะแลกได้เท่าไหร่?

ตอนเด็กๆ เมื่อได้ดูซีรี่ย์จีนโบราณรู้สึกอิจฉาครอบครัวที่ร่ำรวยในซี่รี่ย์นั้น ตอนกินข้าวหรือซื้อของแค่หยิบก้อนหิน 2-3 ก้อนออกมาจ่าย ไม่ต้องใช้เงินเลย คนขายก็ดีใจที่ได้ก้อนหินเหล่านั้น ทำไมถึงดีใจล่ะ?

ในความเป็นจริงน้ำหนักของเงินแต่ละชิ้นมีความแตกต่างกัน ดังนั้นมูลค่าจึงแตกต่างกันด้วย และราคาก็แตกต่างกันไปในแต่ละที่ ก็เหมือนกับค่าเงินในปัจจุบันนี้ ในแต่ละประเทศจะมีมูลค่าที่ไม่เท่ากัน

เงินในสมัยราชวงศ์ชิง ในมูลค่าหนึ่งพันเหรียญทองแดง แล้วราคาตอนนั้นเป็นเท่าไหร่ ข้าวราคาประมาณ 600-700 เหวิน ถ้าแปลงค่าเงินเป็นปัจจุบัน ราคาข้าวจะตกประมาณ 500 เหรียญ ค้าคิดคำนวนแบบนี้ เงินสองตำลึงก็มีค่าน้อยกว่าหนึ่งพันหยวน หลายคนคิดว่ามันไม่มาก แต่ถ้าคุณรู้ราคาเงินตอนนี้ เงินสองตำลึงนี้มีมูลค่าน้อยกว่าสองร้อยเหรียญ แต่ระบบเงินตราของทั้ง 2 ยุคมีความแตกต่างกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะเปรียบเทียบกันได้

ในสมัยโบราณคนธรรมดาจะได้เงินประมาณหนึ่งหรือสองตำลึงต่อเดือน ในความเป็นจริงก็คล้ายกับเงินเดือนของคนในสมัยนี้

แปลโดย: OneOne
ที่มา: http://www.qulishi.com/article/202009/438559.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มะม่วงแอปเปิ้ล's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 5,549 ครั้ง
เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล
นักเขียนสายไวรัลและไลฟ์สไตล์ นำเสนอข่าวและเรื่องใกล้ตัวในมุมที่คนคาดไม่ถึง เล่าเรื่องเข้าใจง่าย กระชับ และชวนคิดต่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิด 5 อาชีพที่ AI ยังแทนมนุษย์ไม่ได้ทำไมเงินเดือนทหารไทยถึงน้อยนิด หากเทียบกับทหารอเมริกาถ้าเห็นคนโดนไฟดูด ควรถีบออกไหม เรื่องสำคัญที่ต้องรู้ก่อนช่วยคนอื่นพัดลมไม่หมุน แอร์ไม่สตาร์ท แค่เปลี่ยน Capacitor ง่ายๆจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยปิดด่านไทย-กัมพูชา ทำไมแรงงานกลับบ้านอาจสะเทือนเศรษฐกิจเขมรหนักวัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี วัดสวยบนยอดเขาท่ามกลางวิวทุ่งนาถุงพลาสติกใช้ไม่กี่นาที แต่อาจอยู่ได้หลายร้อยปี ของใช้ชั่วคราวที่อายุยืนกว่าคนปะการังบางแห่งมีชีวิตตอนกลางคืนมากกว่ากลางวัน เมื่อพระอาทิตย์ตก แนวปะการังเปลี่ยนเป็นโลกอีกใบที่เต็มไปด้วยการเคลื่อนไหวของสัตว์ทะเลเล็กๆ3 จังหวัด ที่เคยมีเมืองในตำนานจมใต้บาดาลมาก่อน5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยสะพานห้วยตอง ทางโค้งกลางหุบเขา จุดจำของคนเดินทางบนทางหลวงหมายเลข 12
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
😯 ชวนเข้ามาดูช่างภาพถ่ายรูปคู่รักที่สลับชุดกัน แล้วผลลัพธ์ที่ได้ก็เกินความคาดหมาย 😃จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
งานราชการของไทยที่สอบยากที่สุด และมีอัตราการรับน้อยที่สุดเหรียญที่มีมูลค่าน้อยที่สุดของประเทศไทยมีฝุ่นจิ๋วลอยอยู่ในบ้านมากกว่าที่ตาเห็น บ้านสะอาดอาจไม่สะอาดในระดับจุลภาคปะการังบางแห่งมีชีวิตตอนกลางคืนมากกว่ากลางวัน เมื่อพระอาทิตย์ตก แนวปะการังเปลี่ยนเป็นโลกอีกใบที่เต็มไปด้วยการเคลื่อนไหวของสัตว์ทะเลเล็กๆ
ตั้งกระทู้ใหม่