หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความจริงจากอมก๋อยที่สายอวย พรพ ควรอ่าน

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

 

เนื่องจากมีกระแสในโลกออนไลน์จากยูทูปเบอร์ชื่อดังคนหนึ่ง และเราได้มีส่วนร่วมในการทำงานของ ศศช. ทำให้เกิดความไม่สบายใจ และมีข้อมูลบางอย่างที่คลาดเคลื่อน

จึงขออนุญาต​ใช้พื้นที่เล็กๆ​แนะนำให้ทุกท่านรู้จัก​ ศศช.หรือศูนย์​การเรียน​ชุมชน​ชาวไทย​ภูเขา ​"แม่ฟ้าหลวง" เป็นสถานศึกษา​ในสังกัด​ สำนักงาน​ กศน.

กระทรวง​ศึกษาธิการ​ เป็นการจัดการศึกษา​ชุมชน

ที่ยึดชุมชนเป็นหลัก​ จัดกระบวนการเรียนรู้

ให้ประชาชนทั้งชุมชน​ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ทั้งการศึกษา​ต่อ​ มีอาชีพ​ และพัฒนาอาชีพของตนเอง​ ให้สามารถ​ดำรงชีวิตด้วยความสมดุลของธรรมชาติ​และสิ่งแวดล้อม​และนำมาเป็นส่วนร่วมในการจัดการศึกษา​ให้กับชุมชน​ มามากกว่า​ 40​ กว่าปี

..

มีกลุ่มเป้าหมาย​ 4 กลุ่ม​ ดังนี้

1.เด็กก่อนวัยเรียน​ อายุ​ 3-6 ปี

จัดกิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก​ โภชนาการ

และดูพัฒนาการเด็กจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง​

2.เด็กวัยเรียนที่ไม่ได้รับการศึกษา

ในระบบโรงเรียน​ อายุ​ 7-14​ ปี

กลุ่มนี้​ ศศช.​บางแห่งเป็นสถานศึกษา​พื้นที่เป้าหมาย

การพัฒนา​เด็ก​และ​เยาวชน​ใน​ถิ่น​ทุรกันดาร

ตามพระราชดำริ​สมเด็จพระ​กนิษฐา​ธิราช​เจ้า​

กรม​สมเด็จพระ​เทพ​รัตน​ราชสุดา​ ฯ​ สยาม​บรม​ราช​กุมารี​ ที่ดูแลทั่งด้านโภชนาการ​ สุขอนามัย​ วิชาการ​จริยธรรม​ ฯลฯ​ ให้มีคุณภาพชีวิต​ที่ดี

3.กลุ่มเป้าหมายผู้ใหญ่​ อายุ​ 15​ -​59 ปี

กลุ่มนี้จัดการศึกษา​พัฒนาอาชีพและทักษชีวิต

การศึกษา​ขั้นพื้นฐาน​ รวมถึงทักษะ​ฟังพูดอ่านเขียน

ภาษาไทยเพื่อสื่อสารและรับบริการ​เช่นสถานพยาบาลเวลาเจ็บป่วยจะได้แจ้งอาการถูก เป็นต้น

4.ผู้สูงอายุ​ อายุ​ 60​ ปีขึ้นไป

จัดกิจกรรม​ตามความสนใจของผู้เรียน

..

ปกติครูทำหน้าที่สอนเด็กและประชาชนในชุมชน เป็นการจัดการศึกษาตามบริบทชุมชนและโครงการอื่นๆในพื้นที่จากหลายหน่วยงานโดยให้​ ครู​ศศช.เป็นผู้ขับเคลื่อนโครงการ​ (บาง​ ศศช.เป็น​ 10 โครงการก็มี)​

และมักมีเครือข่ายมาให้การสนับสนุนอยู่บ่อยๆ

ทั้งเรื่องของ​ อาคารเรียน​ ศศช.​ ที่จะถูกสร้างการสนับสนุนจากผู้ที่สนใจ​ (แต่เดิมชาวบ้านในชุมชนเป็นคนสร้างอาคาร​ ศศช.)​ข้าวของเครื่องใช้​ อาหารและยารักษาโรค​ต่างๆ​ ก็ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐตามพื้นฐาน​หรือจากผู้ให้การสนับสนุน

ด้วยพื้นที่ห่างไกล​ ระบบการใช้พลังงานไฟฟ้าไปไม่ถึงในบางพื้นที่ใช้พลังงานทดแทน​ พลังงานแสงอาทิตย์​ หรือน้ำ​ แต่อาจจะไม่ได้มีทั้งชุมชน

ภายใน​ ศศช.​ จะมีพลังงานทดแทนเหล่านี้สำหรับกิจกรรมการเรียนการสอนภายใน​ ศศช.

..

จากกระแสเรื่องราวของ​ ศศช.ที่ได้ถูกประชาสัมพันธ์​และเผยแพร่​อยู่​ในขณะนี้

ยังมีเรื่องราวอีกมากมาย​ หากท่านใดสนใจข้อมูล​

อยากให้การสนับสนุน​ ศศช.​ 808.แห่งในพื้นที่​ 14​ จังหวัด​ ได้แก่​ เชียงราย​ เชียงใหม่​ ตาก​ น่าน​ แม่ฮ่องสอน​ แพร่​ พะเยา​ ลำพูนลำปาง​ กาญจนบุรี​ ราชบุรี​ ประจวบคีรีขันธ์​ เพชรบุรี​ พังงา

สามารถ​ติดต่อสำนักงาน​ กศน.จังหวัด​ ทั้ง​ 14​ จังหวัด

ที่ได้แจ้งไว้

..

ขอบพระคุ​ณ​ทุกท่านที่ให้ความสนใจ

และยินดี​อย่างยิ่งที่จะให้การสนับสนุน​ ศศช.​ นะคะ

..

Cr.ภาพประกอบจาก​ FB​ ศศช.บ้านแม่เกิบ

Pathasit Phasithphat

&

Boo NG

..

อยากอธิบายว่า

ปรเด็นที่ 1 เด็กในพื้นที่ที่เขาไม่รู้จัก”ไข่เจียว” เนื่องจากเขาเรียกกันว่า “ทอดไข่”

ประเด็นที่ 2 ถ้าเด็กๆไม่รู้จักวิธีปลูกผัก เขาจะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างไร ถ้าไม่มีผักรับประทาน

**และยังมีประเด็นอื่นๆ ที่น่าคิด เช่น ในคลิปบอกว่าในหมู่บ้านไม่มีไฟฟ้าใช้ การศึกษาเข้าไม่ถึง แต่ในคลิปของยูทูปเบอร์ท่านนั้นที่ถ่ายตอนต้นคลิป(มุมสูง) ยังมีจานดาวเทียมตั้งตระง่านอยู่ในหมู่บ้านเลย คือ??

*** อยากให้ทุกท่านได้เข้าไปดูในเพจของ ศศช.บ้านแม่เกิบ จะช่วยอธิบายอะไรหลายๆอย่าง เพื่อความเป็นกลางค่ะ ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/photo?fbid=4972234802848039&set=pcb.4972244199513766
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, มยุริญ ผดผื่นคัน, ชื่อเเละนามสกุล, นิโคลัสเคส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลกคาบัง: วีรบุรุษสี่ขาผู้สละใบหน้าเพื่อลมหายใจของมนุษย์มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลกเจาะลึกเลขเด็ด "แม่นมากขั้นเทพ" และสถิติย้อนหลัง 10 ปี งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทยจังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทยรวมภาพตลกเฮฮาขำขันประจำวันนี้ วันศุกร์ที่หลายๆคนจะได้พักแล้ว หลังจากหมดเงินแต๊ะเอียไปเยอะในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมาเด้อครับเด้อ (ฮา)วงการนักเขียนเดือด! นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ จี้ "เดอะโกสต์" รับผิดชอบ หลังพบการละเมิดลิขสิทธิ์นิยาย "ภาคินัย"5 อันดับสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรไทยที่ส่งออกมากที่สุดเจาะรหัสเลขหน้าปกสลาก: สัญจรสุราษฎร์ธานี และสลากการกุศล งวด 1/3/69เจ้าสาวใจเด็ด! ขอลางานแต่งงาน 3 วันแต่โดนไล่ออก ลุยฟ้องกลับจนบริษัทหน้าหงาย ชดเชยเงินแสนสุดสะใจ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สัตว์เลี้ยงที่มีราคาแพงที่สุด ที่สามารถหาซื้อได้จริงบนโลก5 อันดับสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรไทยที่ส่งออกมากที่สุดอวสานรายการผี!กับอาจารย์วีระ : เรื่องเล่าในตำนานจากความสยองขวัญเป็นความฮ่าวงการนักเขียนเดือด! นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ จี้ "เดอะโกสต์" รับผิดชอบ หลังพบการละเมิดลิขสิทธิ์นิยาย "ภาคินัย"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
รู้ที่มาถึงกับฮาลั้น!! ฮือฮากลายเป็นไวรัล “โหบี๋” คำนี้มากจากไหนกันดราม่าหนัก!! การเลือกตั้ง สส. ไทย ปี69 ความโปร่งใสมีอยู่จริง??สุดอึ้ง!! ลุงๆ ชาวญี่ปุ่น เปลี่ยนร่างเป็นหญิงสาวสวย งดงามจนจำไม่ได้จริงๆ'โซระ เอเรน' ยอมรับว่า เป็นคลิปของตนเองจริงที่หลุด
ตั้งกระทู้ใหม่