หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดลิสต์เมนูอาหารใต้สุดอร่อยที่ต้องลองให้ได้

เนื้อหาโดย Noxx

หรอยจังฮู้... มารู้จักอาหารใต้อร่อยๆ กันเถอะ

 

อาหารไทยนอกจากเมนูดังๆ ที่ขึ้นชื่อระดับโลกแล้ว ก็ยังมีอาหารท้องถิ่นของแต่ละภาคที่รสชาติดีแสนอร่อยอีกมากมาย จนอดคิดไม่ได้เลยว่าโชคดีที่เกิดมาเป็นคนไทยจริงๆ มีของอร่อยให้กินจนพุงกาง บางคนอาจจะรู้จักดีอยู่แล้ว แต่บางคนอาจจะไม่คุ้นเคยเลยไม่กล้าลอง แต่ก็ยังมีเมนูน่าสนใจที่อยากให้ลองกันอยู่นะ เผื่อว่าอาจจะได้พบเมนูโปรดใหม่ๆ ไว้กินในบ้านกันบ้าง

 

 

1. แกงไตปลา

เริ่มด้วยแกงไตปลา ที่ได้ยินชื่อตอนแรกได้แต่สงสัยว่าเป็นยังไงเอาไตปลาอะไรมาทำ จริงๆ แล้วเค้าทำมาจากไตปลาทู หรือพุงปลาทูค่ะ ใส่ผักจำพวกหน่อไม้ดองที่ขาดไปไม่ได้เลยจริงๆ ใส่มะเขือเปราะ ใส่ถั่วฝักยาว ตะไคร้ ใบมะกรูด ทีเด็ดจะอยู่ที่พริกแกงน้ำมะขามเปียกและกะปิ แล้วก็อย่าลืมในเนื้อปลาทูลงไปด้วยนะ ออกมาก็จะได้แกงไตปลาที่สีดูเข้มๆ รสชาติจะเค็มๆ แต่มีความหอมกลมกล่อมจากเครื่องแกง ตักกินกับข้าวสวยร้อนๆ บอกได้เลยว่าสุดยอดอ่ะ ถ้าเจอร้านไหนทำรสชาติอร่อยถูกใจแล้วล่ะก็ บอกเลยข้าวครึ่งหม้อก็ยังกินหมดได้ หรือถ้าชอบขนมจีนก็กินได้อร่อยไม่แพ้น้ำยาแบบอื่นๆ เลย

 

 

ยิ่งถ้าได้กินแกล้มกับผักสด และปลาทอดขมิ้นด้วยนะ อร่อยฟินไม่รู้ลืมเลยเชียว ติดแค่มีความเค็มเยอะไปสักหน่อยนี่แหละ ที่ทำให้ได้แต่อดใจนานๆ กินทีเท่านั้นล่ะนะ

 

2. คั่วกลิ้ง

เป็นอีกเมนูโปรดของ Noxx เลยล่ะค่ะ เป็นเมนูที่กินง่าย แถมเก็บเอาไว้ได้นานด้วยนะ วัตถุดิบก็มีพริกแกงที่เป็นตัวชูโรง เพิ่มความร้อนแรงด้วยพริกไทยสด พริกชี้ฟ้า และอย่าลืมว่าต้องมีใบมะกรูดหั่นฝอยด้วย ไว้กินแกล้มกับข้าวและผักได้ หรือถ้าจะกินให้แบบเป็นสากลจะกินกับขนมปังก็ได้นะ ทำเป็นไส้แซนด์วิชก็ดีไปอีกแบบนึงด้วย รสชาติเข้มข้นกลิ่นก็หอมเตะจมูก ตามปกติอาจจะใช้หมูแต่ถ้าอยากทำให้คลีนอีกสักหน่อยก็ใช้อกไก่บดแทนได้นะ เราจึงได้เห็นคั่วกลิ้งไก่ในเซ็ตอาหารคลีนอยู่บ่อยๆ เพราะแคลอรี่จะไม่เยอะมาก แม้ว่าจะไดเอตอยู่ก็ยังมีของกินอร่อยๆ ผอมได้ไม่ต้องอดจ้า

 

 

3. ผัดสะตอกุ้ง

ถ้าพูดถึงสะตอแล้วถือว่าเป็นวัตถุดิบอาหารชั้นเลิศของชาวปักษ์ใต้เลยนะ ผักเป็นที่มีกลิ่นฉุน แต่เอามาทำอาหารอร่อยมากๆ แม้ว่าจะทำให้มีกลิ่นปากรุนแรงไปหน่อย แต่มันก็อร่อยเกินห้ามใจจริงๆ นะ วัตถุดิบของผัดสะตอนั้นจะอยู่ที่พริกแกงเผ็ดจัดจ้าน กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง มีหมูสับเล็กน้อย บางคนก็จะเพิ่มทีเด็ดด้วยการใส่กะปิแทนน้ำปลาด้วย เพราะจะยิ่งทำให้มีรสชาติเข้มข้นหอมอร่อยยิ่งขึ้น ตอนผัดเสร็จใหม่ๆ กลิ่นจะหอมฟุ้งจนต้องรีบตักข้าวใส่จานรอกันเลยทีเดียวล่ะ

 

   

 

4. ข้าวยำปักษ์ใต้

ข้าวยำ หรือข้าวยำบูดู เป็นเมนูที่ถ้าเห็นมีขายที่ไหนหรือว่ามีอยู่ในเมนูร้านใดเจ้ก็อดที่จะสั่งมารับประทานไม่ได้ทุกทีเลย สิ่งที่ชอบมากๆ ของข้าวยำเลยก็คือข้าวที่มีสีฟ้าจากน้ำดอกอัญชัน และมีผักหลากสีล้อมรอบ แค่ดูจากสีสันและหน้าตาก็ชวนให้อยากกินแล้ว เป็นเมนูที่คนชอบกินผักถูกใจสิ่งนี้ เพราะส่วนใหญ่เป็นผักสมุนไพรที่มีหอมอร่อยและยังดีกับสุขภาพด้วย หาได้เยอะก็ยิ่งใส่ไปเยอะๆ ได้เลย หาส้มโอมาใส่ได้ด้วยจะยิ่งดี บางร้านใส่ทีเป็น 10 อย่าง กินทีเดียวก็อิ่มอยู่ท้องไปนานเชียวล่ะ ควรมีกุ้งแห้งป่นด้วยนะ

 

 

แต่จุดเด่นจะอยู่ที่น้ำบูดูเลย น้ำบูดูอธิบายง่ายๆ ก็คือน้ำปลาร้าแบบอาหารใต้นั่นแหละ ถ้าเป็นสูตรอิสลามเลยจะใช้น้ำบูดูแบบล้วนๆ แต่โดยส่วนใหญ่จะมีการปรุงน้ำยำเพื่อใส่ข้าวเพิ่มรสชาติต่างหากให้ทานได้ง่ายขึ้น ส่วนถ้าใครที่ไม่ชอบน้ำบูดูเลยก็คงต้องดัดแปลงน้ำข้าวยำไปตามแบบที่ชอบเอาเองแล้วล่ะ

 

5. แกงส้ม

แกงส้มของใต้ต่างจากแกงส้มที่เรากินกันปกตินะคะ เพราะจะใช้พริกแกงเหลืองทำกัน คนภาคกลางจึงมักเรียกแกงเหลือง เพื่อไม่ให้สับสนกับแกงส้มแบบภาคกลาง รสชาติก็จะทั้งเปรี้ยวมาก เค็มจัด เผ็ดจัด และแบบดั้งเดิมรสหวานแทบไม่มีเลย เพราะจะเน้นความหวานจากเนื้อปลากระพง กุ้ง หรือของทะเลแทน ความเปรี้ยวนั้นก็จะได้จากหน่อไม้ดอง หากต้องการเปรี้ยวกว่านี้ก็เพิ่มจากมะขามเปียก และมะนาวเข้าไปอีกก็ได้ ส่วนความเค็มจะได้จากกะปิ สีเหลืองของแกงนั้นได้จากขมิ้นสด ส่วนผักอื่นๆ ในแต่ละท้องถิ่นอาจจะมีการใส่เพิ่มเติมกันได้ ไม่ว่าจะเป็นมะละกอ, สับปะรด หรือแม้แต่ทุเรียนก็ตามค่ะ

 

 

เป็นอาหารที่มีรสชาติแล้วแต่คนทำจริงๆ ค่ะ แต่ละร้านรสชาติจะแตกต่างกันไป ถ้าเจอรสชาติแบบที่ชอบแล้วบอกได้เลย กินกันครึ่งหม้อสบายๆ มาก

 

6. ใบเหลียงผัดไข่

มีแต่เมนูเผ็ดๆ เค็มๆ กันเยอะแล้ว ลองมาแนะนำเมนูที่แสนจะธรรมดาจากไข่เมนูหนึ่งก็แล้วกันนะคะ สำหรับเมนูไข่อาหารใต้ก็มีที่พิเศษกว่าภาคอื่นๆ ที่อาจจะใช้ชะอม หรือมะเขือยาวทอดกับไข่ใช่ไหมล่ะ แต่ทางใต้จะมีผักพื้นบ้านอย่าง 'ใบเหลียง' ที่เอาใบอ่อนๆ มาผัดกับไข่ ใส่กุ้งแห้ง หรือกุ้งเสียบลงไปด้วย กินคู่กับน้ำพริกอร่อยๆ แล้ว จะติดใจจนถอนตัวไม่ขึ้นเลยจริงๆ เพราะใบเหลียงจะมีความมันๆ หวานๆ อยู่ในตัว สามารถทำกินเองได้ง่ายๆ แต่ว่าต้องหาใบเหลียงมาผัดกับไข่ให้ได้ซะก่อนนะ

 

 

7. หมูผัดกะปิ

เป็นอีกเมนูอร่อยๆ ที่กินง่ายรสชาติดี แต่หากินไม่ง่ายเท่าไหร่ จนบางทีก็อาจจะต้องเข้าครัวทำกินเองหากว่าอยากจะกินขึ้นมา ถ้ามีกะปิดีๆ ก็สามารถทำได้เลยเพียงแค่ใส่ พริกกระเทียม หอมแดง กับกะปิเข้าด้วยกัน แล้วผัดหมูลงในกระทะใส่พริกแกงลงไปตามด้วย เครื่องปรุงต่างๆ ก่อนที่จะใส่ตะไคร้ซอย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกสักหน่อยก็ปิดไฟ แล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย จะได้หมูผัดที่มีรสชาติของกะปิอยู่เผ็ดๆ หอมๆ เค็มๆ เข้ากันดีมากๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ กินผักแกล้มตาม ถ้ากินกันหลายๆ คนอย่าเผลอเชียวนะ เพราะอาจจะหมดจานได้ไวมาก แม้จะทำเอาไว้เยอะแค่ไหนก็ตาม

 

 

เป็นยังไงบ้างคะ เริ่มจะสนใจอาหารใต้กันขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะ อาหารใต้ส่วนใหญ่จะทำจากพริกแกงที่จัดจ้าน ทำให้กระตุ้นต่อมรับรสได้ดี ส่วนผักเขาเน้นผักพื้นบ้านหากินได้ง่ายๆ เป็นผักสดๆ เอาไว้กินแกล้มคู่กับหลายๆ เมนูเสมอ เพื่อให้อิ่มนาน และมีสุขภาพที่ดีด้วยค่ะ ถ้ามีโอกาสไปลงไปเที่ยงทางภาคใต้ก็ลองไปกินอาหารปักษ์ใต้จากท้องถิ่นกันดูแล้วมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังกันด้วยนะคะ

 

✪ บทความ โดย : Akine_noxx

✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Noxx's profile


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
9 VOTES (4.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: baby070, Noxx
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวสงสัยว่าบ้าน หรือร้านขายพัดลมกันแน่..เพราะเล่นติดถึง 14 ตัวทั่วบ้าน"วงกลมลึกลับ" โผล่เหนือน้ำ..บางหลุมมีปลาอยู่ มันคืออะไรกันแน่ ?AI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!เคลมอีกแล้ว! อ้างมั่ว "ลิซ่า" ไม่ใช่คนไทย..แต่เป็นคนเขมรครูไพบูลย์ เจ้าของฉายากงยูเมืองไทย โพสหยอดหวาน ลั่น "เมื่อไหร่จะได้ยกเอวเขาน้อ""เดชา" ชี้ ละครที่สนุกสนาน​เค้าลางใกล้จบ ต้องรอดูจนถึงตอนนั้นสงสัยพรที่เข้าไปขอ​ คือขอให้ได้อยู่นายกฯ ต่อฟิวชั่นจนอึ้ง!! เมนูสุดเเปลกจากเวียดนาม "ชานมปลาทอด" เเปลกจนหมอเตือน กินเเยกเถอะพลังมหัศจรรย์ของ "เกลือ" เปลี่ยนการซักผ้าให้สะอาดง่าย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"จั๊กกะบุ๋ม" กราบเท้าขอขมา "อาเป็ดเชิญยิ้ม" ที่ทำให้ตระกูลเชิญยิ้มเสียชื่อเสียง ลั่น จะปรับตัวเองให้ดีขึ้น!เคลมอีกแล้ว! อ้างมั่ว "ลิซ่า" ไม่ใช่คนไทย..แต่เป็นคนเขมรแคสตรงปก เจมส์จิ(คุณชายพุฒิภัทร) และไมกี้(คุณฉัตรเกล้า)ฟิวชั่นจนอึ้ง!! เมนูสุดเเปลกจากเวียดนาม "ชานมปลาทอด" เเปลกจนหมอเตือน กินเเยกเถอะทำไมมนุษย์ถึงตื่นเช้า?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ฟิวชั่นจนอึ้ง!! เมนูสุดเเปลกจากเวียดนาม "ชานมปลาทอด" เเปลกจนหมอเตือน กินเเยกเถอะเผยสาเหตุมะเร็งเหตุจากตู้เย็นแช่ของนานเกินไป!!😮♨︎🍣เมนูเทมปุระสุดแปลกตำกุ้งสด สภาพเห็นแล้วกินไม่ลง
ตั้งกระทู้ใหม่