มะระจีน ดีต่อสุขภาพ..ไปดูกัน
วันนี้ชวนมารับประทานมะระจีนกันค่าาาา...
เมนูขมๆ ...(ขมไม่มาก)แต่มีคุณประโยชน์ค่ะ..
มะระจีนที่ยังไม่่โตเต็มที่
ดอกมะระจีนทั้งตูมและบาน
มะระจีน โดยทั่วๆ ไป เรียกมะระจีน
มะระจีน บางท้องถิ่นเรียกว่า ผักไฮ ผักไซ่ ผักไห่ มะร้อยรู มะไห่ สุพุซู หรือสุพะเด
มะระจีน ชื่อภาษาอังกฤษ Bitter cucumber, Bitter Chinese, Bitter melon, Balsam pear, Leprosy gourd และ Karela
มะระจีน จัดเป็นพืชตระกูลเดียวกับฟัก แตงกวา และบวบ เป็นไม้เถา มีมือเกาะ ใบเป็นใบเดี่ยว ขอบใบหยักเป็นซี่ห่างๆ ลำต้นมีขนสากอยู่ทั่วไป
เป็นพืชผักที่อยู่คู่กับคนเอเชียมานานแล้ว ถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อนทวีปเอเชีย และทวีปแอฟริกา ปลูกกันในเขตร้อนอย่างแพร่หลาย เช่น จีน อินเดีย พม่า ไทย เวียดนาม ฯลฯ ในไทยปลูกกันมากในภาคเหนือ มีการปลูกหลายสายพันธ์ุ ซึ่งมะระจีนเป็นที่นิยมนำมารับประทานมากกว่ามะระขี้นก
การแพทย์แผนปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยระบุว่า มะระจีนมีฤทธิ์ต้านเบาหวาน ช่วยระบาย และฆ่าเชื้อ โดยทางการแพทย์แผนไทยใช้เข้าตำรับยาแก้ไข้ที่มีอาการติดเชื้อต่างๆ สารต้านเบาหวานในมะระจีน ได้แก่ สารชาแรนทิน ซึ่งมีฤทธิ์ต้านเบาหวานได้ดีกว่ายา tolbutamide และยังพบสารไวซีน(vicine) โพลีเพปไทด์-พี และสารออกฤทธิ์อื่นที่กำลังศึกษากันอยู่ โพลีเพปไทด์-พี ออกฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด เมื่อฉีดอินซูลินให้กับผู้ป่วยเบาหวานประเภท ฤทธิ์ต้านเบาหวานของมะระจีน ได้ถูกศึกษาอย่างมากมาย ทั้งโดยการเพาะเลี้ยงเซลล์ การศึกษาในสัตว์ทดลอง และการศึกษาทางคลีนิก สารจากมะระจีนให้ผลทั้งในแง่การควบคุมปริมาณการหลั่งอินซูลินและเปลี่ยนแปลงเมแทบอลิซึมของกลูโคส การแพทย์ทางเลือกของสหรัฐอเมริกาแนะนำการใช้น้ำคั้นผลมะระจีน เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยเบาหวาน
ประโยชน์มะระจีน
-ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคและปกป้องเซลล์จากการทำลายของสารก่อมะเร็งต่างๆ (เบตาแคโรทีนในผลมะระ)
-ช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้น เพราะมีสาร Momodicine ที่ช่วยทำให้น้ำย่อยหลั่งออกมามาก
-ช่วยทำให้ดวงตาสดใส
-เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง(แคลเซียม)
-แก้กระหายน้ำ ด้วยการใช้ใบนำมาต้มกับน้ำดื่ม(ใบ)
-บำบัดและรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
-ผลมะระช่วยฟอกเลือดได้
-ต้านเชื้อไวรัสและมะเร็งได้
-มีงานวิจัยในสหรัฐอเมริกาที่เชื่อว่าสารสกัดจากมะระจะช่วยขัดขวางการเจริญเติบโตของมะเร็งเต้านมได้ แต่ยังอยู่ในระหว่างการทดสอบ
-ช่วยดับพิษร้อนในร่างกาย(เถา)
-ช่วยปรับธาตุในร่างกายให้เกิดความสมดุล(เมล็ด)
-รากมะระจีนช่วยในการฝาดสมาน ในตำรายาไทยพบว่ามีการนำรากมะระจีนไปต้มดื่มรักษาโรคริดสีดวงทวาร แก้บิด อาการไข้
-ช่วยบรรเทาอาการหวัด ด้วยการใช้ใบนำมาต้มกับน้ำดื่ม(ใบ)
-ช่วยขับเสมหะ(ใช้ร่วมกับกะเม็งตัวเมีย)
-น้ำคั้นจากมะระจีนใช้อมแก้อาการปากเปื่อยได้
-รากมะระจีนช่วยในการฝาดสมาน ในตำรายาไทยพบว่ามีการนำรากมะระจีนไปต้มดื่มรักษาโรคริดสีดวงทวาร แก้บิด
-เมล็ดของมะระจีนมีสรรพคุณในการขับพยาธิตัวกลม โดยเมล็ดมะระจะมีรสขม สามารถนำมาตากแห้งและต้มดื่มเป็นชามะระได้
-เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยแก้ท้องผูกได้
ในผู้ที่กินยาลดเบาหวานอยู่แล้ว การกินมะระในปริมาณมากอาจทำให้น้ำตาลในเลือดลดจนเกินไป ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังและควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่สกัดมาจากมะระด้วย หากกินมะระเป็นอาหารปกติก็ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้มากเท่าไร
คุณค่าทางโภชนาการ 100 กรัม กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
-พลังงาน 31 กิโลแคลอรี
-น้ำ 92 กรัม
-โปรตีน 1 กรัม
-ไขมัน 0.2 กรัม
-คาร์โบไฮเดรต 6.3 กรัม
-ไฟเบอร์ 0.7 กรัม
-เถ้า 0.5 มิลลิกรัม
-แคลเซียม 21 มิลลิกรัม
-ฟอสฟอรัส 32 มิลลิกรัม
-ธาตุเหล็ก 0.7 มิลลิกรัม
-ไทอะมีน 0.05 มิลลิกรัม
-ไรโบฟลาวิน 0.03 มิลลิกรัม
-ไนอะซิน 0.2 มิลลิกรัม
-วิตามินซี 85 มิลลิกรัม
อ้างอิงจาก: https://medthai.com/
https://www.disthai.com/
https://health.kapook.com/view86398.html