หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น อาหารอีสานสไตล์ แซ่บๆ
หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น อาหารอีสานสไตล์
#หมกหน่อไม้หมูสามชั้น #วีธีทำอาหาร #อาหารอีสาน
วัตถุดิบ
1.หน่อไม้
2.ใบย่านาง
3.ใบแมงลัก
4.พริกสด
5.หมูสามชั้น
6.เกลือ
7.น้ำปลาร้า
วิธีทำ
1.ไปป่ากล้วยเด้อครับ ตัดตอง และ เตรียมตองไปตากแดดก่อนครับเพื่อให้ใบตองอ่อนครับ ที่จะใช้ห่อหมกหน่อไม้
2.นำข้าวเหนียว 1 กำมือ ไป แช่น้ำ 1 ชั่วโมง แล้วน้ำมาตำให้ละเอียด (อีสานเรียกว่า ข้าวเบีย)
3.นำใบย่านางไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย และนำน้ำใส่หม้อ 1 ถ้วยเล็ก แล้วนำใบย่านางมา ขยี้ๆ จนได้เป็นน้ำสีเขียวๆ และกรองเอาแต่น้ำเด้อครับ
4.นำหมู 3 ชั้น มาหั่น เป็นชิ้นเท่าๆ กัน เตรียมไว้ครับ
5.นำหน่อไม้ม่ขูดให้เป็นเส้นๆนะครับ
6.นำหน่อไม้ที่ขูดแล้ว มาผสมกับ น้ำใบย่านางและ ข้าวเหนียวที่เราเตรียมไว้ และ ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลาร้า และ ตามด้วยใส่หมู3ชั้นลงไป คลุกๆให้ส่วนผสมเข้ากันครับ
7. นำใบตองที่เราเตรียมไว้ มาวางไว้บนจาน และตัก ส่วนผสมที่เราทำไว้ ใส่บนตอง โรยด้วย พริก และ ใบแมงลัก และก็ห่อ
8.นำไปนึ่ง 10-15 ที จนสุก เสร็จแล้วนำมาทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยๆ