หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมื่อซูชิกลายเป็นอาหารจานด่วนในเอโดะ

Share แชร์บอร์ด อาหาร แปลโดย Makuroku

เมื่อซูชิกลายเป็นอาหารจานด่วนในเอโดะ

เมื่อซูชิกลายเป็นอาหารจานด่วนในเอโดะ

ต้นกำเนิดของซูชิสมัยใหม่
     Kitagawa Morisada เป็นนักเขียนในศตวรรษที่ 19 ที่ผลิตผลงานที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับตะวันตกและตะวันออกของญี่ปุ่น ในหัวข้อของซูชิเขาเขียนว่า พ่อครัวในโอซาก้าเกียวโตและเอโดะ (ปัจจุบันคือโตเกียว) ทั้งหมดทำครั้งเดียว โดยดันข้าวที่ทำด้วยองุ่น ลงในกล่องสี่เหลี่ยม ใส่ท็อปปิ้งและปิดฝาแล้วกดลง ฮะโกะซุชินี้ยังคงเป็นที่นิยม ในโอซาก้าและเกียวโต อย่างไรก็ตามตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 19 [50 หรือ 60 ปีก่อน] ที่โมริซาดะจะเขียนรูปแบบนี้ ได้ถูกแทนที่ในเอโดะ โดยนิกิริซึชิ ซึ่งเป็นวิธีการที่คุ้นเคยในระดับสากล โดยเชฟกดซูชิให้เป็นรูปร่างด้วยมือ

เมื่อซูชิกลายเป็นอาหารจานด่วนในเอโดะ

     ภาพของ Edo nigirizushi ของ Morisada ได้แก่ ทามาโกะยากิ (ไข่เจียวม้วน) ชิราอูโอ (ปลาน้ำแข็ง) ซาซิมิทูน่าโคฮาดะ (ชะโดชะโด) และปลาไหลหวาน (ปลาไหลต้ม) นอกจากนี้ยังมีกุ้ง เกือบจะเหมือนกับเมนู ซูชิของเอโดมาเอะ [ในปัจจุบัน] ตอนนี้หาดูปลาน้ำแข็ง นิกิริซึชิได้ยากแล้ว แต่ในยุคเอโดะ (1603–1868) มีแหล่งตกปลาชิราอุโอะที่อุดมสมบูรณ์ รอบๆ สึกิชิมะใกล้เอโดะ Shogun Tokugawa Ieyasu ได้รับการกล่าวขานว่า เพลิดเพลินกับอาหารจานนี้มาก

     ซูชิหนึ่งชิ้น คือ 8 จันทร์ และ ทามาโกะยากิ คือ 16 จันทร์ หมายความว่าหนึ่งชิ้น มีราคาต่ำกว่า 100 เยน เมื่อเทียบกับสองชิ้นในราคา 100 เยน บนจานที่ถูกที่สุด ที่ร้านซูชิสายพานร่วมสมัย นี่แพงไปหน่อย แต่ก็ยังสมเหตุสมผลอยู่ ทามาโกะยากิ มีราคาสูงกว่า 2 เท่า เนื่องจากไข่เป็นสินค้าฟุ่มเฟือย ที่มีราคาตั้งแต่ 7 ถึง 20 จันทร์ ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ค่อนข้างแตกต่าง จากปัจจุบันนี้

     ซูชิในรูปแบบนิกิริ ถูกคิดค้นโดยเชฟซูชิ Hanaya Yohei เมื่อ 200 ปีก่อน Morisada เขียนถึงร้าน Yohei-zushi ที่มีชื่อเสียงของเขาในย่าน Ryogoku

     แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในคันโต เมื่อปี  1923 นำไปสู่การล่มสลายของลูกค้า แต่ร้านมีชื่อเสียงอย่างมาก จนกระทั่งปิดตัวลง ในปี 1930

เมื่อซูชิกลายเป็นอาหารจานด่วนในเอโดะ

     ในช่วงเวลาแห่งการก่อตั้งซูชิ ที่มีโคฮาดะ ได้รับการปรับปรุงโดย การแช่ในน้ำส้มสายชู ถูกนำออกมาในกล่องไม้โอคาโมจิ เพื่อนำไปขายตามถนนกลางคืน ในขณะที่เกียวโตและโอซาก้า มักใช้ปลาทูในซูชิแบบกด แต่เอโดะเสนอโคฮาดะ ที่มีขนาดเล็กและกินง่าย ในท้องถิ่นเรียกว่า edokko และจากนั้นเมนูก็ขยายไปถึง shirauo สดกุ้งและปลาไหล คอนกเกอร์หวาน ในที่สุดฮานายะก็เริ่มตั้งแผงขายอาหารยะไต แต่พบว่ามีขนาดที่จำกัด เขาจึงเปิดร้านเต็มรูปแบบ ในปี 1824 ในเรียวโงกุ

ในย่านที่อยู่อาศัยใกล้สถานี Ryogoku มีป้ายบอกบ้านเกิดของซูชิ Edomae

แปลโดย: ข่าวกับรีวิวหนัง
ที่มา: https://www.nippon.com/en/japan-topics/g00962/when-sushi-became-a-new-fast-food-in-edo.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Makuroku's profile


โพสท์โดย: Makuroku
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รพ.แม่ลาน แจง! "บังชาติ"หรือ"แม่หญิงลี" ไม่ได้เป็นบุคลากรรพ.แม่ลาน หลังบุคคลดังกล่าวทำให้เกิดความเข้าใจผิด!ครูหนุ่มชาวจีนโพสต์รูปตัวเอง เปรียบเทียบสมัยก่อนเเละหลังทำงานได้ 6 ปี เปลี่ยนไปจริง ๆ 😌เปิดบ้านซุปตาร์ "ลิซ่า BLACKPINK" ที่เกาหลีใต้ มูลค่ากว่า 200 ล้าน..ฉลองวันเกิดครบ 27 ปีสารก่อมะเร็ง 4 อย่าง ที่ลูกคุณอาจจะได้รับทุกวันเลขมงคลเลขวันเกิดพระราชวงศ์ เลขเด็ด 1 เมษายน 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ซีอิ๊วแบบเม็ด" ฉีกทุกกฎของซอส..นวัตกรรมใหม่จาก "เด็กสมบูรณ์""บิ๊กเต่า" รับหลักฐาน "ทนายตั้ม" ลั่น ใหญ่แค่ไหนก็จับ ไม่มีใครใหญ่กว่าประตูห้องขัง9 โรงเรียนหญิงล้วนที่น่าสนใจในประเทศไทยหลวงพี่เขมรแนะชาวเขมร ว่า..“ไทยเอาคำว่า‘สงกรานต์‘ไปแล้ว งั้นเขมรเราใช้คำว่า ’มหาอังกอร์สงกรานต์‘ ดีไหม? เพราะคำนี้มันใหญ่กว่าสงกรานต์ธรรมดา”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ใครไม่ชอบกินถั่วเขียว ฟังทางนี้ดื่มเบียร์ทำให้อ้วน ความเชื่อหรือความจริง?ทำไม...ต้องกินอาหารคลีนสาวสั่งอาหารผ่านแอพฯ แต่ไรเดอร์แชทบอกเธอให้เปลี่ยนร้าน เพราะร้านนี้สกปรกมาก 😌
ตั้งกระทู้ใหม่