หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมื่อซูชิกลายเป็นอาหารจานด่วนในเอโดะ

แปลโดย My Precious

เมื่อซูชิกลายเป็นอาหารจานด่วนในเอโดะ

ต้นกำเนิดของซูชิสมัยใหม่
     Kitagawa Morisada เป็นนักเขียนในศตวรรษที่ 19 ที่ผลิตผลงานที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับตะวันตกและตะวันออกของญี่ปุ่น ในหัวข้อของซูชิเขาเขียนว่า พ่อครัวในโอซาก้าเกียวโตและเอโดะ (ปัจจุบันคือโตเกียว) ทั้งหมดทำครั้งเดียว โดยดันข้าวที่ทำด้วยองุ่น ลงในกล่องสี่เหลี่ยม ใส่ท็อปปิ้งและปิดฝาแล้วกดลง ฮะโกะซุชินี้ยังคงเป็นที่นิยม ในโอซาก้าและเกียวโต อย่างไรก็ตามตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 19 [50 หรือ 60 ปีก่อน] ที่โมริซาดะจะเขียนรูปแบบนี้ ได้ถูกแทนที่ในเอโดะ โดยนิกิริซึชิ ซึ่งเป็นวิธีการที่คุ้นเคยในระดับสากล โดยเชฟกดซูชิให้เป็นรูปร่างด้วยมือ

     ภาพของ Edo nigirizushi ของ Morisada ได้แก่ ทามาโกะยากิ (ไข่เจียวม้วน) ชิราอูโอ (ปลาน้ำแข็ง) ซาซิมิทูน่าโคฮาดะ (ชะโดชะโด) และปลาไหลหวาน (ปลาไหลต้ม) นอกจากนี้ยังมีกุ้ง เกือบจะเหมือนกับเมนู ซูชิของเอโดมาเอะ [ในปัจจุบัน] ตอนนี้หาดูปลาน้ำแข็ง นิกิริซึชิได้ยากแล้ว แต่ในยุคเอโดะ (1603–1868) มีแหล่งตกปลาชิราอุโอะที่อุดมสมบูรณ์ รอบๆ สึกิชิมะใกล้เอโดะ Shogun Tokugawa Ieyasu ได้รับการกล่าวขานว่า เพลิดเพลินกับอาหารจานนี้มาก

     ซูชิหนึ่งชิ้น คือ 8 จันทร์ และ ทามาโกะยากิ คือ 16 จันทร์ หมายความว่าหนึ่งชิ้น มีราคาต่ำกว่า 100 เยน เมื่อเทียบกับสองชิ้นในราคา 100 เยน บนจานที่ถูกที่สุด ที่ร้านซูชิสายพานร่วมสมัย นี่แพงไปหน่อย แต่ก็ยังสมเหตุสมผลอยู่ ทามาโกะยากิ มีราคาสูงกว่า 2 เท่า เนื่องจากไข่เป็นสินค้าฟุ่มเฟือย ที่มีราคาตั้งแต่ 7 ถึง 20 จันทร์ ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ค่อนข้างแตกต่าง จากปัจจุบันนี้

     ซูชิในรูปแบบนิกิริ ถูกคิดค้นโดยเชฟซูชิ Hanaya Yohei เมื่อ 200 ปีก่อน Morisada เขียนถึงร้าน Yohei-zushi ที่มีชื่อเสียงของเขาในย่าน Ryogoku

     แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในคันโต เมื่อปี  1923 นำไปสู่การล่มสลายของลูกค้า แต่ร้านมีชื่อเสียงอย่างมาก จนกระทั่งปิดตัวลง ในปี 1930

     ในช่วงเวลาแห่งการก่อตั้งซูชิ ที่มีโคฮาดะ ได้รับการปรับปรุงโดย การแช่ในน้ำส้มสายชู ถูกนำออกมาในกล่องไม้โอคาโมจิ เพื่อนำไปขายตามถนนกลางคืน ในขณะที่เกียวโตและโอซาก้า มักใช้ปลาทูในซูชิแบบกด แต่เอโดะเสนอโคฮาดะ ที่มีขนาดเล็กและกินง่าย ในท้องถิ่นเรียกว่า edokko และจากนั้นเมนูก็ขยายไปถึง shirauo สดกุ้งและปลาไหล คอนกเกอร์หวาน ในที่สุดฮานายะก็เริ่มตั้งแผงขายอาหารยะไต แต่พบว่ามีขนาดที่จำกัด เขาจึงเปิดร้านเต็มรูปแบบ ในปี 1824 ในเรียวโงกุ

ในย่านที่อยู่อาศัยใกล้สถานี Ryogoku มีป้ายบอกบ้านเกิดของซูชิ Edomae

แปลโดย: ข่าวกับรีวิวหนัง
ที่มา: https://www.nippon.com/en/japan-topics/g00962/when-sushi-became-a-new-fast-food-in-edo.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
My Precious's profile


โพสท์โดย: My Precious
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจนนี่ทำเซอร์ไพรส์ใหญ่! มอบบ้านพร้อมโฉนดให้ “ลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น” ฉลองอายุครบ 20 ปีชายหนุ่มถ่ายเซลฟี่กับสิงโต แต่กลับโดนสิงโตทำร้ายคอนเฟิร์มแล้ว! Miss Grand International 2025 จัดที่ประเทศไทยเผยโฉมภาพชายกราบเท้าทนายตั้ม ที่แท้คือเล็ก คนขับรถคู่ใจ อดีตทหารอากาศ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการขนเงิน 20 ล้าน"เต๋า ทีวีพูล" ลั่น สินค้า "แอน จักรพงษ์" ขายหมดเกลี้ยง Miss Universe 2024 กระแสเกินต้านนางเอกดังสุดเศร้า กับการสูญเสียครั้งใหญ่ โพสต์อาลัยรักสุดหัวใจนักศึกษาจีนรวมกันเช่าห้องพักโรงแรม เพื่อให้ได้ซักผ้าฟรีหมอเหรียญทองกำลังมองหาสถานที่เช่าสำหรับตั้งซูเปอร์คลินิก เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีบัตรทองจากโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะนับถือ!! หนุ่มฝรั่งกระโดดน้ำในคลองแสนแสบเล่น ยูรู้จักเชื้ออีโลไลมั้ย ?😂"สภาพพังยับ! ยูทูบเบอร์สาวทำเล็บที่อินเดีย รู้ราคาแล้วอยากร้องไห้"รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันศุกร์แล้ว พรุ่งนี้ก็จะเป็นวันหยุดของหลายๆคนแล้วน๊า สู้ๆพบ 12 ศพในสำนักสงฆ์สอนหูตาทิพย์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ด่วน! ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่รับคำร้อง ทักษิณ-เพื่อไทย คดีล้มล้างการปกครอง แม่ยายครูเต้ยชี้ เป็นเรื่องของสองคน รู้สึกเสียใจมากทบ.มีคำสั่งให้ พล.ท.ณรงค์ สวนแก้ว เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบก ถูกย้ายจากตำแหน่ง หลังเกิดกรณีซ้อมที่รุนแรง"เต๋า ทีวีพูล" ลั่น สินค้า "แอน จักรพงษ์" ขายหมดเกลี้ยง Miss Universe 2024 กระแสเกินต้านนักศึกษาจีนรวมกันเช่าห้องพักโรงแรม เพื่อให้ได้ซักผ้าฟรี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
"ไข่ครอบ" ความอร่อยแบบดั้งเดิมจากแดนใต้ของไทยเรา ที่น่าลิ้มลอง...5x4 เทคนิคเลือกกุ้งสด + เคล็ดลับทำกุ้งเด้งกรอบง่ายๆรีวิวไวท์มอลต์โอวัลตินคูล จากตู้กดเซเว่น แก้วเดียวเอาอยู่!!!"เสือร้องไห้ : เมนูตำนานแห่งรสชาติ ที่ทำให้เจ้าป่ายังต้องน้ำตาไหลริน"
ตั้งกระทู้ใหม่