ประภาคารแห่งเดียวในลอนดอน
บนฝั่งเหนือของแม่น้ำเทมส์ตรงข้ามสนามกีฬา O2 อันเป็นสัญลักษณ์ (เดิมชื่อมิลเลนเนียมโดม) เป็นประภาคารแห่งเดียวในลอนดอน สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2409 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบหลอดไฟและเทคโนโลยีประภาคารประเภทใหม่ ๆ รวมทั้งฝึกอบรมผู้ดูแลประภาคารในอนาคต หอคอยก่ออิฐหกเหลี่ยมที่มีไฟแบบดั้งเดิมอยู่ด้านบนเป็นส่วนหนึ่งของโรงเรียนฝึกอบรมและสถานที่ฝึกอบรมที่ดำเนินการบนท่าเทียบเรือแห่งนี้
ภาพ: Matt Brown / Flickr
ประภาคารตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำลีอาในบริเวณที่เรียกว่าท่าเรือทรินิตี้ เป็นเวลาสองศตวรรษที่ Corporation of Trinity House ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจอย่างเป็นทางการของประภาคารในอังกฤษเวลส์หมู่เกาะแชนเนลและยิบรอลตาร์ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดหาและบำรุงรักษาระบบช่วยเดินเรือและระบบสื่อสารทางทะเล - ใช้ที่ดินนี้ในการเทียบท่าและซ่อมแซม เรือบรรทุกสินค้าขนาดเล็กสถานที่จัดเก็บทุ่นจำนวนมากที่ช่วยในการนำทางในแม่น้ำเทมส์และเป็นคลังซ่อมบำรุงตลอดจนการทดสอบเทคโนโลยีประภาคารใหม่ ๆ
ที่นี่มีประภาคารสองแห่งจริงๆ อีกหลังหนึ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2395 แต่ถูกรื้อถอนในปลายทศวรรษที่ 1920 Michael Faraday ใช้ประภาคารก่อนหน้านี้ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีที่สุดในการค้นพบการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้าทำการทดลองหลายอย่างเกี่ยวกับเลนส์ของประภาคาร ฟาราเดย์ได้รับแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของ Trinity House ในปีพ. ศ. 2379 และเป็นเวลาเกือบสามสิบปีที่เขาทำงานใกล้ชิดกับประภาคาร ฟาราเดย์เป็นผู้สร้างประภาคารแห่งแรกที่ Trinity Buoy Wharf เพื่อทดสอบอุปกรณ์ของเขา งานของ Faraday ได้ปรับปรุงเลนส์สายตาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าและปล่องระบายอากาศภายในประภาคาร ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กตั้งอยู่บนท่าเทียบเรือที่อุทิศให้กับผลงานของฟาราเดย์ เป็นกระท่อมเล็ก ๆ ที่สร้างขึ้นใหม่ว่าเขาจะทำงานอย่างไรในช่วงศตวรรษที่ 19
ภาพ: Magnus D / Flickr
การประชุมเชิงปฏิบัติการ Trinity House ปิดตัวลงในปี 2531 และพื้นที่ดังกล่าวถูกซื้อโดย London Docklands Development Corporation ซึ่ง บริษัท เอกชนแห่งหนึ่งได้เช่าพื้นที่เพื่อพัฒนาเป็นศูนย์สำหรับกิจกรรมทางศิลปะและวัฒนธรรม ปัจจุบันท่าเทียบเรือเดิมมี“ Container City” ซึ่งเป็นสตูดิโอและพื้นที่จัดนิทรรศการที่ไม่เหมือนใครซึ่งสร้างขึ้นจากตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้แล้วพื้นที่สำนักงานคาเฟ่และร้านอาหารในร้านอาหารอเมริกันแบบดั้งเดิมในปี 1940
ปัจจุบันประภาคารเป็นที่ตั้งของการติดตั้งเสียงที่เรียกว่า Longplayer ซึ่งเป็นบทเพลงยาว 1,000 ปีที่เล่นต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2542 และจะดำเนินต่อไปอีกหนึ่งพันปี
เมืองคอนเทนเนอร์. ภาพ: Matt Brown / Flickr
พิพิธภัณฑ์ของฟาราเดย์ ภาพ: Matt Brown / Flickr
ภายในพิพิธภัณฑ์ของฟาราเดย์ ภาพ: Gilda / Flickr
ร้าน Fatboy Diner. ภาพ: Chris Guy / Flickr
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2020/02/londons-only-lighthouse.html
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหา
AI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?
ผู้เข้าประกวดโอลิมเปีย หล่อเหลาเหมือนไอดอลเกาหลี สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก
ขณะนี้โลกอยู่ในปี 2026 แล้ว แต่มีประเทศหนึ่งที่ยังคงอยู่ในปี 2018
ถั่ว 4 ชนิดที่คุณควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจเป็นอันตรายต่อตัวคุณเอง
แม่วัวตัวหนึ่งวิ่งไล่ตามรถจักรยานยนต์ ที่บรรทุกลูกวัวขาหักของมันมาด้วย
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
เจาะลึกประเด็นร้อน: เมื่อ "ทุนเรียนฟรีเพื่อนบ้าน" ถูกตั้งคำถามหนัก ถึงเวลาทบทวนเพื่อ "ความมั่นคง" หรือเป็นเพียงเกมการเมืองระหว่างประเทศ?
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
6 รายได้เสริม ฉบับวัยรุ่นเจ๋ง ๆ
iPhone รุ่นเก่ากลับมาฮิตถล่มทลาย หลัง Gen Z แห่ตามหา!!








