หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หมู่บ้านบนดาดฟ้าของจาการ์ตา

แปลโดย Stubborn children

หลังคาสร้างสวนที่สวยงามโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมในเมืองที่หนาแน่นซึ่งทุกพื้นที่ที่มีอยู่ถูกใช้เพื่อการอยู่อาศัยและเพื่อการค้า ในหลาย ๆ เมืองทั่วอเมริกาเหนือเอเชียและในยุโรปซึ่งพื้นที่กลางแจ้งหายากสถาปนิกและผู้สร้างต่างเปลี่ยนหลังคาเป็นสนามเด็กเล่นที่มีสระว่ายน้ำและสวนผัก แต่ในจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซียนักพัฒนารายหนึ่งได้ดัดแปลงชั้นดาดฟ้าของห้างสรรพสินค้าให้กลายเป็นย่านชานเมืองที่มีบ้านถนนลาดยางสนามเทนนิสและต้นไม้เขียวขจี

Cosmo Park ที่ด้านบนของห้างสรรพสินค้าธัมรินซิตี้ เครดิตภาพ: Shahrir Bahar / instagram

Cosmo Park ตั้งอยู่บนชั้น 10 ของห้างสรรพสินค้าธัมรินซิตี้ในตอนกลางของจาการ์ตา แต่ดูแล้วให้ความรู้สึกเหมือนเป็นย่านชานเมืองที่แท้จริงบนพื้นดิน ภายในชั้นดาดฟ้าขนาด 3 เอเคอร์มีบ้านสองชั้น 78 หลังพร้อมถนนยางมะตอยที่ปูไว้อย่างเรียบร้อยให้เด็ก ๆ ปั่นจักรยานและผู้สูงอายุวิ่งเหยาะๆหรือพาสุนัขเดินเล่น ผู้อยู่อาศัยสามารถขับรถขึ้นไปบนหลังคาได้โดยใช้ทางลาด รั้วเหล็กทรงสูงพาดรอบปริมณฑลเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีใครตกหรือขับรถออกไป

ผู้อยู่อาศัยในสวนสาธารณะคอสโมรู้สึกว่าชุมชนปลอดภัยกว่าย่านชานเมืองทั่วไปซึ่งตั้งอยู่บนยอดอาคาร แต่ก็ไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยวเหมือนอยู่ในอพาร์ตเมนต์

“ มันดีมาก มีพื้นที่โล่งมากลูกชายของฉันสามารถขี่จักรยานไปรอบ ๆ มันกลางเพื่อให้มันปลอดภัยจริงๆและมีความรู้สึกที่ใกล้เคียงที่น่ารัก” หนึ่งถิ่นที่อยู่ชื่อ Fazila Kapasi บอกเดอะการ์เดีย คาปาซีมีเหตุผลอีกประการหนึ่งในการอาศัยอยู่ในสวนสาธารณะคอสโม เธอและสามีย้ายไปที่นั่นเมื่อ 6 ปีก่อนเพื่อหนีน้ำท่วมบ่อยครั้งในจาการ์ตา

“ มันเป็นโอเอซิสที่น่ารัก” เธอกล่าว “ ฉันไม่สามารถแนะนำได้เพียงพอ”

Indri Lestari ผู้อาศัยอีกคนหนึ่งของ Cosmo Park มีความรู้สึกคล้ายกัน “ ที่นี่สูงแน่นอน แต่มีสถานที่มากมายและที่นี่เรามีพื้นที่และความเป็นส่วนตัวมากขึ้นและเหมาะสำหรับครอบครัวของฉันด้วย ลูกชายของฉันเล่นข้างนอกได้แค่ออกประตู”

เครดิตภาพ: Muhammad Fadli / The Guardian

Fazila Kapasi และลูกชายของเธอใน Cosmo Park เครดิตภาพ: Muhammad Fadli / The Guardian

มุมมองระดับถนนของ Cosmo Park เครดิตภาพ: Agen Properti

ที่เกี่ยวข้อง: หลังคาบอกอะไรเกี่ยวกับผู้อยู่อาศัยในฮ่องกง

Cosmo Park ไม่ใช่หมู่บ้านเดียวบนท้องฟ้าในจาการ์ตา ยังมีอีกแห่งหนึ่งคือบ้านจัดสรรสุดหรูชื่อ The Villas ที่ด้านบนของ Mall of Indonesia ในจาการ์ตาตอนเหนือ

แถวบ้านสามชั้นที่มองเห็นได้บนหลังคาของ Mall of Indonesia เครดิตภาพ: Creativa Images / Shutterstock.com

มุมมองระดับถนนของบ้านหลังเดียวกัน บ้านเหล่านี้ขายในราคาตั้งแต่ 3 ถึง 5 พันล้านรูเปียห์อินโดนีเซียเทียบเท่า 200,000 เหรียญสหรัฐถึง 350,000 เหรียญสหรัฐ เครดิตภาพ: Vitorio Mantalean

ด้วยประชากรมากกว่า 10 ล้านคนและสามเท่าภายในพื้นที่จาการ์ตาที่ใหญ่กว่าเมืองนี้อาจต้องสร้างย่านใกล้เคียงเพิ่มเติมจากอาคารที่มีอยู่ในไม่ช้า ชีวิตบนพื้นดินกลายเป็นสิ่งที่หลายคนทนไม่ได้เนื่องจากน้ำท่วมเรื้อรังที่เกิดขึ้นทุกฤดูฝน สิ่งนี้เลวร้ายลงเนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่าจาการ์ตากำลังจมลงเนื่องจากน้ำใต้ดินจากน้ำแข็งใต้ดินถูกสูบออกไปมากขึ้นเพื่อใช้ในการดื่มการซักล้างและการก่อสร้าง ยิ่งไปกว่านั้นระดับน้ำทะเลในอ่าวจาการ์ตาสูงขึ้นทุกปี

จาการ์ตาเป็นหนึ่งในเมืองที่หนาแน่นที่สุดในโลกเทียบเท่ากับโตเกียวโดยมีประชากรประมาณ 14,000 คนต่อตารางกิโลเมตร แต่โตเกียวและมหานครอื่น ๆ ในเอเชียกำลังเติบโตในแนวดิ่ง ในทางตรงกันข้ามความหนาแน่นของจาการ์ตานั้นแผ่กิ่งก้านสาขาในแนวนอนโดยมีบ้านเดี่ยวแนวราบ การพัฒนาดังกล่าวนำไปสู่การขาดแคลนที่ดินทำให้เหลือพื้นที่เพียงเล็กน้อยสำหรับที่อยู่อาศัยและสวนสาธารณะราคาไม่แพง เมืองนี้มีพื้นที่สีเขียวเหลือน้อยมาก - น้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ของเมืองที่จัดสรรให้เป็นสวนสาธารณะและสวนแบบเปิด

Cosmo Park ที่ด้านบนของห้างสรรพสินค้าธัมรินซิตี้ เครดิตภาพ: www.medcom.id

Wendy Haryanto ผู้อำนวยการบริหารของ Jakarta Property Institute เชื่อว่าวิธีเดียวที่จะทำให้จาการ์ตาน่าอยู่คือการสร้างขึ้น เธอชี้ให้เห็นว่าองค์กรที่เป็นของรัฐบาลเป็นเจ้าของที่ดินจำนวนมหาศาลในพื้นที่ยุทธศาสตร์ แต่ที่ดินเหล่านี้มีการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ต่ำเนื่องจากมักใช้เพื่อวัตถุประสงค์เดียวและ จำกัด เช่นเพื่อให้บริการตลาดหรือสถานีขนส่ง เวนดี้เสนอให้พวกเขาใช้อาคารที่ไม่ได้ใช้แล้วเหล่านี้และสร้างอพาร์ทเมนต์ที่มีรายได้น้อยหลายชั้นไว้ด้านบนแบบเดียวกับที่ห้างสรรพสินค้าธัมรินซิตี้และห้างสรรพสินค้าแห่งอินโดนีเซียเคยทำ

“ นี่อาจเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ชนะ” เธอเขียน “ รัฐวิสาหกิจมีรายได้พิเศษจากสิทธิทางอากาศที่ไม่ได้ใช้สำหรับนักพัฒนาเพื่อสร้างอพาร์ทเมนต์ที่มีรายได้น้อยซึ่งพวกเขามีหน้าที่ต้องสร้างต่อไป ตลาดมีธุรกิจมากขึ้น ครัวเรือนที่มีรายได้น้อยอาศัยอยู่ในเมือง”

เวนดี้มีความหวัง:“ เมื่อผู้อยู่อาศัยในแนวราบบางส่วนย้ายไปอยู่ในแฟลตแนวตั้งใกล้เคียงใน TODs จาการ์ตาก็สามารถสร้างพื้นที่สีเขียวได้ สิ่งนี้จะช่วยให้จาการ์ตาบรรลุข้อผูกพันในการจัดสรรที่ดิน 30 เปอร์เซ็นต์เพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ”

Cosmo Park ที่ด้านบนของห้างสรรพสินค้าธัมรินซิตี้ เครดิตภาพ: www.medcom.id

Cosmo Park ที่ด้านบนของห้างสรรพสินค้าธัมรินซิตี้ เครดิตภาพ: www.medcom.id

Cosmo Park ที่ด้านบนของห้างสรรพสินค้าธัมรินซิตี้ เครดิตภาพ: www.medcom.id

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Stubborn children's profile


โพสท์โดย: Stubborn children
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ขี้ลอยน้ำ, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อครูและแม่นักเรียนเป็นเพื่อนสนิทกัน มีอะไรสงสัยก็ถามเเบบตรง ๆ ไม่ต้องเกรงใจหมาแม่ลูกอ่อน นำเที่ยว! บริการทุกระดับประทับใจ!ตะลึง!ภาพเงาหญิงสาวปริศนาโผล่หน้ารถกู้ภัย เชื่อดวงวิญญาณคนตายสวนสนุกใช้ NPC หนุ่มหล่อ ดึงดูดนักท่องเที่ยวแทนมาสคอสศูนย์สุขภาพของอังกฤษบอกว่าถ้าไม่อยากเป็นมะเร็ง ให้หลีกเลี่ยงอาหาร 5 ขนิดนี้กรมปศุสัตว์บุกตลาดนัดจตุจักร! ไม่มีใบอนุญาตเกินครึ่ง!หนุ่มอ้วนแถมผมน้อย เปลี่ยนตัวเอง หลังถูกแฟนบอกเลิกรีวิวหนังดัง THE PREDATOR เดอะเพรดเดเตอร์เตือนอันตราย! พบคนพลิกแหวนตอนเข้าห้องน้ำ อาจเกี่ยวข้องกับ "ไสยดำ"🤓 เข้ามาดูภาพที่พิสูจน์ว่าสิ่งธรรมดาๆ สามารถทำให้เราประหลาดใจได้ครั้งแล้วครั้งเล่า 😎ฮิซบอลเลาะห์ใช้จรวดโจมตีอิสราเอล เหตุแกนนำถูกสังหๅรลพบุรีเปลี่ยนไป! พระปรางค์สามยอดดูแปลกตา..เพราะว่าไม่มีลิงอยู่เหมือนเดิม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หมาแม่ลูกอ่อน นำเที่ยว! บริการทุกระดับประทับใจ!นครจำปาศรี (นครจัมปาศรี) นครโบราณแห่งมหาสารคามหนุ่มอ้วนแถมผมน้อย เปลี่ยนตัวเอง หลังถูกแฟนบอกเลิกเมื่อครูและแม่นักเรียนเป็นเพื่อนสนิทกัน มีอะไรสงสัยก็ถามเเบบตรง ๆ ไม่ต้องเกรงใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ความลับเหล่ามหาเศรษฐี! ซื้อที่หลบภัยหรือแค่สร้างระบบศักดินา!?เปิดวาร์ป อิจิกะ มัตสึโมโตะ นางเอก A.V ดาวรุ่ง2 อันดับ นกที่มีความสามารถในการบินอันล้ำค่าเเละบินได้สูงที่สุดในโลกเคยสงสัยกันไหมว่า แสงเหนือและแสงใต้ หรือ ออโรร่า นั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ?
ตั้งกระทู้ใหม่