Blackhouses ของสกอตแลนด์
เมื่อหลายร้อยปีก่อนที่ราบสูงของสกอตแลนด์และไอร์แลนด์ถูกแต่งแต้มด้วยที่อยู่อาศัยประเภทหนึ่งที่เรียกว่า blackhouses อาคารเหล่านี้เป็นอาคารแคบ ๆ ยาว ๆ มักวางขนานกับบ้านหลังอื่น ๆ โดยมีกำแพงหินแห้งและหลังคามุงจากสีดำที่มีเขม่าควัน ควันมาจากไฟพรุที่สว่างตลอดเวลาในใจกลางห้องครัวและพื้นที่นั่งเล่น บ้านหลังนี้ไม่มีปล่องไฟและหน้าต่างเล็ก ๆ ที่น่ากลัวซึ่งนำไปสู่การสะสมของควันที่หายใจไม่ออกภายใน ควันลอยผ่านหลังคาที่มีรูพรุนทำให้สนามหญ้าหรือฟางเป็นสีดำอย่างช้าๆในกระบวนการ
ควันฆ่าแมลงที่อาศัยอยู่ในหลังคา หลังคารมควันยังถือเป็นปุ๋ยชั้นยอด ดังนั้นทุก ๆ ปีหลังคาจึงถูกรื้อลงและมุงใหม่เพื่อใช้ในการเพาะปลูกในไร่ของพวกเขาในขณะที่หลังคาจะถูกรื้อเพื่อจัดหาสำหรับปีหน้า
Blackhouses ใน Gearrannan, Isle of Lewis เครดิตภาพ: Iñaki Barrutiabengoa / Panoramio
ควันไม่ใช่สิ่งเดียวที่คนเหล่านี้อาศัยอยู่ พวกเขายังแบ่งปันพื้นที่อยู่อาศัยกับสัตว์ ผู้คนอาศัยอยู่ที่ปลายด้านหนึ่งและสัตว์เหล่านั้นอาศัยอยู่ที่อีกด้านหนึ่งโดยมีฉากกั้นระหว่างพวกมัน ทั้งสัตว์และมนุษย์อาศัยอยู่บ้านเดียวกัน พื้นมักเป็นดินอย่างน้อยก็ด้านข้างของสัตว์และมักจะมีท่อระบายน้ำสำหรับของเสียจากสัตว์บางชนิด ส่วนหนึ่งของบ้านยังใช้เป็นยุ้งฉางสำหรับเก็บและแปรรูปเมล็ดพืชและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ
แม้ว่ามันจะดูเป็นเช่นนั้น แต่ก็ไม่มีการตั้งชื่อบ้านดำเนื่องจากห้องที่เต็มไปด้วยควันและหลังคาสีดำ แต่เนื่องจากถูกเปรียบเทียบกับบ้านใหม่ที่สร้างขึ้นในช่วงปลายปี 1800 บ้านเหล่านี้สร้างด้วยหินและปูนขาวแทนที่จะเป็นหินและดินซึ่งทำให้เกิดความแตกต่างจนผู้คนเริ่มเรียกพวกเขาว่า "บ้านสีขาว" คำว่า“ บ้านดำ” ถูกนำมาใช้กับบ้านสมัยก่อน "บ้านสีขาว" บ้านหลังใหม่สร้างขึ้นเนื่องจากกฎระเบียบด้านสุขภาพที่เข้มงวดขึ้นซึ่งต้องแยกมนุษย์ออกจากปศุสัตว์และสัตว์
ไม่น่าเชื่อว่าโรงเรือนบางแห่งยังคงมีคนอาศัยอยู่จนถึงกลางทศวรรษ 1970 แม้ว่าการก่อสร้างในภายหลังจะมีเตาผิงและปล่องไฟ
หนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดในการชมบ้านดำคือที่ Isle of Lewis ใน Outer Hebrides ในหมู่บ้าน Gearrannan มีบ้านดำที่ได้รับการบูรณะหลายแห่งเช่นเดียวกับพิพิธภัณฑ์ ในหมู่บ้านอาร์นอลก็มีซากปรักหักพังของบ้านดำอยู่ทั่วไป ไม่กี่แห่งที่ยังคงมุงหลังคา บ้านดำหลังหนึ่งได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีตั้งแต่ผู้อยู่อาศัยย้ายออกไปในปี 1960 และเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ บ้านที่มีอุปกรณ์ภายในให้ความรู้สึกที่ดีมากเกี่ยวกับสิ่งที่จะเป็นเหมือนการอาศัยอยู่ในบ้านดำ
เครดิตภาพ: Colin Campbell / Flickr
“ บ้านสีขาว” ที่ Isle of Lewis เครดิตภาพ: Kristi Herbert / Flickr
เครดิตภาพ: CaptainOates / Flickr
เครดิตภาพ: Andrew Bennett / Flickr
การตกแต่งภายในของบ้านดำที่ได้รับการบูรณะใน Arnol เครดิตภาพ: marcus_jb1973 / Flickr
การตกแต่งภายในของบ้านดำที่ได้รับการบูรณะใน Arnol เครดิตภาพ: Neil Wilkie / Flickr
โรงทอผ้าเรือนดำเก่าแก่ของ Gearranan เครดิตภาพ: Colin Campbell / Flickr
ซากปรักหักพังของบ้านดำเก่าใน Arnol เครดิตภาพ: Tde December / Wikimedia
เครดิตภาพ: IrenicRhonda / Flickr
เครดิตภาพ: IrenicRhonda / Flickr
เครดิตภาพ: Mark Stainton / Flickr
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2016/04/blackhouses-of-scotland.html
ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทย
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึก
"โดม ปกรณ์ ลัม" ทัวร์ลงหนัก! หลังเมนต์ใส่ "จินนี่" งานนี้โดนโซเชียลถล่มยับ
เวียดนามเดือด! เขมรก็อปเพลงศิลปินดัง..ทำเพลงปลุกใจตอนสู้รบกับไทย
กองกำลังบูรพาเสริมแนวป้องกันชายแดน วางตู้คอนเทนเนอร์พร้อมระบบไฟฟ้า บ้านหนองจาน–หนองหญ้าแก้ว จ.สระแก้ว
ชาวบ้านเขมรไม่กล้าเดินทางกลับบ้านเพราะกลัวกับระเบิดที่ฝังไว้ตามพื้น
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้
ชวนลองเข้ามาดูผลงานของนักออกแบบที่ใส่ใจในทุก ๆ รายละเอียด
เขมรปฏิเสธอย่างหนักแน่น "เราไม่ได้ส่งโดรน 250 ลำไปยังประเทศไทย!!"
ชายไต้หวันแต่งงานกับเมียใหม่ แต่ยังปักหลักอยู่กับเมียเก่าเป็น 10 ปี
เขมรทุ่มเงินจ้างนักร้องเกาหลีมาโปรโมทประเทศ
ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึก
ทายนิสัยจากอาการตอนเมา บ่งบอกตัวตนที่แท้จริง ใครเป็นสายไหนบ้าง มาดู!
ลุ้นของขวัญปีใหม่! เตรียมคืนชีพ “เกาะตาชัย” มัลดีฟส์เมืองไทย หลังปิดฟื้นฟูธรรมชาตินาน 9 ปี














