ทำจริงไม่แกง! ด้อมเกาหลี ถอนซื้อโฆษณา ทำโปรเจ็กต์ใน MRT
บ้านแฟนคลับเกาหลีทำจริง ป้ายโฆษณา MRT - BTS หายหมด
จากกรณีที่รถไฟฟ้า MRT และ BTS ประกาศหยุดให้บริการในบางสถานี และบางช่วงเวลาตามคำสั่งของรัฐบาลเพื่อตัดเส้นทางการเดินทางของกลุ่มผู้ชุมนุม สร้างความไม่สะดวกและความไม่พอใจกับประชาชนจำนวนไม่น้อย
หนึ่งในนั้นคือ กลุ่ม 'ด้อมเกาหลี' หรือแฟนคลับศิลปินเกาหลีหลายราย ที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง และช่วยกันบริจาคเงินจนยอดทะลุหลักล้านบาท เพื่อนำไปช่วยเหลือในกิจกรรมเคลื่อนไหวและการชุมนุมทางการเมืองของเยาวชนในช่วงที่ผ่านมา
นำไปสู่ปฏิบัติการโต้ตอบ MRT และ BTS ที่ประกาศหยุดเดินรถ โดยเหล่าด้อมเกาหลีรณรงค์ให้ยกเลิกการทำโปรเจ็กต์ซื้อป้ายโฆษณาให้กับศิลปินของพวกเขาในโอกาสสำคัญๆ บริเวณสถานี MRT และ BTS
การรณรงค์นี้เริ่มจาก ทวิตเตอร์ BTS Thailand เชิญชวน 'อาร์มี่' และแฟนคลับศิลปินคนอื่นๆ ให้ยกเลิกโปรเจ็กต์ซื้อป้ายโฆษณาบน BTS และ MRT ต่อจากนี้ เพราะมองว่าทั้ง 2 องค์กรมีส่วนทำให้ผู้ชุมนุมและประชาชนทั่วไปประสบความยากลำบาก เดินทางกลับบ้านไม่ได้และเสี่ยงได้รับอันตราย จึงเห็นควรให้หยุดสนับสนุนองค์กรดังกล่าว
ผลจากความร่วมมือร่วมใจของกลุ่มด้อมเกาหลี ทำให้ขณะนี้ป้ายโฆษณาภายใน MRT บางสถานี ไม่มีการขึ้นรูปโปรเจ็กต์ของศิลปินเกาหลีใต้แล้ว ซึ่งในทวิตเตอร์มีคนมาแสดงความคิดเห็นว่า ปกติป้ายโฆษณาใน MRT บางสถานีจะไม่เคยว่างเว้นจากการรับโปรเจ็กต์ต่างๆ ของศิลปินเกาหลีเลย
นอกจากนี้ยังมีผู้ให้ข้อมูลอีกว่า หลังจากเหตุการณ์ปิดสถานีรถไฟฟ้า ก็ยังไม่เห็นบ้านไหนทำโดเนตขึ้นป้ายรถไฟฟ้าอีกเลย
:::มูลค่าการเช่าป้ายโฆษณาใน MRT-BTS:::
เว็บไซต์ Mango Zero รวบรวมราคาป้ายโฆษณาในรถไฟฟ้าใต้ดินไทย ที่ราคานั้นถูกแบ่งตามขนาด รูปแบบป้าย และสถานที่ของแต่ละสถานี
MRT ป้าย Light box 4 sheet ขนาด 1.08x1.58 ม. ค่าผลิต 4,000 บาทต่อป้าย, ค่าเช่าเริ่มตั้งแต่ 19,500 บาทไปจนถึง 38,000 บาทต่อเดือน โดยราคานี้รวมภาษีป้ายและภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% แล้ว
แต่ถ้าเป็นป้าย Light box 12 sheet ขนาด 3.06x1.56 ม. ค่าผลิต 7,000 บาท ค่าเช่าเริ่มตั้งแต่ 40,000 บาทไปจนถึง 60,000 บาท ซึ่งราคานี้รวมภาษีป้ายและภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%
ขยับขนาดให้ใหญ่ขึ้นคือป้าย LED ตามห้าง แบ่งประเภทคือ สปอต 30 วิ., 54 ครั้ง, 3 ครั้ง 1 ลูป, 18 ลูป ต่อวัน, รวม 27 นาที (คนสัญจรผ่าน 80,000 คน ต่อวัน) ขนาดป้าย 20.4x11.5 ม. ค่าเช่า 49,800 บาทต่อ 15 วัน
นอกจากด้อมเกาหลีที่ออกมารณรงค์ยกเลิกทำโปรเจ็กต์ป้ายโฆษณากับ MRT และ BTS แล้วยังมีรณรงค์ให้แฟนคลับศิลปินไทย จีน และแฟนคลับศิลปินทุกคนเลิกทำป้ายวันเกิดที่ MRT และ BTS และห้างโดยรอบแยกราชประสงค์และปทุมวัน และเสนอให้ศิลปินของพวกเขามีโปรเจ็กต์วันเกิดด้วยวิธีอื่น
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/TheOpenerThailand/photos/a.120638286452070/162327898949775/

















