หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยพล.อ. ประยุทธ์ จงใจไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 184 หรือไม่?

ศาลรัฐธรรมนูญกำหนดนัดอ่านคำวินิจฉัยข้อกล่าวหาว่า พล.อ. ประยุทธ์ จงใจไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 184 ว่าด้วยการขัดกันของผลประโยชน์ วันที่ 2 ธ.ค. เวลา 15.00 น.

1 ธ.ค. 2563

ประเด็นกล่าวหา พล.อ. ประยุทธ์ จงใจไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 184 ว่าด้วยการขัดกันของผลประโยชน์ เนื่องจากยัง "พักในบ้านพักทหารโดยไม่จ่ายค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ทั้งที่เกษียณอายุราชการจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ไปตั้งแต่ 1 ต.ค. 2557"

ถือเป็นการรับประโยชน์จากหน่วยงานของรัฐ และไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอันเป็นอุดมการณ์ในลักษณะที่ร้ายแรง และพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็ห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ของรัฐรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดเกิน 3,000 บาท 

กองทัพบก (ทบ.) ได้ส่งเอกสารคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวให้ พล.อ. ประยุทธ์ ไปยังศาลรัฐธรรมนูญ 2 ครั้ง ลงนามโดย "ผบ.ทบ. 2 ยุค" คือ พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ และพล.อ. ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ในเรื่องระเบียบภายในของ ทบ. อย่างน้อย 2 ฉบับ

ฉบับแรก ระเบียบกองทัพบกว่าด้วยการเข้าพักอาศัยในบ้านพักรับรอง ปี 2548 ลงนามโดย พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ ผบ.ทบ. ขณะนั้น

ฉบับที่สอง ระเบียบกองทัพบกว่าด้วยการเข้าพักอาศัยในอาคารบ้านพักของข้าราชการและลูกจ้างประจำในกองทัพบก ปี 2553 ลงนามโดย พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. ขณะนั้น

ศาลรัฐธรรมนูญ กำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ ลงมติ และอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังในวันที่ 2 ธ.ค. เวลา 15.00 น.

วิเคราะห์ตามข้อกฎหมาย

มาตรา ๑๘๔ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาต้อง
(๑) ไม่ดํารงตําแหน่งหรือหน้าที่ใดในหน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐหรือรัฐวิสาหกิจ
หรือตําแหน่งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น
(๒) ไม่รับหรือแทรกแซงหรือก้าวก่ายการเข้ารับสัมปทานจากรัฐ หน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ
หรือรัฐวิสาหกิจ หรือเข้าเป็นคู่สัญญากับรัฐ หน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจอันมีลักษณะ
เป็นการผูกขาดตัดตอน หรือเป็นหุ้นส่วนหรือผู้ถือหุ้นในห้างหุ้นส่วนหรือบริษัทที่รับสัมปทานหรือเข้าเป็น
คู่สัญญาในลักษณะดังกล่าว ทั้งนี้ ไม่วาโดยทางตรงหร ่ ือทางอ้อม
(๓) ไม่รับเงินหรือประโยชน์ใดๆ จากหน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจเป็นพิเศษ นอกเหนือไปจากที่หน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจปฏิบัติต่อบุคคลอื่น ๆ ในธุรกิจการงานปกติ

มาตรา ๑๘๖ ให้นําความในมาตรา ๑๘๔ มาใช้บังคับแก่รัฐมนตรีด้วยโดยอนุโลม เว้นแต่กรณีดังต่อไปนี้
(๑)...

ข้อเท็จจริง

"บ้านสี่เสาเทเวศน์" อดีตบ้านพักของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ อดีตผู้บัญชาการทหารบก ต่อมากลายเป็นบ้านพักของ "พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์" มากกว่า 40 ปี ตั้งแต่เป็นผบ.ทบ. ในปี 2521 จนถึงแก่อสัญกรรมในวันที่ 26 พฤษภาคม 2562 

ดังนั้นในกรณีข้อกล่าวหาต่อพล.อ.ประยุทธ์ถึงการรับประโยชน์ใด ๆ จึงมิใช่เป็นการรับเงินหรือประโยชน์ใดๆ จากหน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจเป็นพิเศษ นอกเหนือไปจากที่หน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจปฏิบัติต่อบุคคลอื่น ๆ ในธุรกิจการงานปกติ

เมื่อกฎหมายรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุด กฎหมายใดที่ขัดหรือแย้งต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญย่อมไม่มีผลบังคับใช้ จึงไม่จำเป็นต้องพิจารณากฎหมายฉบับอื่น

"....ตามเหตุผลดังกล่าว จึงฟันธงว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้กระทำผิดตามข้อกล่าวหา...."

 

เนื้อหาโดย: THE EAGLE
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: THE EAGLE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: พฤหัสบดีราศีพฤษภ
 
ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยพล.อ. ประยุทธ์ จงใจไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 184 หรือไม่?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เฮทั้งประเทศได้เลย (มั้ง) อนุมัติแล้ววันหยุดเพิ่มอีก 8 วันเตรียมคลายล็อค 61 จังหวัดในไทยชาวเน็ตถาม เรื่องมะตูมติดโควิด คิดว่าจะยังอยู่ในวงการได้ไหม?"แม็ก เดอะสตาร์" โพสต์เดือด!! ฝากถึงใคร? ได้เวลาใช้กรรม จำขึ้นใจ โดนดูถูกแค่เพราะไม่ดังนาทีชีวิต!! สาวสำลักน้ำซุปหมาล่า ร้อนทั่วไปทั้งคอสวยมาก!! สาวศัลยกรรม เปลี่ยนไปราวกับคนละคนรวมเทรนใหม่ของต่างหูในยุคนี้ แต่ละอันโคตรอึ้ง!!ด่วน! สั่งปิด "ตลาดนัดสายไหม" ​ซอย 49 หลังตรวจ​พบแม่ค้าติดโควิดคนใช้รถโตโยต้า เฮทั้งประเทศด่วน!! แฉภาพแก๊งปาร์ตี้ กกน. ผู้ประกาศข่าว NBT โผล่ ปิดปากเงียบ โยนผิดให้มะตูม?ศบค. สั่งเอาผิดปาร์ตี้มะตูม สร้างความเสี่ยงนับร้อยสาวอัดคลิป ปล่อยโฮ!! ไม่รู้จะฮาหรือสงสารดี"ดีเจดาด้า" งานเข้า!! ชาวเน็ตเตรียมแบน หลังถูกมองว่าช่วยปกปิดไทม์ไลน์ "ดีเจมะตูม"เห็นแล้วรับไม่ได้!! สาวเห็นลุง อยู่กับลูกสาวพิการ สุดแสนลำบาก วอนช่วยเหลือ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
สุนัขรอเจ้าของ 4 ปี แต่เมื่อเจอกลับไม่ยอมกลับไปอยู่ด้วย เพราะเหตุใด?ชุมชนชาวจีนในกรุงย่างกุ้งพิธีไสยศาสตร์-ธุรกิจแม่มดในเปรูนายกรัฐมนตรีอิตาลีลาออก ขณะที่การระบาดรุนแรง
ตั้งกระทู้ใหม่