Nerve (2016) เล่นเกม เล่นตาย เกมชิงรางวัลที่ต้องแลกมาด้วยความตาย
เป็นภาพยนตร์ผจญภัยเทคโนตื่นเต้นเร้าใจของอเมริกาที่กำกับโดย Henry Joost และ Ariel Schulman และเขียนโดย Jessica Sharzer ตามนวนิยาย 2012 ในชื่อเดียวกันโดย Jeanne Ryan
รูปที่ 1 รูปโปสเตอร์ภาพยนตร์
ว่าด้วยเรื่องราวของหญิงสาวมัธยมปลายคนหนึ่งที่ได้ไปสมัครเล่นเกมที่มีชื่อว่า Nerve เกมที่มีทั้งฝั่งคนดูและฝั่งผู้เล่น รวมทั้งนักโทษ แล้วใครกันที่เรียกว่านักโทษ โดยผู้เล่นสองคนที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดตามเวลาที่กำหนดจะเข้าสู่รอบชิง ซึ่งผู้ชนะก็จะได้รางวัลไปทั้งหมด โดยมีกฎอยู่สามข้อคือ กฎข้อแรกทุกครั้งที่เล่นต้องถ่ายจากมือถือผู้เล่น กฎข้อที่สองมีแค่สองวิธีที่จะถูกคัดออกคือพลาดหรือเลิก และกฎข้อสุดท้ายห้ามแจ้งความโดยเด็ดขาด โดยทางรอดเดียวคือต้องชนะเท่านั้น ซึ่งผู้เล่นจะต้องเล่นเกมตามคำท้าทีละด่านตามเวลาที่กำหนดให้สำเร็จถึงจะได้รับเงินรางวัลตามคำท้านั้น ซึ่งเธอก็สามารถเล่นตามคำท้าได้จนเธอเริ่มมีผู้เข้าชมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และติดหัวตารางทันที แต่แล้วเมื่อเธอเริ่มถลำลึกลงไปเรื่อย ๆ จนเริ่มเข้าใกล้ความตาย ทำให้เธอตัดสินใจแจ้งความ ซึ่งการกระทำนี้ถือเป็นความผิดร้ายแรงตามกฎข้อที่สาม โดยตอนนี้เธอมีวิธีเดียวคือต้องเข้ารอบและเอาชนะให้ได้
รูปที่ 2 ด่านท้าความเสียวด้วยการปิดตาขี่มอเตอร์ไซค์
รูปที่ 3 ด่านท้าความสูงด้วยการเดินทรงตัว
เปิดเรื่องจะฉายถึงตัวละครที่กำลังเช็คโซเชียลคุยแชทเพื่อนก่อนตัดเข้าเรื่อง ซึ่งดำเนินเรื่องต่อเนื่องเลย โดยฉายถึงตัวละครที่สมัครเล่นเกมตามคำชวนของเพื่อน ซึ่งช่วงแรกจะเป็นการปูเรื่องราวของตัวละครหลักเล็กน้อยก่อนที่ตัวละครจะเล่นเกม จากนั้นก็จะเป็นการเล่นเกมตามคำท้าทีละด่าน ซึ่งคำท้าก็เริ่มยากขึ้นเรื่อย ๆ ชวนลุ้นเอาใจช่วยตัวละครตลอดทั้งเรื่องไปกับการเล่นเกม โดยเฉพาะช่วงท้าย ๆ เรื่องในช่วงรอบชิงที่ดูยิ่งใหญ่สมการรอคอยดี ถึงแม้จะจบง่ายไปหน่อย ซึ่งในระหว่างที่ตัวละครเล่นเกมก็จะมีช่วงที่สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะบ้าง มีฉากโรแมนติกให้ยิ้มตามบ้างเล็กน้อย มีฉายถึงความสัมพันธ์ของตัวละครที่นำไปสู่การแตกแยกและความดราม่าของตัวละครบ้าง ซึ่งดูแล้วก็สงสารตัวละครดี และมีหักมุมแบบคิดไม่ถึงบ้างในช่วงท้ายเรื่อง การใช้เพลงดนตรีประกอบในเรื่องทำได้ดีเข้าทำนอง การแสดงของตัวละครแต่ละคนก็แสดงได้ดีสมบทบาท
รูปที่ 4 ด่านท้าความเสียวด้วยการนอนใต้รางรถไฟ
รูปที่ 5 ด่านท้าความสูงด้วยการโหนมือเดียว
พล็อตเรื่องมีความคล้ายเรื่อง 13 Sins (2014) เกม 13 เล่น ไม่ รอด ตรงที่เป็นการเล่นเกมชิงเงินรางวัลที่เมื่อทำตามคำท้าสำเร็จก็จะได้รับเงินทันที แต่ต่างกันตรงที่เรื่องนี้มีทั้งผู้ชมและผู้เล่นที่ต้องใช้มือถือถ่ายเอง ซึ่งผสมกับเรื่อง Girl House (2014) เกิร์ลเฮ้าท์ บ้านสาวสวย เชือดสยอง ตรงที่ถ้ามียอดผู้เข้าชมสูงก็จะติดอยู่ในอันดับต้น ๆ ของตาราง ซึ่งมีส่วนทำให้เป็นหนึ่งในผู้ที่ผ่านการเข้าชิงชนะเลิศ
คะแนน 6/10
ตัวอย่าง https://www.youtube.com/watch?v=N3INNRIRwB4
เพจหนังระทึกขวัญสยองขวัญ
https://www.blockdit.com/pages/5ebd6351770d8d1544111ce3
รีวิวหนังเรื่องอื่น ๆ
https://creators.trueid.net/@30139
และ
https://page.postjung.com/phatisuk
กลุ่มหนังระทึกขวัญสยองขวัญ
https://www.facebook.com/groups/2981826255200637/
ขอบคุณภาพจาก lionsgate https://www.lionsgate.com/movies/nerve
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
AI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
บทพิสูจน์นักรบแห่งอเมซอน พิธีกรรมมดกระสุน ความเจ็บปวดที่โลกต้องจารึก
ดนตรีบำบัดสี่ขา: เคล็ดลับคลายเครียดให้เจ้าตูบในวันที่คุณต้องห่างบ้าน
ย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหา
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
"ใบเฟิร์น พัสกร" สวยไม่เกรงใจใคร..หลายคนจำแทบไม่ได้
ขยี้ตาซ้ำ! เปิดโพย 26 ชื่อ-นามสกุลไทยสุดพีค ไวรัลสะเทือนทะเบียนราษฎร์ที่มีอยู่จริง
บทพิสูจน์นักรบแห่งอเมซอน พิธีกรรมมดกระสุน ความเจ็บปวดที่โลกต้องจารึก
อำเภอไหนในอีสาน ที่พูดภาษากลางชัดเป๊ะที่สุด?
เทศกาลหนังค่ายหนุมานฟิล์ม
นักแสดงเยาวชนค่ายมหามงคลฟิล์ม🎤เก่งไม่ธรรมดา🐴น้องจัซท์ จิรัชย์🚨 ได้รับยกย่องเป็นเยาวชนดีเด่นในงานวันเด็กแห่งชาติปี 2569 เข้าพบนายกนายอนุทิน ชาญวีรกุล🌺
รีวิวหนังดัง THE WOLFMAN มนุษย์หมาป่าราชันย์อำมหิต
2 หนุ่มนักดนตรีเข้าป่าไปเก็บประสบการณ์ แต่ดันได้ "ความรัก" กลับมาแทน




