หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อย่าตัดหัว/ท้ายแอปเปิ้ลทิ้ง เพราะเป็นส่วนที่หวานที่สุด รู้หรือไม่สายพันธุ์ใดหวานสุด

เนื้อหาโดย f r a g i l e

ส่วนใหญ่เวลาทานผักหรือผลไม้ เรามักจะตัดขั้วหัว/ท้ายออกกันใช่ไหม แต่สำหรับแอปเปิ้ลหรือลูกพีชลูกแพร์ ขอบอกเลยว่าส่วนนี้แหละเป็นส่วนที่หวานที่สุด โดยส่วนก้นหรือท้ายของแอปเปิ้ลจะหวานกว่าหัวข้างบนถึงแม้จะมีความกรอบน้อยกว่า เพราะวิทยาศาสตร์อธิบายว่าส่วนข้างล่างมีค่า PH น้อยกว่า

รูปข้างบนแสดงองค์ประกอบลูกพีชและแอปเปิ้ล ปกติจะประกอบด้วย 2 ส่วนคือ เมล็ดและผนังผล (pericarp) ผนังผลนี้แบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ เอ็กโซคาร์ป (Exocarp) มีโซคาร์ป (Mesocarp) และเอนโดคาร์ป (Endocarp)

จะเห็นได้ว่าในแอปเปิ้ลและพีชไม่มีท่อลำเลียง ดังนั้น ความหวานที่ได้จากน้ำตาลในผลไม้ใช้วิธีการแพร่จากข้างในสู่ข้างนอก และเป็นไปตามกฎแรงโน้มถ่วง ทำให้ข้างล่างหรือท้ายของแอปเปิ้ลหวานที่สุด

วิธีเอาใจกลางแอปเปิ้ลและเมล็ดออกง่าย ๆ

วิธีที่ 1 ใช้มีดเจาะจากด้านบน

 

วิธีที่ 2 ใช้ช้อนตักคว้านออก

วิธีที่ 3 ใช้ที่ตัดแอปเปิ้ล

รู้หรือไม่เกี่ยวกับแอปเปิ้ล

การแช่ในตู้เย็นอาจทำให้หวานน้อยลง เนื่องจากกระบวนการสุกของแอปเปิ้ลจะปล่อยก๊าซเอทิลีน หากเอาไปแช่ตู้เย็น กระบวนการสุกของแอปเปิ้ลจะชะงักลง (แต่เป็นการถนอมอาหาร ทำให้กรอบและเก็บได้นานขึ้น) ดังนั้น ก่อนทานให้เอาออกจากตู้เย็นวางไว้ที่อุณหภูมิห้องจะดีกว่า

แอปเปิ้ลสายพันธุ์ใดหวานที่สุด

ถ้าเป็นสายพันธุ์คุ้นเคยในบ้านเราแอปเปิ้ลฟูจิหวานที่สุด แอปเปิ้ลเขียวเปรี้ยวที่สุด เรียงลำดับดังนี้

'ฟูจิ > กาล่า > โกลเด้นดิลิเชียส > แอปเปิ้ลแดง > แจส > เอนวี่ > แอปเปิ้ลเขียว(แกรนนี่สมิธ)' 

แอปเปิ้ลแต่ละชนิดจะมีลักษณะเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน เหมาะสำหรับทำสลัด ทำซอสต่างกัน หากใครสนใจดูเพิ่มเติมได้ที่ https://th.bestapples.com/varieties-information/varieties/

ประโยชน์ของเปลือกแอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลมีคุณประโยชน์มากมาย มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอวัยและสารฟลาโวนอยด์ซึ่งอยู่ในเปลือกโดยเฉพาะแอปเปิ้ลสีแดง ช่วยลดคอเลสเตอรอล สามารถใช้ทานตอนลดน้ำหนักได้ เพราะน้ำตาลในแอปเปิ้ลดูดซึมเร็วและสามารถนำพลังงานไปใช้ได้ทันที

แอปเปิ้ลสีเขียวให้พลังงานน้อยกว่า มีวิตามินซีสูง ป้องกันไข้หวัด เลือดออกตามไรฟัน

แอปเปิ้ลสีเหลือง ช่วยล้างสารพิษในตับ

คุณประโยชน์เยอะขนาดนี้ เพียงทานวันละ 1 ลูกทั้งเปลือก ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งได้เพราะในเปลือกมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายนั่นเอง

เนื้อหาโดย: ContentWriter
อิงงานวิจัยจาก https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/jsfa.2740690309
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
f r a g i l e's profile


โพสท์โดย: f r a g i l e
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, ขี้ลอยน้ำ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยเขมรหวัง "คนอินเดีย" มาเที่ยวกัมพูชามากขึ้น หลังทหารไทยล้มรูปปั้นจนกลายเป็นดราม่า"โดม ปกรณ์ ลัม" ทัวร์ลงหนัก! หลังเมนต์ใส่ "จินนี่" งานนี้โดนโซเชียลถล่มยับเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย"พลทหารโตเกียว" ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิด BM-21 ในสมรภูมิบ้านหนองจาน.เปิดประวัติ ผู้สมัคร สส.พรรคส้ม โดนจับคดีฟอกเงินและยาเสพติดเขมรทุ่มเงินจ้างนักร้องเกาหลีมาโปรโมทประเทศสลิปเงินเดือนของนักบินโผล่บนโซเชียล ทำชาวเน็ตตาโตเขมรเร่งซ่อม สะพาน หลังถูก F-16 ทิ้งระเบิดลง ในช่วงปะทะเวียดนามเดือด! เขมรก็อปเพลงศิลปินดัง..ทำเพลงปลุกใจตอนสู้รบกับไทยนครพนมเปิดเมืองหนาว! จัด งาน “Nakhonphanom Winter Festival 2026” เคียงดาว หนาวลม ชมโขง ชูอุโมงค์ไฟ 500 เมตร ดาวล้านดวงริมฝั่งโขง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวบ้านเขมรไม่กล้าเดินทางกลับบ้านเพราะกลัวกับระเบิดที่ฝังไว้ตามพื้นเมื่อการชอปปิงบำบัด Retail Therapy กลับไม่ได้ทำให้หายเครียด วางแผนการซื้ออย่างไรให้การชอปปิงช่วยฮีลใจ และ ฮีลเงินในกระเป๋า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ“มาม่า” จาก “เอกลักษณ์ท้องถิ่น” สู่ “ความฟินระดับโลก”ประโยชน์ของ "แก้วมังกร" ที่มีมากมาย ทั้งลดน้ำหนัก-ลดเสี่ยงมะเร็งกระท่อมที่สร้างขึ้นด้วย "กระดูกแมมมอธ" จำนวน 149 ชิ้น อายุ 15,000 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่