หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

16 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับดวงจันทร์ที่อยู่นอกโลก

คุณไม่จำเป็นต้องใช้กล้องโทรทรรศน์เพื่อชื่นชมความงามของดวงจันทร์ แม้จะมีขนาดใหญ่ แต่เราสามารถมองเห็นดวงจันทร์เพียงเสี้ยวเดียวจากโลก พื้นที่ผิวทั้งหมดของดวงจันทร์อยู่ที่ประมาณ 9.4 พันล้านเอเคอร์ซึ่งมากกว่าสี่เท่าของระยะทางรวมทั้งหมดของแผ่นดินในสหรัฐอเมริกา นี่คือข้อเท็จจริงที่น่าทึ่งอีก 16 เรื่องเกี่ยวกับดวงจันทร์เพียงดวงเดียวของโลกที่คุณควรรู้ 

1) ดวงจันทร์สามารถเปลี่ยนคุณให้เป็นนักกอล์ฟที่ดีขึ้นได้

อย่างน้อยก็เป็นเช่นนั้นสำหรับนักบินอวกาศ Alan Sheppard เขาสามารถขับลูกบอลได้สูงกว่า 2,400 ฟุตจากพื้นผิวดวงจันทร์ในระยะทางเกือบหนึ่งไมล์! 

2) ดวงจันทร์ทำให้เรานอนไม่หลับ

คุณเคยนอนตื่นนอนพลิกตัวตอนกลางคืนไหม? การนอนหลับจะยากขึ้นเล็กน้อยเมื่อแสงที่ส่องสว่างของดวงจันทร์สัมผัสกับดวงตาของเราโดยตรง จากการศึกษาชี้ให้เห็นว่าแสงที่ส่องสว่างจะทำให้คุณตื่นตัวเป็นเวลาเพิ่มขึ้นอีก 20 นาที

3) โซเวียตเข้ามาใกล้ก่อน

แม้ว่าสหรัฐอเมริกาจะเป็นประเทศแรกที่เหยียบเท้ามนุษย์บนดวงจันทร์ แต่ที่จริงแล้วโซเวียตเป็นคนแรกที่ยื่นมือไปยังดวงจันทร์ Luna 3 เป็นยานอวกาศที่ออกแบบโดยสหภาพโซเวียตซึ่งถ่ายภาพดวงจันทร์หลายรูปในปีพ. ศ. 2502

4) ด้านมืดของดวงจันทร์

จันทรุปราคาเกิดขึ้นเมื่อโลกติดอยู่ระหว่างดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ เงาของโลกปิดกั้นแสงจากดวงอาทิตย์ซึ่งจะสะท้อนออกจากดวงจันทร์ จันทรุปราคาครั้งต่อไปกำหนดไว้ในวันที่ สุริยุปราคาเต็มดวง 14-15 ธันวาคม 2563

5) ดวงจันทร์รับผิดชอบปฏิทินของเรา

ดวงจันทร์ใช้เวลาตลอดทั้งเดือนในการโคจรรอบโลก หากไม่มีดวงจันทร์วันเฉลี่ยบนโลกจะยาวนานระหว่างหกถึงแปดชั่วโมง 

6) ขยะบนดวงจันทร์

ใครจะคิดว่าดวงจันทร์เป็นถังขยะขนาดยักษ์? มีรายการสิ่งของมากมายที่นักบินอวกาศสูญหายขณะสำรวจดวงจันทร์ บางรายการ ได้แก่ ; โล่ที่ระลึก ธงชาติอเมริกัน เครื่องมือต่างๆที่ใช้ทำงานบนยานอวกาศ กระจกของ NASA ยานสำรวจดวงจันทร์ และ กล้องถ่ายรูปที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นของผู้บัญชาการอพอลโล 17 ยูจีนเซอร์แนน 

7) เราเกือบจะทำลายดวงจันทร์

ดวงจันทร์เกือบจะส่งผลกระทบร้ายแรงในช่วงสงครามเย็น สหรัฐฯต้องการแสดงให้เห็นถึงพลังของอาวุธนิวเคลียร์ต่อโซเวียต โชคดีที่พระจันทร์ไม่เคยได้รับอันตราย

8) ลดน้ำหนักบนดวงจันทร์

 

คุณไม่จำเป็นต้องมีมาตราส่วนหากคุณอยู่บนดวงจันทร์ สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากแรงดึงดูดที่อ่อนกว่าจากดวงจันทร์ทำให้คุณเบาเหมือนขนนก คุณยังสามารถกระโดดได้สูงขึ้นอีกด้วย


9) นักบินอวกาศอพอลโล 11 ลงจอดบนดวงจันทร์เป็นคนแรก

อพอลโล 11 เป็นภารกิจอวกาศครั้งแรกของอเมริกาที่ประสบความสำเร็จในการนำนักบินอวกาศหลายคนลงจอดบนดวงจันทร์ เกิดขึ้นในวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2512 และจะเป็นโอกาสสำคัญในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯด้วย การเดินทางครั้งนี้มีนักบินอวกาศ Buzz Aldrin, Neil Armstrong และขับโดย Michael Collins นีลอาร์มสตรองร้องอุทานอย่างมีชื่อเสียงว่า "ก้าวเล็ก ๆ หนึ่งก้าวสำหรับมนุษย์ก้าวกระโดดครั้งยิ่งใหญ่เพื่อมวลมนุษยชาติ"

10) การแช่แข็งบนดวงจันทร์

อุณหภูมิเฉลี่ยของดวงจันทร์ในตอนกลางคืนอยู่ระหว่าง 200 - 387 ° F อวกาศใช้เพื่อปกป้องนักบินอวกาศจากอุณหภูมิที่รุนแรงของดวงจันทร์ ดวงจันทร์ก็ร้อนเช่นกันโดยมีอุณหภูมิใกล้ถึง 253 ° F ในตอนกลางวัน

11) เงาของดวงจันทร์สามารถกลืนคุณทั้งตัว 

เมื่อ Pink Floyd พูดถึง The Dark Side of the Moon พวกเขาไม่ได้ล้อเล่น เงาของดวงจันทร์สามารถทำให้แขนของคุณหายไปอย่างสมบูรณ์ ดวงจันทร์มืดสนิททำให้แทบจะเป็นไปไม่ได้ที่นักบินอวกาศจะปฏิบัติภารกิจบางอย่าง นักบินอวกาศสูญเสียเครื่องมือเนื่องจากความมืดบนดวงจันทร์

12) ดวงจันทร์มีอิทธิพลต่อกระแสน้ำอย่างไร

 

ดวงจันทร์มีหน้าที่สร้างกระแสน้ำ มหาสมุทรโน้มไปทางด้านใกล้ของดวงจันทร์และอยู่ห่างจากด้านที่ไกลออกไป 

13) ดวงจันทร์อยู่ที่นั่นสำหรับเราเสมอ

ดูเหมือนว่าทุกที่ที่เราไปดวงจันทร์จะอยู่เคียงข้างเราเพื่อรักษาไว้ ดวงจันทร์หมุนอยู่ตลอดเวลาตามแกนเพื่อหมุนรอบโลก แรงนี้เรียกว่าการหมุนแบบซิงโครนัสและหมุนด้วยความเร็วสิบไมล์ต่อชั่วโมง

14) ดวงจันทร์ทำให้แมงป่องเรืองแสงในความมืด

แมงป่องสว่างขึ้นในเวลากลางคืนเมื่อรังสียูวีอันทรงพลังของแสงจันทร์ทำปฏิกิริยากับโปรตีนบางชนิด แมงป่องสามารถตรวจจับเหยื่อได้ดีขึ้นอยู่กับความสว่างของดวงจันทร์

15) มีชื่อสำหรับแต่ละเดือน

ดวงจันทร์เต็มดวงจะได้รับชุดชื่อที่แตกต่างกันไป แต่ละชื่อแสดงถึงเดือนที่แตกต่างกันซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงชื่อด้วย

16) สุสานบนดวงจันทร์

มีสถานที่ฝังศพที่น่าสนใจมากมาย แต่ไม่มีที่ไหนโดดเด่นเท่าดวงจันทร์ นักธรณีวิทยาและนักดาราศาสตร์ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งชื่อ Eugene Shoemaker มีความปรารถนาที่จะถูกฝังบนดวงจันทร์ NASA ให้เกียรติคำขอที่แปลกประหลาดของ Shoemaker เมื่อเขาเสียชีวิตในปี 1998 ขี้เถ้าของเขายังคงกระจัดกระจายอยู่บนดวงจันทร์จนถึงทุกวันนี้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
 
16 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับดวงจันทร์ที่อยู่นอกโลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"คชโยธี" ไม่มีเงิน? ประกาศเปิดรับเงิน สนับสนุน? ให้ตัวเองรีบด่วน ยืมได้ 200,000 สินเชื่อตามนโยบายรัฐ สินเชื่อโครงการธนาคารประชาชน สินเชื่อธนาคารออมสินร้านบุฟเฟ่ต์ ติดป้ายบอกลูกค้าอย่างนี้ ถ้าเป็นคุณจะไปกินอีกไหม?สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทใหม่! "แอพป๋า" ใจดี ให้ยืม 1,000,3000,5000 เร็วทันใจ อนุมัติไว 30 นาทีหล่อมาดเซอร์แบบผม สนใจรับไปดูแลมั้ยครับตากข้าวบนถนนเป็นเหตุให้เกิดเรื่อง!เยาวชน วอนเสื้อเหลือง กินข้าวเสร็จ ช่วยทิ้งให้เป็นที่ด้วย "มหาลัยเป็นที่ศึกษา ไม่ใช่ที่ทิ้งขยะ"LIVE : บรรยากาศชุมนุม 5 แยกลาดพร้าว มวลชนทยอยมากันแล้วแชร์ว่อน ! เจ้าหน้าที่ดูแลศw เซลฟี่กับร่างไร้วิญญาณ “ดิเอโก้ มาราโดนา” นักเตะในตำนาน ทำแฟนบอลไม่พอใจ ล่าสุดบริษัทประกาศไล่ออกแล้วกระจ่าง!โจรขึ้นบ้าน สามารถยิงได้กี่นัด ถึงไม่ผิดกฎหมายโคตรฮา! "ป๋อมแป๋ม" คนเดียวเล่นทุกบทบาท! เชิญชมหนังสั้้นสุดฮา Free Fire แฟนหลานฉัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไฟถนนเหล่านี้ในเยรูซาเล็มบานเหมือนดอกไม้ยักษ์Lac de Gafsa: ทะเลสาบลึกลับของตูนิเซียที่ปรากฏในชั่วข้ามคืนOld Car City: รถคลาสสิกที่ใหญ่ที่สุดในโลกน้ำพุแห่งความเยาว์วัย กัมมันตภาพรังสีของฟลอริดา
ตั้งกระทู้ใหม่