แค่ครึ่งโล 100 บาท ทำกุ้งดองน้ำปลากวน กินได้จุใจ สไตล์อีสานเด้อ|ทำอาหารง่ายๆสไตล์แม่สอนมา
แค่ครึ่งโล 100 บาท ทำกุ้งดองน้ำปลากวน กินได้จุใจ สไตล์อีสานเด้อ|ทำอาหารง่ายๆสไตล์แม่สอนมา
ส่วนผสม
พริกจินดาแดง (หั่น)
กระเทียม (หั่นแว่น)
กุ้ง ครึ่งโล
แป้งมันสำปะหลัง
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
น้ำจิ้มทำตามนี้
พริกจินดาแดง
กระเทียม รากผักชี
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะนาว
น้ำปลา
วิธีทำ
ปลอกเปลืองกุ้ง ล้างให้สะอาด และนำไปคลุกกับแป้งมันสำปะหลัง ทิ้งไว้ในตู้เย็น 30 นาที แล้วนำมาล้างด้วยน้ำเปล่า พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้น ทำน้ำดอง ใส่น้ำเปล่าลงไป 1 ถ้วยน้ำจิ้ม และ ใส่น้ำปลาแท้ 10 ช้อน จากนั้นตามด้วยน้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟอ่อน คนให้น้ำตาล ละลาย และปิดไฟ พักให้เย็น หั่นพริก จินดาแดง กระเทียม เตรียมไว้
พอน้ำกวนเย็นเรียบร้อย เตรียม กุ้งที่ล้างไว้แล้วใส่ภาชนะดอง และเทน้ำดองลงไปให้ท่วมตัวกุ้ง จากนั้นใส่กระเทียม และพริกจินดาแดง ลงไป ดองทิ้งไว้ 6 -8 ชั่วโมง ระหว่าง รอให้มาตำน้ำจิ้ม ใส่ กระเทียม พริกจินดาแดง เกลือ 1 หยุบนิ้ว ตำทุกอย่างให้ละเอียด และปรุ่งรสด้วย น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต น้ำมานาว 4 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 4ช้อนโต๊ะ ชิมปรุงรสให้ถูกปาก จากนั้นนะหรอ เอากุ้งที่ดองครบ 6-8 ชั่วโมง มาจัดจาน และโรยหน้าด้วยงาขาว รอไร 22 ดีกรี มา แล้วกิน สิ