หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

บทเรียนม็อบฮ่องกง สู่ม็อบประเทศไทย สู่การใช้อำนาจของรัฐ

การประท้วงในฮ่องกงเป็นการประท้วงเพื่อเรียกร้องให้ถอน "ร่างรัฐบัญญัติกฎหมายหนีคดีและความช่วยเหลือร่วมกันทางกฎหมายในคดีอาญา (แก้ไขเพิ่มเติม) 2019" หรือ "กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน" เนื่องจากเกรงว่า ฮ่องกงอาจตกลงกับจีนเพื่อส่งตัวนักเคลื่อนทางการเมืองในฮ่องกงไปยังจีนได้

การประท้วงลุกลามขึ้นจนกลายเป็นการใช้ความรุนแรง เกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชน รวมถึงมีการใช้กระสุนยางและแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุม จนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้การประท้วงในประเทศอื่นๆ รวมถึงการประท้วงล่าสุดในไทย จนเรียกกันว่าเป็น "ฮ่องกงโมเดล" 

โดยภาพที่คุ้นตาจาก "ฮ่องกงโมเดล" หรือ "the Umbrella Movement"  ก็คือ ร่ม ที่ทางผู้ชุมนุมนำมาไว้ป้องกันตัวจากการสลายชุมนุมโดยแก๊สน้ำตาของตำรวจ

จากความเหมือนกันของการเคลื่อนไหวทางการเมืองของฮ่องกงสู่ประเทศไทย โดยกลุ่มม็อบภายใต้ชื่อ ... "ราษฎรปลดแอก" ... ที่มีการเปลี่ยนชื่อจากคณะราษฎร 2563 หลังจากที่มีการสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา

ที่มีรู้แบบในการเคลื่อนไหวเรียกได้ว่า ถอดกันออกมาเป็นฝาแฝด ไม่ว่าจะเป็น ร่ม หมวกและแว่นนิรภัย

แต่ที่ม็อบราษฎรปลดแอก มีการปฏิเสธเลยก็คือ การทำลายข้าวของ หรือ การปล้นสะดม #Looting หลายคนเชื่อว่าเป็นการปล่อยข่าวจากกลุ่มผู้เห็นต่างที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามที่ใช้ช่องทางการสื่อสารเดียวกันกับกลุ่มม็อบ เพื่อให้ม็อบที่ไม่มีแกนนำสับสน และก็เริ่มทำให้ม็อบเกิดเสียงแตกได้สำเร็จ จนไปถึงทำให้รัฐบาลมีอำนาจเด็ดขาด และใช้เพื่อเป็นข้ออ้างในการสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมได้

หากลองเข้าไปหาคำว่า #Looting ในทวีตเตอร์ จะพบว่า มีกลุ่มไอดีที่พยายามจะปลุกกระแสให้ม็อบออกมาปล้นกลุ่มนายทุน โดยเฉพาะร้าน ******

โดยหารู้ไม่ว่า กลุ่มม็อบกำลังจะตกเป็นเหยื่อ กลุ่มคนที่มุ่งหวังให้รัฐบาลใช้เป็นข้ออ้างในการปราบปรามม็อบได้อย่างชอบธรรม

เพราะการ looting ก็คือ การปล้นทรัพย์ หรือการทำลายข้าวของ ที่ถือว่าได้เป็น อาชญกรรม และการกระทำที่ผิดกฎหมายเต็มๆ 

ถามว่า ถ้าทำแล้วเกิดผลกระทบต่อกลุ่มทุนนั้นไหม ก็ไม่ เพราะร้านต่างๆ มีการทำประกันที่ครอบคลุมถึงการทำลายข้าวของ และการปล้นสิ่งของภายในร้านอยู่แล้ว

และที่สำคัญ จากที่ไปร่วมชุมนุมในหลายๆ ครั้ง จะเห็นได้ว่า ม็อบที่มาในครั้งนี้เป็นกลุ่มที่มีอารยะ ถึงแม้จะมีการแสดงออกที่ก้าวร้าวกับผู้หลักผู้ใหญ่ไปบ้าง แต่ก็เป็นเพียงการแสดงออกทางคำพูดเท่านั้น ยังไม่ถึงขั้นลงไม้ลงมือ

หลายครั้งที่เห็นภาพความต่างของม็อบกลุ่มนี้ได้เลย เช่น รถฉุกเฉินมาทุกคนในม็อบต่างรีบลุกและหลีกทางให้รถผ่านไปทันที หรือการเก็บขยะบริเวณที่จัดชุมนุม เป็นต้น

 

หากจะยกระดับการชุมนุมจริง #กูบอกให้ยกระดับการชุมนุม ก็ควรจะแสดงออกด้วยวิธีการอื่น ที่สามารถเพิ่มความเข้มข้นของการชุมนุมได้จริงเช่นกัน

 

อย่าให้รัฐฯ ใช้กฎหมายเป็นข้ออ้าง

ในการประกาศกฎอัยการศึก

เพื่อสลายการชุมนุม

เนื้อหาโดย: Anti NGO
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Anti NGO
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์, รัฐประหารฮาร์ดคอร์
 
บทเรียนม็อบฮ่องกง สู่ม็อบประเทศไทย สู่การใช้อำนาจของรัฐ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ออมสินใจดี ช่วยเหลือน้ำท่วมใต้ พักชำระหนี้ 3 เดือนทันที พร้อมให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 ไม่คิดดอก 1 ปีเพียงแค่มีบัญชี ออมสินปล่อยกู้ฉุกเฉิน 50,000 ผ่อนนาน 3 ปีนักวิทยาศาสตร์ ค้นพบปลาหายาก อายุ 81 ปีแค่มีบัญชีออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาท สนใจไหม?โอนเงินรอบใหม่ 12,000 บาท วันที่ 9 ธันวาคม 63 กลุ่มไหนบ้างรีบเช็กพระราชทานอภัยโทษลดโทษ "สรยุทธ" พ้นคุก มีนา 64น่ารักจนเป็นไวรัล #หิมพานต์มาร์ชเมลโล่ เหล่าสัตว์หิมพานต์หน้าวัดสู่แฟนอาร์ตสุดตะมุตะมิCOVID-19 ระลอกใหม่ในไทย (ธ.ค.63)แจ๊คหม่า ผู้สร้างอาลีบาบา เจอศึกหนัก! รัฐจีนไล่ล่าอย่างโหด!สินเชื่อ ธ.กรุงศรี เปิดกู้ 20,000-300,000 เพียงอายุ 20-59 ปี ก็กู้ได้ทุกคนเดือด!! สาวพาคนข้ามฝั่งเข้าไทย หนีโควิด พูดชัด!!! "ไม่มีวันผิดค่ะ""ไดโนเศร้า" เพจดังมาแรง! คนอะไรเจ็บเก่งได้ขนาดนี้สินเชื่อ สำหรับผู้ถือบัตรคนจน กู้ยืมได้ 50,000 ผ่อนสบายนาน 5 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ออมสิน ให้กู้รอบ 2 สินเชื่อเสริมพลังฐาน ไม่ต้องมีคนค้ำCOVID-19 ระลอกใหม่ในไทย (ธ.ค.63)แจ๊คหม่า ผู้สร้างอาลีบาบา เจอศึกหนัก! รัฐจีนไล่ล่าอย่างโหด!ออมสินใจดี ช่วยเหลือน้ำท่วมใต้ พักชำระหนี้ 3 เดือนทันที พร้อมให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 ไม่คิดดอก 1 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่