หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อ. เจษฎ์ ไขปริศนา "ชาไทย แช่เย็นแล้วเหนียวหนืด หรือว่าเค้าใส่แบะแซ ?"

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

 

อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ไขปริศนา  "ชาไทย แช่เย็นแล้วเหนียวหนืด ... หรือว่าเค้าใส่แบะแซ ?"
มีคำถามทางบ้านให้อธิบายหน่อย จากกรณีที่มีคนโพสต์คลิปวิดีโอว่า "ซื้อชาไทยจากที่ตลาดนัดศรีอรุณ ย่านบ้านบ่อสร้าง อ.สันกำแพง แล้วแช่ในตู้เย็นไว้ 2 คืน เปิดตู้เย็นนำออกมาเทใส่แก้ว แต่ปรากฎว่าเทไม่ออกเหมือนชาเย็นทั่วไป จึงเททิ้งลงในอ่างน้ำ ปรากกฎว่าชาไทยจับตัวจนเหนียว คล้ายพลาสติก !! " ... มันเป็นเรื่องผิดปรกติหรือเปล่าครับอาจารย์ !?!

จากข่าวนี้ ลูกค้าสุดงง!! ซื้อชาไทยจากแม่ค้าตลาดนัด ใส่ตู้เย็นไว้ยืด-หด อย่างกะแผ่นยาง หวั่นไม่ปลอดภัย https://board.postjung.com/1244652



คือจะฟันธงลงไปเลยว่ามันคืออะไร และเกิดจากสาเหตุใด ก็คงยาก เพราะว่าไม่ได้มีใครเอาชาไทยที่ว่า ไปทดสอบในห้องปฏิบัติการให้ชัดเจน ... แต่ก็พอสันนิษฐานได้ว่า อุณหภูมิที่ต่ำมากของตู้เย็น น่าจะทำให้โครงสร้างของโมเลกุลสารอาหารในชาไทยนั้น เปลี่ยนแปลงไปและเกิดลักษณะที่เหนียวหนืด ... ไม่น่าใช่ว่าทำมาจากพลาสติก หรือยาง หรืออะไรที่อาจกังวลกัน
และสารอาหารที่เป็นไปได้อย่างนึง ก็คือ "แบะแซ" ที่หลังๆ นี่มีเทรนด์ขายดี คนนิยมเอามาทำ "ชาเหนียว" กัน
ชาเหนียว (หรือ นมเหนียว) เป็นชาที่เหนียวเหมือนคาราเมล ว่ากันว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านในไทย จะมีลักษณะเหมือนชานมแต่เหนียวหนึบ ยืดได้ ประยุกต์เป็นเครื่องดื่มได้หลายรสชาติ เช่น ชาไทย ชาเขียว นมชมพู และโกโก้ หรือเอาไว้ทาหน้าขนมปัง หรือราดบนน้ำแข็งใสก็ได้ 


ที่ชาเหนียว มันเหนียวได้นั้น เพราะมีแบะแซเป็นส่วนผสมในการทำ (ส่วนผสมที่เหลือ มักจะเป็นน้ำชาไทย ครีมเทียมพร่องไขมัน และนมข้นหวาน) แบะแซ คือ สารละลายของน้ำตาลจำพวกเดกซโตส มอนโตส กลูโตเดกซทริน ได้จากการย่อยแป้งด้วยเอ็นไซม์ ซี่งแป้งเหล่านี้ได้มาจาก ข้าวโพด ข้าวสาลี มันฝรั่ง (จึงมักเรียกว่า กลูโคสไซรัป glucose syrup หรือ คอร์นไซรัป corn syrup) โดยแบะแซในประเทศไทยนิยมทำมาจากมันสำปะหลัง มีลักษณะเหนียวใส หนืด มีทั้งแบบใสและสีเหลืองน้ำตาล ส่วนใหญ่จะใช้เพื่อช่วยทำให้น้ำตาลรัดตัวเร็วขึ้น แก้ปัญหาน้ำตาลตกผลึก หรือเป็นทราย โดยแบะแซในชาเหนียวเป็นส่วนผสมสำคัญที่ทำให้ชา เหนียวข้นขึ้น


ดังนั้น สรุปว่า ก็คาดเดาว่าชาเหนียวหนืดที่เจอตามข่าวนั้น อาจจะมีพวกสารที่ช่วยทำให้หนืดตัวขึ้น อย่างแบะแซ เป็นส่วนผสม ... ส่วนจะเป็นอะไรแน่ๆ นั้น คงต้องรอผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบนะครับ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Zummarikun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นนท.จีน เกือบพาร้านซวย เหตุเพราะอยากนั่งชิมวิวที่อ่างแก้วปลัดทรงสืบ แฝงนั่งชิลล์อยู่ริมหาดจอมเทียน เจอเหตุรัวปืนสื่อเขมรแสบ? ปั่นข่าวว่าคนไทยเก็บสร้อยเพชรของ"แจ็คสัน หวัง"ได้แล้วไม่คืน!"หมอโอ๊ค" ออกมาให้ความรู้..ถ้าต้องอยู่กลางแจ้ง ควรใส่เสื้อสีอะไร?รีวิวของแจกเปิดเทอมโรงเรียนที่ญี่ปุ่น..ของแต่ละชิ้นนั้นคิดมาดีแล้ว"ป๋าเสรี" ร่วมงานศพ"ทวี ไกรคุปต์" ด้าน"ปารีณา" โผล่สวมกอด ลั่นขอโทษที่เคยทำไม่ดีกับท่านเสรี!นางงามอายุ60ปีคว้ามง!!เตรียมไปต่อMUArgentina👑👠🎉เหยียดเบา ๆ !! ร้านอาหารเขียนแจ้งไรเดอร์ เเนะนำวิธีรอรับอาหาร ถ้ารอไม่ได้ให้ยกเลิกออเดอร์เลย พร้อมไล่ให้ทำอาชีพอื่นลุงโวยสาวเอาสุนัขขึ้นรถไฟใต้ดินได้ยังไง ก่อนจะรู้ว่าความจริง ทำเอาหน้าชา อายหน้าแดงไปเลย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เตือนภัย มิจฉาชีพหลอกแจกบัตรเติมน้ำมัน ดูดเงินหมดบัญชีเหยียดเบา ๆ !! ร้านอาหารเขียนแจ้งไรเดอร์ เเนะนำวิธีรอรับอาหาร ถ้ารอไม่ได้ให้ยกเลิกออเดอร์เลย พร้อมไล่ให้ทำอาชีพอื่น"ป๋าเสรี" ร่วมงานศพ"ทวี ไกรคุปต์" ด้าน"ปารีณา" โผล่สวมกอด ลั่นขอโทษที่เคยทำไม่ดีกับท่านเสรี!เปิดใจสาวใหญ่ หลังถูกโกงแชร์ เสียหายกว่ากว่า 3 ล้าน เผยเอาเรื่องถึงที่สุด | มีคลิปหนุ่มไรเดอร์ โดนดูถูก ไม่มีการศึกษาเลยมาขับรถส่งอาหาร เลยควักใบปริญญา 2 ใบให้ดู
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
พบแล้ว คนขับรถไถขึ้นจอดในห้างดังนนท.จีน เกือบพาร้านซวย เหตุเพราะอยากนั่งชิมวิวที่อ่างแก้วปลัดทรงสืบ แฝงนั่งชิลล์อยู่ริมหาดจอมเทียน เจอเหตุรัวปืนชาวกัมพูชา เดือดทั้งประเทศ ถ่ายรูปล้อเล่นกับรูปปั้นม้าน้ำ
ตั้งกระทู้ใหม่