เทคนิคต้มไข่ ไม่ให้แตก ปอกเปลือกง่าย
เคยไหมที่ต้มไข่แล้วตอนสุกนั้นไข่ แตกกระจุยกระจายเต็มหม้อไปหมด ทำให้เราได้ไข่ต้มที่ไม่สวยไม่น่าทานเลย มันอาจจะทานได้แต่มันแค่ไม่สวยเท่านั้นแหละ
ในกรณีที่เป็นร้านอาหารการต้มไข่ให้ออกมาดูดีนั้นสำคัญซึ่งมันหมายถึง การเป็นมืออาชีพของการทำอาหารของแม่ครัว พ่อครัว ร้านนั้น สำหรับใครที่อยาก ต้มไข่ไม่ให้แตก เพียงทำตามขั้ นตอนนี้ ไม่ยากเลย
ขั้นตอนการต้มไข่ไม่ให้แตก
1 เอาไข่ไก่ไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วนำน้ำเปล่าสะอาดลงหม้อต้มแล้วเอาไข่ใส่ลงไป
2 แช่ไข่เอาไว้ในน้ำก่อนสัก 5 นาที อย่าเพิ่งเปิดไฟ เพื่อรอให้ไข่กับน้ำปรับเข้าหากัน
3 เปิดไฟได้เลยจัดการต้มไข่ในอุณหภูมิไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟแรงเกินไป
การต้มแบบนี้จะทำให้ทั้งไข่และน้ำมีอุณหภูมิเพิ่นขึ้นพร้อมกันเลยทำให้เปลือกไข่ไม่แตก แต่ถ้าใช้ไฟแรงยังไงก็แตกกระจุย
4 ต้มประมาณ 6 – 7 นาทีก็พอปิดไฟเลย แล้วปล่อยไข่ไว้ในหม้อเหมือนเดิมสัก 5 นาที โดยอย่าเพิ่งรีบตักขึ้นมา ระดับความสุกนี้จะพอดีไม่ดิบเกิน ไม่สุกมากกำลังพอดีน่าทาน
5 ระหว่างที่แช่ไข่อยู่ก็เติมน้ำส้มสายชูลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความแข็งตัวของไข่ ทำให้เปลือกไม่แตกง่าย
6 เสร็จแล้วนำไปล้างน้ำเย็นสักพักพอไข่ร้อนๆ โดนความเย็นก็จะทำให้หดตัวทำให้เปลือกไข่ปอกง่าย
เป็นเคล็ดลับการต้มไข่ให้สุกพอดี ต้มไข่แล้วไม่แตกค้าหม้อลองดูนะ พ่อบ้าน แม่บ้านลองนำวิธีนี้ไปใช้กันดู รวมถึงใครที่ทำร้านอาหารแล้วมีเมนูไข่ต้มขายด้วยแนะนำว่า ควรใช้สูตรนี้ จะทำให้ลูกค้าชอบทานไข่ต้มร้านของคุณแน่นอน แล้วไข่ก็ปอกง่ายเนื้อไข่ ออกมาสวยน่าทาน