หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หยุดสร้างวาทะกรรมใส่ร้าย ! สิ่งที่น่าชังคือคนบางกลุ่มที่มองประเทศมีปัญหาอยู่ แต่ทำเป็นไม่สนใจ สนใจแต่จะอวยตัวเอง

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

 

เพจ ลอบกัด เผย นายธีรชัย ระวิวัฒน์ (แชมป์) นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า วาทกรรมชังชาติเป็นวาทกรรมที่ถูกผลิตขึ้นโดยคนกลุ่มหนึ่งที่เข้าใจไปเอง ว่าตัวเองเป็นคนรักชาติ และผลักไสไล่ส่งคนที่คิดต่าง คนเราจะชิงชังสิ่งใดเป็นไปไม่ได้ว่าจะชิงชังอย่างไร้เหตุผล แต่ต้องมีสิ่งที่น่าเกลียด น่าชังในชาติ

 

ซึ่งคำว่าชาติ ตนไม่ได้หมายถึงเชื้อชาติ ชาติพันธุ์ แต่หมายถึงสังคมที่เราจะต้องอยู่ร่วมกัน ผู้ใหญ่บอกเด็กพวกนี้โดนหลอก พูดแบบนั้นก็คงใช่ เพราะพวกเราโดนหลอกว่าประเทศไทยดีที่สุด ใครๆก็อยากมาอยู่เมืองไทย แต่พอตนเติบโตมาดูโลกพบว่าเป็นคำโกหกคำโต เช่น พอถึงเวลาเข้าเกณฑ์พวกตนก็ถูกหลอกว่าเกณฑ์ทหารคือการรับใช้ชาติ

 

รับใช้โดยไปสู้กับหญ้า ฆ่ากับมด พวกตนถูกหลอกว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน แต่ผู้มีอำนาจทำอะไรไม่เคยเห็นหัวประชาชน พวกตนถูกหลอกมาตลอด ดังนั้น ถ้าคำว่าชาติคือสังคมที่เป็นแบบนี้ใครบ้างจะไม่ชังชาติ สิ่งที่น่าชังไปยิ่งกว่าคือมีคนบางกลุ่มที่มองว่าประเทศมีปัญหาอยู่ แต่ทำเป็นไม่สนใจ สนใจแต่จะอวยตัวเอง อวยชาติตัวเอง แล้วก็ตราหน้าด่าคนอื่นว่าหนักแผ่นดินเป็นพวกชังชาติ

นายธีรชัย กล่าวอีกว่า เรามีบทเรีบนของการสร้างวาทกรรมแบบนี้มาแล้ว คนที่ถูกตราหน้าว่าหนักแผ่นดินถูกล้อมฆ่าอย่างชอบธรรม ท่านอยากให้จบแบบนั้นอีกหรือถึงได้สร้างวาทกรรมขึ้นมาใส่ร้าย และไม่ว่าท่านจะเข้าใจว่าพวกตนเป็นพวกชังชาติหรือรักชาติ

แต่สุดท้ายเราทั้งหมดคือคนร่วมชาติ ต้องอยู่ร่วมกันในสังคม ความแตกต่างทางความคิดคือเสน่ห์ ดังนั้น ควรลดทิฐิหันไปมองประตูที่พังหน้าต่างที่เสียเพื่อช่วยกันแก้ไข เราไม่จำเป็นต้องเห็นตรงกัน แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องทำลายหรือล้อมฆ่ากัน เรามาช่วยกันให้สังคมมีความน่าชังลดลงได้เมื่อไหร่ เมื่อนั้นชาตินี้สังคมนี้จะไม่มีคนหนักแผ่นดินหรือคนชังชาติอีกต่อไป

 

-------

จากข่าว สร้างวาทะกรรม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีช้างเหลืออยู่มากที่สุด อันดับที่หนึ่งของโลก3 สกุลเงินที่แข็งแกร่งที่สุด มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดในโลกกระทรวงที่ได้งบน้อยที่สุดในไทย ประจำปีงบประมาณ 2569นักร้องชาวไทยคนแรก ที่มีผลงานเพลงติดชาร์ตในสหรัฐอเมริกาเบื้องหลังไวรัล "ขนมปัง 27 บาท" เมื่ออาหารพื้นฐานกลายเป็นความหรูหราที่คนจีนเอื้อมไม่ถึงวิธีซักถุงเท้าให้ขาวสะอาด: ควรซักด้านนอกหรือกลับด้าน? ผู้เชี่ยวชาญญี่ปุ่นมีคำตอบมหาวิทยาลัยที่ใหญ่และดีที่สุด อันดับหนึ่งในประเทศกัมพูชาย้อนวันวาน พ.ศ. 2500 : ภาพชีวิตเรียบง่าย ครูพานักเรียนทัศนศึกษา เด็กไทยยุคนั้นยังเดินเท้าเปล่ามีฝันร้ายที่ฮาร์บิน! แฉทัวร์นรกเทลูกทัวร์ 16 ชีวิต ปล่อยนอนพื้น-ใช้แผ่นอนามัยพันแผล สูญเงินนับแสนละมุนทุกการเคลื่อนไหว เครื่องทำกาแฟที่น่าหลงใหลสิ่งที่ขาดไม่ได้หากเข้าวงการสายปาร์ตี้ต้องจด! 5 ไอเทมลับกู้ร่างพัง แก้ "เมาค้าง" สดชื่นทันใจด้วยของในครัวหยุดมโน เมื่อ "ครูเดวิด" ขอพูดความจริงที่คนไทยไม่รู้ อเมริกาไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มีฝันร้ายที่ฮาร์บิน! แฉทัวร์นรกเทลูกทัวร์ 16 ชีวิต ปล่อยนอนพื้น-ใช้แผ่นอนามัยพันแผล สูญเงินนับแสนธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
กระจ่างศาสต์!! "ชาไทย" ใส่สี??เพจดังโพสต์เตือนระวัง!! เด็ก 6 ขวบเคี้ยวเศษพลาสติกแหลมที่แตกจากถ้วยยำสาหร่าย ทิ่มปากชาวเน็ตแห่คอมเม้นฮา สาวบางกรวย ต้นฉบับ อร อรดีเผยคำต้องห้าม ที่ทำให้ ช่องคลิปวิดีโอใน TikTok โดนแบน
ตั้งกระทู้ใหม่