กะลาแลนด์ กับประเด็นผูกขาคนไทยในเศรษฐกิจผูกขาด แต่ยอมต่างชาติโดยดุษฎี
วาทะกรรมหยุดเศรษฐกิจผูกขาด มักเป็นการต่อสู้เพื่อป้องกันธุรกิจต่างชาติ เข้ามาปิดช่องทางการทำมาหากินในประเทศนั้นๆ ต่างกับประเทศไทย ที่ยอมให้ต่างชาติผูกขาด แต่รุมกินโต๊ะบริษัทคนไทย
คำถามมากมายว่า ทำไมคนไทยยอมให้ต่างชาติมาผูกขาดเศรษฐกิจ ???
Alphabet เจ้าของ GOOGLE ซึ่งเป็น Search Engine ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และยังเป็นเจ้าของ Youtube, Google Chrome, Google Maps และ Android อีกด้วย คุณรู้หรือไม่ว่าคนไทย 90% ถูกบริษัทนี้ผูกขาดแทบจะตลอดเวลา และนำรายได้ รวมถึงข้อมูลของคนไทยออกนอกประเทศ เราไม่เพียงไม่จัดการกับเขา แต่ยังทุ่มเทเวลาทั้งชีวิต สนุกสนานหลงเพลินไปกับสินค้าและบริการที่เขานำมาหยิบยื่นให้ ชนิดที่เรียกว่าขาดแม้วินาทีเดียว ก็จะขาดใจ
หรืออย่าง PFIZER บริษัทผลิตยาที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างยี่ห้อสินค้าสุขภาพ อย่างน้ำยาบ้วนปาก Listerine และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมีอำนาจในฐานะผู้นำตลาดสามารถกำหนดราคายาได้ตามอำเภอใจ
บริษัทผลิตอาหารยักษ์ใหญ่ของโลก Nestle ผู้ผลิตช็อกโกแลต KITKAT รวมถึงอาหารสุนัขและอาหารเด็ก ซ้ำยังถือหุ้นใหญ่ใน Loreal บริษัทเครื่องสำอางที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก็ครองตลาดสินค้าอุปโภคบริโภคในประเทศไทยแทบจะทุก shelf ในทุกร้านค้า ไม่ว่าโชห่วยในหมู่บ้านห่างไกลความเจริญ หรือจะในห้างสรรพสินค้าหรูหรา
แม้แต่ Agoda ที่ใคร ๆ มักจะนึกถึงเป็นอันดับแรก หากคิดจะไปค้างที่ไหนสักคืน ก็เป็นธุรกิจเสือนอนกิน ผูกขาดธุรกิจโรงแรมและที่พักทั่วประเทศ โดยที่ไม่ต้องลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ใดสักชิ้นเลย
ธุรกิจต่างชาติเหล่านี้ เดินเข้ามาหยิบชิ้นปลามันไปกินสบายๆ แบบไร้คู่แข่ง แถมมีอำนาจเหนือตลาดของจริง เพราะสามารถกำหนดเงื่อนไขและราคาได้ โดยผู้ใช้บริการไม่สามารถโต้แย้งอะไรได้เลย
ในขณะที่ธุรกิจในประเทศ ไม่ว่ารายเล็กหรือรายใหญ่ต่างกำลังต่อสู้อยู่กับนายทุนผูกขาดตัวจริงที่เป็นยักษ์ใหญ่จากต่างชาติ โดยไม่รู้ตัวเพราะมัวแต่จ้องจับผิดกันเอง ทั้งๆ ที่ถ้ามองกันให้ลึกซึ้งจริงๆ แล้ว ไม่มีธุรกิจไทยรายใดที่มีอํานาจเหนือตลาดได้อย่างแท้จริง เพราะไม่มีใครสามารถกําหนดเงื่อนไขที่ไม่เป็นธรรม ในลักษณะที่จะกีดกันการประกอบธุรกิจของผู้ประกอบธุรกิจรายอื่นอย่างได้เลย
และแทบไม่มีธุรกิจไทยรายใดที่ไร้คู่แข่งโดยสมบูรณ์ ถ้าไม่นับรวมวิสาหกิจอย่างไฟฟ้า ประปา ที่เป็นผู้กำหนดนโยบายและราคาได้เอง
วันนี้สิ่งที่เราควรหันไปมองให้มากขึ้น คือการเข้ามากอบโกยรายได้ กำไร และผลประโยชน์ของชาติในรูปแบบอื่นๆ ออกไปนอกประเทศแบบเนียนๆ มากกว่าจะมัวมาตั้งแง่กับคนไทยด้วยกันเอง เพราะถ้าเป็นบริษัทคนไทย จดทะเบียนในประเทศไทย อยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ทำธุรกิจให้คนไทย รายได้และกำไร หรือผลประโยชน์อื่นใดก็ยังตกเป็นของคนไทย สร้างงาน สร้างภาษี สร้างเศรษฐกิจไทยให้เติบโต ไม่ใช่มาตัวเบาๆ แล้วกอบโกยออกไปแบบหนัก ๆ
เราควรหันมาส่งเสริมธุกิจไทยให้ได้เติบโตออกไปนอกประเทศ เป็นผู้เล่นในระดับโลก ไปกอบโกยเงินทองรายได้กำไรจากประเทศอื่นมาเข้าประเทศไทย ให้คนไทยได้มีความภาคภูมิใจว่า เราสามารถออกไปแข่งกับเขาในระดับสากลได้ ไม่ใช่มากีดกันขัดแข้งขัดขากันเอง แต่ปล่อยให้ชาติอื่นมาแล่เนื้อเถือหนังคนไทยได้อย่างสบายๆ โดยเราไม่รู้ไม่เห็น ไม่ทำอะไรเลย
10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 17 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!
อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเอง
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69
90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียว
"ฮุนมาเนต" หลุดโป๊ะเอง ลอบกัดไทย "วางบึ้มสังหาร" ยอมเอาชีวิตชาวเขมรเข้าเสี่ยง ชาวบ้านซวยลับเข้าบ้านไม่ได้
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุด
รู้หรือไม่ ไทยเคยเป็นประเทศ ที่ส่งออก นกแก้ว เป็นอันดับต้นๆของโลก
"อ้ายเป็นเขยเชียงใหม่" :"เปอร์ สุวิกรม" จูงมือนางเอกสาว "ยิหวา ปรียากานต์" เข้าพิธีมงคลแบบล้านนาอย่างเรียบง่าย ณ จังหวัดเชียงใหม่
ปิดฉาก..ยุติออกอากาศ ช่อง JKN18 ของ แอน จักรพงษ์
"อั๊ต อัษฎา" ในวัย 50+ เมื่อกาลเวลาทำร้ายอะไรไม่ได้
ลือหึงฝรั่งเศสเจอเอกสารลับ ช่วยไทยทวงคืนเขาพระวิหาร
เผยงานวิจัยล่าสุด! "โลก" กำลังถูก "ดวงจันทร์" ดูดชั้นบรรยากาศ..เพื่อสร้างอาณานิคมใหม่นอกโลก
ห้ามเผาศพวันอังคาร วันศุกร์ วันพระ หากจำเป็นต้องเผา จะทำอย่างไร ?
ศึกปีกสีดำ! นกขุนทอง ปะทะ นกเอี้ยง ใครคือสุดยอดนักพูดแห่งพงไพร?
หนึ่งในศาสนสถานที่งดงามที่สุดบนพื้นโลก
เท้ง..โอดครวญ ผู้สมัคร สส.พรรคส้ม โดนจับคดี"เทา"อีกคนแล้ว
ประเทศเดียวในโลกที่ห้ามผู้หญิงขับรถ "ซาอุดิอาระเบีย" สุดท้ายยกเลิกกฎห้ามผู้หญิงขับรถ



