กะหล่ำปลีผัดน้ำปลาสูตรใส่เห็ดหอม เมนูง่ายๆ อร่อยได้ไม่เบื่อ
กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา สูตรใส่เห็ดหอม ที่มาพร้อมกับรสสัมผัสกะหล่ำปลีกรุบๆ หวานๆ เข้ากันได้ดีกับเห็ดหอมหนึบๆ เด้งสู้ฟัน เท่านี้ยังไม่พอยังมีความหอมจากน้ำปลาและเห็ดหอม หอมๆ มายั่วน้ำลายอีกด้วยค่ะ
ผัดเสร็จแล้วหน้าตาก็จะประมาณนี้นะคะ ทานร้อนๆ กับข้าวต้ม หรือข้าวสวย แปะน้ำปลาพริกมาอีกถ้วยเล็กๆ อร่อยสุดๆค่ะ
ใกล้ช่วงเทศกาลกินเจแล้ว ผัดแบบนี้ทานได้นะคะ แต่ไม่ต้องใส่กระเทียมและเปลี่ยนจากใส่น้ำปลาเป็นซอสถั่วเหลืองเจแทนค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้นะคะ
1. กะหล่ำปลีเบา 400 กรัม กะหล่ำปลีเบาคือกะหล่ำปลีที่เคาะแล้วเนื้อหลวมๆไม่แน่นนะคะ แบบนี้จะผัดอร่อยมากๆค่ะ
2. เห็ดหอมแช่น้ำหั่นยาว 6-7 ดอก
3. กระเทียมสับ 2-3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ จะได้ความหอมและความเค็มน้ำปลา
5. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำแช่เห็ดหอม 6-7 ช้อนโต๊ะ ไว้ทำน้ำผัดจะได้หอมๆ เห็ด ใครไม่ชอบเปลี่ยนเป็นน้ำซุปหรือน้ำเปล่าได้นะคะ (ล้างเห็ดหอมซัก 2 รอบ ก่อนแช่ด้วยนะคะ)
7. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
8. น้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะ
สูตรนี้เพื่อนๆ สามารถรับประทานได้ 3-4 คน นะคะ
สามารถรับชมวิธีทำได้โดยละเอียดตามนี้เลยนะคะ