ไข่คั่วกุ้งน้ำปลาพริก
สักคำมั้ยล่ะ?? ไข่ทำอะไรก็อร่อย เรื่องจริงนะ #ไข่คั่วกุ้งน้ำปลาพริก ผู้ใหญ่ชอบเด็กปลื้ม คลุกข้าวหมดเป็นจานๆ
วิธีทำง่ายๆค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจFacebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2739667836315678&id=1831103717172099
#หิวแล้ว #สูตรอาหาร #วิธีทำอาหาร #อาหารไทย #แจกสูตรทำอาหาร #รสเด็ด #เครื่องปรุง #อร่อย
ไข่คั่วกุ้งน้ำปลาพริก
เครื่องปรุง
1.ไข่ไก่ 3 ฟอง
2.กุ้ง 10 ตัว (230 กรัม)
3.นมสด 4 ชต.
4.ซีอิ้วขาว 1/2 ชช.
5.พริกไทยป่น 1/4 ชช.
6.น้ำมันพืช 2 ชต.
7.ต้นหอมซอย
8.กระเทียมสับ 1 กลีบ
เครื่องปรุงน้ำปลาพริก
1.น้ำปลาแท้ 6 ชต.
2.หอมแดงซอย 3 หัว
3.กระเทียมกลีบใหญ่ซอย 4 กลีบ
4.พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
5.มะนาวหั่นเต๋า 1/2 ชต.
6.น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
7.น้ำมะนาว 2 ชต.
วิธีทำ
1.ผสมน้ำปลากับน้ำตาลทรายคนให้น้ำตาลละลาย ใส่กระเทียม หอมแดง พริกซอย น้ำมะนาว มะนาวหั่นเต๋า คนนิดหน่อยพอให้เข้ากัน เตรียมใส่ถ้วยไปกินแกล้มคลุกข้าวกับไข่คั่ว
2.ปอกเปลือกกุ้งดึงหางกุ้งออก เหลือแต่เนื้อล้วน ผ่าหลังดึงเส้นดำออกล้างให้สะอาด
3.ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่แต่ไม่ต้องให้ขึ้นฟู ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พริกไทยป่น เติมนมสด ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมสับผัดจนหอม ใส่กุ้งลงไปผัดคลุกเล็กน้อยพอแค่สะดุ้งความร้อน ใส่ไข่ไก่ที่ตีเตรียมไว้ราดลงไปบนตัวกุ้ง ด้านล่างเริ่มเป็นแผ่น ใช้ตะหลิวผัดเร็วๆ แค่พอให้ไข่สุกแต่เนื้อไข่ยังนิ่ม ปิดไฟ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย
5.ตักใส่จานโรยด้วยต้นหอมอีกนิด ทานคู่กับน้ำปลาพริกปรุงรส