หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เหตุผลการเข้าร่วมสงคราม..ที่ดูแล้วเหมือนเด็กตีกัน!!

เนื้อหาโดย thankuu

ประวัติศาสตร์ของสงครามโลกครั้งที่ 1 หากได้รู้ลึกและได้ศึกษา มันเป็นอะไรยิ่งกว่าละครที่ดูกันเสียอีก ซึ่งจริงๆ แล้ว ในช่วงประวัติศาสตร์ก่อนสงคราม ทั่วโลกในประเทศที่เป็นผู้นำ ต่างก็แสวงหาล่าอาณานิคมกันเป็นกิจวัตร ไม่ว่าจะโปรตุเกต ฝรั่งเศษ เยอรมัน หรือแม้แต่ ญี่ปุ่น ต่างก็สรรหาวัตถุดิบ และครอบครองพื้นที่ต่างๆ กันเรื่อยมา

ซึ่งฟางเส้นสุดท้ายได้ขาดลง เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 1914 ได้มีการสังหาร ฟรานซ์ เฟอร์ดินันด์ หนึ่งในรัชทายาทของทาง "ออสเตรีย-ฮังกาลี" ณ ที่เซอร์เบียร์ โดยสุดประสงค์ที่ไป คือต้องการไปแสดงตัวสร้างความเชื่อมั่นในพื้นที่แห่งหนึ่ง เพื่อจะให้พื้นที่แห่งนั้น เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของออสเตรียนั่นเอง.. ก็เลยนั่งรถเปิดประทุนดูประชาชน และนั้นจึงทำให้การลอบสังหารสำเร็จอย่างง่ายดาย

หลังจากนั้นไม่นาน ทางออสเตรีย-ฮังการี ขอให้เซอร์เบียร์รับผิดชอบกับเหตุการณ์นี้ ด้วยการร้องขอเงื่อนไขไปหลายข้อ และชดใช้ค่าเสียหายอีกจำนวนที่มากเอาเรื่อง แต่นั้นก็ไม่ไม่ได้ทำให้เซอร์เบียร์หวั่น เพราะเซอร์เบียร์บอกว่า "ไม่รับผิดชอบจบนะ"..

แน่นอนว่า เมื่อทางเซอร์เบียร์บอกอย่างนั้น ออสเตรีย-ฮังการี จึงขอประกาศสงครามกับเซอร์เบียร์อย่างเป็นทางการ...

ทีนี้ มันกลายเป็นสงครามยุโรป ลามเป็นสงครามโลกได้อย่างไร

1 เมื่อทั้ง 2 ประเทศจะรบกัน รัสเซีย ขอเอ่ยปากช่วยเซอร์เบียร์ทันที เพราะหากเซอร์เบียร์แพ้ รัสเซียอาจจะมีปัญหาในอนาคต เนื่องจากรัสเซียกับเซอร์เบียร์มีผลประโยชน์ร่วมกันหลายด้าน จึงขอเข้าร่วมเป็นมิตรรบกับทางเซอร์เบียร์ด้วย

2 เยอรมันพอได้รู้ข่าว...ก็เลยขอหนุนหลังออสเตรียฮังกาลี เพราะประเทศออสเตรียฮังการี เปรียบเสมือนประเทศน้องรัก ถ้าใครรังแกน้อง..เดี๋ยวพี่ช่วย ประมาณนั้น

3 ฝรั่งเศษพอได้ยิน ก็เลยขอร่วมกับทางรัสเซียด้วย เพราะก่อนหน้านี้มีปัญหากับเยอรมันมาก่อน เคยรบกันแล้วแพ้ แล้วเสียดินแดนบางส่วนให้กับเยอรมัน ทั้งคู่เลยหมางใจกันมาระยะหนึ่ง พอมีเรื่องนี้ แล้วเยอรมันเข้ามาร่วม..ฝรั่งเศษเลยขอเข้าร่วมเพื่อต้องการซัดปากเยอรมันด้วยอีกประเทศ

4 เยอรมันเลยเริ่มวางแผนการบุกฝรั่งเศษก่อนเลย (ทั้งๆ ที่ 2 ประเทศที่ตัวตั้งตัวตีเขายังไม่เริ่มกันเลย เยอรมันเปิดฝรั่งเศษก่อนเลย แสดงให้เห็นว่ามีเรื่องหมางใจกันมานาน)​ โดยเริ่มวางแผนบุกและจำเป็นต้องผ่านเบลเยี่ยมด้วย

5 เบลเยี่ยมบอกกรูไม่เกี่ยว กรูขอเป็นกลาง ใครจะรบกันก็เชิญ แต่เยอรมันไม่สน..เพราะเบลเยี่ยมมันขวางทางจำเป็นต้องผ่าน... พอเยอรมันหัวรั้นแบบนั้น อังกฤษก็เลยโวยวาย.."เบลเยี่ยมเขาบอกว่าเป็นกลางแล้ว เอ็งจะไปยุ่งกับเขาทำไม"... แต่เยอรมันไม่สน... หลังจากนั้น อังกฤษเลยขอหนุนหลังเบลเยี่ยม เข้าร่วมรบอยู่ฝั่งเดียวกับฝรั่งเศษด้วย (..นึกถึงสภาพหน้าเบลเยี่ยมนะ คืออยู่เฉยๆ อุตส่าห์ตั้งใจเป็นกลาง ยังจะลากเข้าไปร่วมสงครามจนได้) และทางเยอรมันจะโอบฝรั่งเศษ จึงต้องผ่านอิตาลีด้วย อิตาลีก็ไม่ยอม ป้องกันชายแดนสุดฤทธิ์ และเข้าข้างสัมพันธ์มิตรไปด้วย

6 ญี่ปุ่น ... จริงๆ ไม่ได้อยู่ใกล้อะไรกับเขาเลยนะ แต่ช่วงนั้นญี่ปุ่นล่าอาณานิคมอยู่ พอเห็นว่ายุโรปกำลังจะเปิดฉากกันแล้ว ทางญี่ปุ่น เลยขอสนับสนุนสัมพันธ์มิตร​ (เพราะเห็นว่าทางสัมพันธ์มิตรได้เปรียบ) เลยประกาศขอจัดการฝ่ายเยอรมันที่อยู่ในเขตเอเชียให้หมด ไม่ว่าจะจีน ฟิลิปิน ทุกที่ในเอเชียที่เยอรมันมาอาศัยอยู่​ (จริงๆ อยากจะบุกรุกประเทศอื่นนานแหละ แต่ยังไม่มีเหตุให้ทำไง...)

7 อเมริกาก็ไม่ได้อยากไปยุ่งอะไรด้วย อยากจะอยู่เฉยๆ แต่เยอรมันกลัวว่าอเมริกาจะมายุ่ง จึงหางานยุ่งๆ ให้อเมริกา ด้วยการส่งจดหมายไปหาแม็กซิโก พร้อมให้เงินสนับสนุนและอาวุธ เพื่อให้แม็กซิโกไปตีอเมริกาเพื่ออเมริกาจะได้ไม่ว่างมายุ่งกับสงครามยุโรป ถ้าแม็กซิโกโอเค จะช่วยยึดดินแดนๆ 3 พื้นที่จากอเมริกาให้แม็กซิโกด้วย (อริโซน่า, เท็กซัส, นิวแม็กซิโก) พออเมริการู้ข่าวนี้...จากที่จะอยู่นิ่งๆ ก็เลยเข้าร่วมสงครามด้วยซะเลย..

8 ไทยเราก็ไม่ใช่ว่าจะน้อยหน้า ในตอนนั้นประชาชนอยากให้ไทยเป็นกลาง แต่ทาง ร.6 เห็นว่า การเข้าร่วมด้วยน่าจะเป็นผลดีมากกว่า เลยขอเข้าร่วมกับทางพันธมิตรด้วย แต่ประกาศออกตัวเลยนะว่า ทางกองทัพของไทยไม่มีประสิทธิภาพในการรบมากพอ คงจะสนับสนุนอะไรไม่ได้...​"จึงขอจะช่วยเหลือทางด้านจิตใจแทน"... อย่าคิดไปเยอะ ไม่ใช่ไปสวดมนต์ภาวนาช่วย ซึ่งทางไทยที่ทำได้ ก็แค่ไปยึดเรือฝั่งเยอรมันที่มาจอดในไทย และขับไล่ชาวเยอรมันให้ออกนอกประเทศ, งดค้าขายและไม่ให้ความช่วยเหลือ แต่ทางพันธมิตรก็ยังร้องขออย่างอื่นเพิ่ม เช่น พยาบาล, หน่วยแพทย์, น้ำมันระหุง, คนขับรถ และคนขับเครื่องบิน ซึ่งจริงๆ เราก็ไม่อยากจะส่งไป แต่แหม...เอ่ยปากขอเข้าร่วมกับเขาแล้ว ถ้าไม่ช่วยอะไรมันจะเหมือนน่าเกลียดไป สุดท้ายก็ต้องส่งไป

และไม่นาน หลายประเทศก็เข้าร่วม จากสงคราม 2 ประเทศ กลายเป็นสงครามยุโรป...และกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่ 1 ในที่สุด.. ที่น่าตลกคือ
- 2 ประเทศแรกที่จะตีกัน ออสเตรียฮังการี-เซอร์เบียร์ แทบไม่ได้มีบทบาทอะไรในสงครามเลย 
- ประเทศรัสเซีย เป็นชาติแรกที่ประกาศจะสนับสนุนเซอร์เบียร์​สุดท้ายกลับเป็นชาติแรกที่ถอนตัวก่อนเลย เพราะประชาชนหนีทหารเยอะ คือไม่อยากสู้...ส่วนเยอรมันนี ยังส่งคนคลั่งชาติไปป่วนในรัสเซียอีก (ลินิน กับสตาลิน) จึงทำการปฏิวัติรัสเซีย และประกาศถอนตัวจากสงครามทันที...

เหมือนเด็กตีกันยังไงก็ไม่รู้ 

เนื้อหาโดย: thankuu
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
thankuu's profile


โพสท์โดย: thankuu
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Lady Gagun, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญจีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาพวาดแผ่นเดียว ครูต้องรีบแจ้งแม่ให้พาไปหาหมอ ด่วน!!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"เห็ดซิการ์ปีศาจ" รูปร่างเหมือนดอกไม้บาน หนึ่งในเห็ดที่ "หายาก" และ "แปลก" มากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง"ไพรเกสตูเลน" หน้าผาหินแบนสุดอลังการในนอร์เวย์“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยกแมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมด
ตั้งกระทู้ใหม่