หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทันตแพทยสภาชี้แจง เรื่องหัวกรอฟันเป็นเหตุสุดวิสัย ด้านผู้เสียหายเตรียมยื่นฟ้องเอาผิด สธ.

โพสท์โดย NewsBy D

เนื่องจากกรณีที่หญิงสาวรายหนึ่งได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง และหมอฟันได้ลืมหัวกรอฟันไว้ภายในเหงือกมานานถึง 5 ปีนั้น ภายหลังได้รับการผ่าตัดเอาหัวกรอฟันออก นางกฤติกา ฤทธิขันธ์ จึงได้เดินทางเข้าพบแพทย์เจ้าของไข้ ตามการนัดหมายดูอาการทุก 6 เดือน ภายหลังได้รับการผ่าตัดที่คณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ล่าสุด  เฟซบุ๊ก Thai Dental Council ได้โพสต์รายงานว่า ทันตแพทย์สัณห์ชัย จิรชาญชัย ประธานคณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์ทันตแพทยสภา ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ทันตแพทย์ที่ทำการผ่าฟันคุดให้ ไม่ได้ลืมหัวกรอฟันไว้ หากเป็นเหตุสุดวิสัยที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างทำการรักษา ทำให้หัวกรอฟันหักค้างอยู่บริเวณนั้น ทั้งนี้ทันตแพทย์ท่านนั้นได้แจ้งผู้ป่วยให้รับทราบแล้วว่า มีหัวกรอฟันหักค้างอยู่และไม่สามารถนำออกมาได้ภายในวันนั้น โดยหัวกรอที่หักค้างนี้ เป็นอุปกรณ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว หากไม่มีอาการใดภายหลัง สามารถปล่อยไว้ได้

ส่วนอาการชาภายหลังการผ่าฟันคุด อาจเกิดขึ้นได้แม้ไม่มีเครื่องมือหัก โดยอาการชาดังกล่าว เกิดจากเส้นประสาทที่มาเลี้ยงบริเวณฟัน แก้ม ลิ้น และริมฝีปากเกิดอาการบาดเจ็บ จากแรงกด หรือ แรงกระทบกระเทือนจากการผ่าตัดในช่องปาก ซึ่งสามารถพบได้ในการผ่าฟันคุดในตำแหน่งที่อยู่ลึกมากหรือการผ่าตัดกระดูกขากรรไกรและใบหน้า แต่อาการชาดังกล่าวไม่ได้มีผลต่อการยิ้ม การพูด ไม่ได้ทำให้หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว หรือการได้ยินลดลงแต่อย่างใด โดยอาการชาจะค่อยๆบรรเทาทุเลาลง ซึ่งอาจต้องใช้เวลาในการรักษา ทั้งนี้ขึ้นอยู่แต่ละบุคคล

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ถือเป็นเหตุสุดวิสัย เนื่องจากเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ทำฟันมีขนาดเล็กมีโอกาสหักได้ หากผู้ป่วยท่านใดพบเจอเหตุการณ์ในลักษณะนี้สามารถปรึกษาทันตแพทย์ที่โรงพยาบาลประจำจังหวัดหรือโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเพราะมีเครื่องมือที่ทันสมัยสามารถเห็นสิ่งแปลกปลอมได้ชัดเจนมากกว่า สำหรับกรณีนี้ หัวกรอที่หักค้างอยู่ ได้นำออกมาเรียบร้อยแล้ว โดยคณะอาจารย์จากคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ทางด้านนางกฤติกา ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า ครอบครัวได้หารือกันและปรึกษาทนายความ ในการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายเอาผิดกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่กำกับควบคุมบุคลากรในสังกัดของท่าน ตามข้อหาหรือฐานความผิด ละเมิด เรียกค่าเสียหาย พ.ร.บ.ความรับผิดชอบทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2526 และ พ.ร.บ.วิธีพิจารณาผู้บริโภค พ.ศ.2551 โดยจะเข้ายื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดนนทบุรี ในวันที่ 27 ส.ค. 2563 ต่อไป

โพสท์โดย: kpopkamu
อ้างอิงจาก: INN,thaidentalcouncil
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NewsBy D's profile


โพสท์โดย: NewsBy D
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: แสร์, MaoMao, ken 7
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผ้าขี้ริ้ววัว หรือสไบนาง ส่วนที่มักถูกเอามาทำอาหารยอดนิยม คืออะไรและอยู่ตรงส่วนไหนของวัวสิ้นแล้ว! "ทวี ไกรคุปต์" บิดาของ "เอ๋ ปารีณา"รวมภาพความฮา แบบสร้างสรรค์ ของคนเขมร กับ นักท่องเที่ยวกับรูปปั้นม้าน้ำอันโด่งดังในโลกโซเชียลตอนนี้ชาวมุสลิมตันหยงมัสปลื้มใจบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ไม่แบ่งแยกศาสนาเลขปฏิทินจีน2พ.ค.67ยุงชอบกัดคนแบบไหนอันตราย! อย่าใช้ "พัดลมคล้องคอ"..เพราะอาจเสี่ยงเป็นมะเร็งได้ต้าวสาบ..น่าร๊าคอ่า!iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
FB เตรียมเพิ่มโหมดใหม่ ให้ข้อความใน IB หายไปได้ตามเวลาที่ตั้งไว้กู้ภัยเมืองเลย งดจับสุนัข-แมวสิ้นแล้ว! "ทวี ไกรคุปต์" บิดาของ "เอ๋ ปารีณา"ยุงชอบกัดคนแบบไหนใบไม้เดินได้ เคยเห็นไหม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
กทม.แนะนำ อย่าอยู่กลางแจ้งเด็ดขาดกู้ภัยเมืองเลย งดจับสุนัข-แมวพ่อของ "น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์" เสียชีวิตแล้วสหภาพยุโรปคว่ำบาตร กลุ่มหัวรุนแรงอิสราเอล
ตั้งกระทู้ใหม่