หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

5 ทริคดีๆ วางแผนใช้เงินในแต่ละอาทิตย์

ใช้เงินไปเพลินๆ พอรู้ตัวอีกที อ้าว...เงินหายไปไหนหมดแล้วล่ะเนี่ย?? แล้วจะอยู่ถึงสิ้นเดือนได้ยังไงล่ะ?

สวัสดีค่ะ มนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย คงน่าจะเคยประสบกับปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลังกันมาบ้างใช่ไหมล่ะคะ ถึงแม้จะหาเงินใช้เองได้แล้ว แต่ถ้าจัดการเรื่องการเงินได้ไม่ดีพอจะต้องประสบปัญหาช๊อตก่อนเงินเดือนออกแน่ๆ ซึ่งเหตุการณ์เลวร้ายแบบนั้นมันไม่ควรจะเกิดขึ้นบ่อยๆ เลย เพราะมันจะทำให้การเงินของเธอปั่นป่วนอยู่ยาก เงินใช้ไม่พอ เงินเก็บก็ไม่มีเอานะ มาม่ะ มาจัดระเบียบการใช้เงินกันใหม่ดีกว่านะ

5. แยกค่าใช้จ่ายที่จำเป็นออกมาเลย

ไม่ว่าจะเป็นส่วนของการใช้หนี้ เช่นพวกบิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าห้องหรือบ้าน รวมถึงค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องใช้ในทุกๆ วัน เช่น ค่ารถ ค่าน้ำมัน ค่าอาหาร ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีแอพรายรับ-รายจ่ายที่ช่วยบันทึกเตือนความจำให้จ่ายบิลเพิ่มความสะดวกให้กับชีวิตได้ด้วยนะ จะได้ไม่ทำให้เราสับสน และไม่เผลอใช้เงินจนไม่ได้นำมาจ่ายในส่วนที่จำเป็นเหล่านี้เสียก่อนด้วย

4. ควบคุมค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน

แบ่งเอาไว้เลย นอกเหนือจากค่ารถแล้ว เราจะกำหนดให้ตัวเองใช้เงินในแต่ละวันได้เท่าไหร่ อย่างเช่น สัก 120 บาทต่อวัน เป็นต้น ซึ่งถ้าไม่กินของมีราคาแพงเกินไป เราก็สามารถอยู่ได้สบายๆ อยู่แล้ว หรือเราจะลองปรับเปลี่ยนจากใช้บางวันน้อย แล้วนำไปใช้บางวันมากทดแทนก็ได้ แต่ไม่ควรเกินที่กำหนดไว้บ่อยเกินไป แต่ก็ไม่ถึงกับตึงเป๊ะไม่พอคือจ่ายเพิ่มเลยไม่ได้ขนาดนั้น เพราะบางครั้งเราก็จะต้องเจอรายจ่ายฉุกเฉิน หรือรายจ่ายที่ไม่คาดคิดมาด้วย ซึ่งบางครั้งมันก็จำเป็นที่จะต้องจ่ายเกินเหมือนกันอ่ะนะ

3. แบ่งเงินเอาไว้เพื่อเก็บ

หากเงินเดือนเข้าแล้วให้แบ่งเก็บไว้เลยจะมีโอกาสประสบความสำเร็จ มากกว่าการตั้งใจจะเก็บวันละ 100 หรือ 300 บาทนะคะ แต่การเก็บเงินก้อนใหญ่ในคราวเดียวเลยก็เป็นเรื่องที่ทำใจลำบากสำหรับหลายๆ คนเช่นกัน อันนี้ขึ้นอยู่กับความถนัดเลยค่ะ ขอแค่ปลายทางได้ผลลัพธ์เหมือนกันคือ ออมเงินได้จริงและทำได้สำเร็จก็พอโดยที่ไม่แอบเอาเงินที่ตั้งใจเก็บมาใช้ แค่นี้ก็ยอดเยี่ยมมากแล้วล่ะจ้า

2. ลดการซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย

สินค้าฟุ่มเฟือยอาจจะเป็นสิ่งเราชอบและปรารถนา แต่ถ้าดูดีๆ ลึกๆ แล้วบางทีไม่จำเป็นต้องมีก็ได้หรือเปล่า? และถ้าประหยัดไว้ก่อนเผื่อได้ของที่ถูกใจกว่าจำเป็นต้องใช้มากกว่าในวันข้างหน้า รึรอของเก่าหมดก่อน พังก่อนแล้วค่อยซื้อ บางทีมันก็อาจจะดีกว่ากันเยอะเลยนะ อันนี้รวมถึงการซื้อของที่ได้คุณภาพด้วยนะคะ บางอย่างราคาถูกจริง แต่ซื้อมาใช้แล้วไม่คุ้มค่า พังเสียง่ายไม่สมราคาก็ถือว่าสิ้นเปลืองค่ะ ดังนั้นแล้วของบางอย่างที่ราคาสูงกว่าแต่คุณภาพดีกว่า ก็ถือว่าสมควรแก่การลงทุนนะคะ

1. ไม่สร้างหนี้ดีที่สุด

อย่างน้อยแม้เราจะเป็นคนที่มีเงินเก็บน้อย แต่ถ้าไม่มีหนี้นั่นถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากแล้วล่ะค่ะ หากว่าอยากจะได้ของสักอย่าง ควรประมาณรายได้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดในแต่ละวันแต่ละสัปดาห์ของเดือนๆ นึงให้สมดุลย์กันด้วย ไม่ควรจะเป็นรายจ่ายที่กระทบกับการใช้เงินในชีวิตของเรา อย่าง หากผ่อนสินค้าได้ไม่เสียดอกเบี้ยในราคาสบายๆ ทุกเดือนก็น่าจะดีกว่าซื้อเงินสดที่เป็นเงินก้อนใหญ่ทีเดียวไปเลย แต่ก็ไม่ควรมีของหลายชิ้นที่ต้องผ่อนทุกเดือนมากเกินไป อาจจะรอผ่อนชิ้นแรกให้หมดก่อน ถึงค่อยวางแผนการผ่อนของชิ้นต่อไปดีกว่า เพื่อไม่ให้เกิดภาระที่ต้องจ่ายมากเกิน

รวมถึงหนี้โทรศัพท์ หรือหนี้บัตรเครดิตหากมีก็ควรหาทางปลดหนี้ให้เร็วที่สุด เพราะถ้ายิ่งจ่ายช้าเธอจะเจอดอกเบี้ยทบไปเรื่อยๆ ทำให้เกิดรายจ่ายที่ไม่ควรต้องเสียเพิ่มไปอีก หากกู้เงินมาใช้ปิดหนี้บัตรเครดิตแล้วผ่อนดอกเบี้ยถูกกว่าได้ก็ควรทำ เป็นต้น

คงจะเคยได้ยินใช่ไหมล่ะคะว่า หาเงินได้เยอะเท่าไหร่ ไม่สำคัญเท่าเหลือเก็บเท่าไหร่ มาลองเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนที่มีระเบียบทางการเงิน ใช้เงินเป็น รู้คุณค่า ไม่ใช้เงินเกินตัวกันดีกว่าเพียงเท่านี้เธอก็จะเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีคุณภาพแล้วล่ะ

เธอมีหนี้เยอะหรือเปล่า?

บทความ โดย : Akine_noxx

เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มีร่า
 
5 ทริคดีๆ วางแผนใช้เงินในแต่ละอาทิตย์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ถ้าไว้ผมยาวศอกหนึ่ง ผมที่ยาวเป็นศอกก็บังเพื่อนข้างหลัง.."ดร.วีระ รองปลัด ศธ." กล่าวพร้อมทำท่า!กู้ที่ไหนไม่ผ่าน รีบด่วน ยืมเงินผ่านทางไลน์ อนุมัติทันที ไม่ต้องส่งเอกสาร 1 นาที เงินเข้าแล้ววินาทีช๊อค! สาวไทยเล่น Slot machine แจ็คพอตแตกรับ 71 ล้านบาท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เที่ยวยังไงให้ได้รูปสวย กับ 7 เทคนิคง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ถ่ายได้ | เที่ยวแล้วเที่ยวอีกฉันรักเขา.หนาวนี้เขาอยู่กับฉัน...เที่ยว "ยอดเขาเทวดา" จังหวัดสุพรรณบุรีหนังไทยสัปดาห์นี้ คนทรงผี อีเรียมซิ่ง ดูได้ทั้งสองเรื่องเลยนะครับวัดป่าละหานทราย บุรีรัมย์
ตั้งกระทู้ใหม่