เตือนภัยสารพิษจากหน่อไม้
เนื้อหาโดย Fukurou
สารพิษไซยาไนด์ในพืช เช่น เมล็ดถั่วอัลมอนด์ มันสำปะหลัง ข้าวฟ่าง และหน่อไม้
ไซยาไนด์จะเข้าไปจับธาตุเหล็กในกระแสเลือด ทำให้ธาตุเหล็กไม่สามารถนำพาออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ เซลล์สมองจะหยุดการทำงาน คนที่ได้รับพิษในปริมาณมากจะเสียชีวิต เหมือนคนเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ
แต่ถ้าทำให้สุกก่อนจะไม่มีปัญหา เพราะไซยาไนด์สามารถกำจัดได้ด้วยความร้อน
เพื่อความปลอดภัยที่แน่นอนที่สุด แนะนำว่าหน่อไม้สด-ดอง-ต้ม จะต้องให้นำไปต้มก่อนเป็นดีที่สุด
ในการศึกษาพบว่า ถ้านำไปต้มในน้ำเดือด 10 นาที ไซยาไนด์ที่ซุกอยู่ในหน่อไม้จะหายไป 91% ต้ม 20 นาที ไซยาไนด์จะหายไป 98% และถ้าต้ม 30 นาที ไซยาไนด์จะไม่มีเหลือเลย
เนื้อหาโดย: THE EAGLE
ข้อมูลบางส่วนจากกระทรวงสาธารณสุข
ข้อมูลบางส่วนจากกระทรวงสาธารณสุข
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: คุณท่าน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เคล็ดลับ บำรุงผิวหน้าหนาว แก้ปัญหา “ผิวแตก” ดูแลผิวให้ชุ่มชื้นตลอดวันน้ำใจยิ่งใหญ่! หนุ่มไร้เงินขอติดรถกลับบ้าน เจอผู้ให้เต็มคันสุดอบอุ่นท้องเสีย ทำไมห้าม ดื่มนมเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568โรคกลัวการอาบน้ำ โรคแปลกที่มีอยู่จริง ถ้าใจเราสะอาด น้ำไม่ต้องอาบก็ได้ สำรวจตัวเองแค่แนวคิดขบขันหรือสัญญาณเตือนHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เฮ! เงินไร่ละพันยังมาต่อเนื่อง! ชาวนารับเงินช่วยเหลือ ธ.ก.ส. กันอยู่หรือเปล่า? มาอัปเดตกันหน่อย!รีบมา! คืนนี้วันสุดท้ายแล้ว "ตำรวจตกน้ำ" ไวรัลสุดเสียวกาชาด 2567 หล่อ เปียก ฮา พุ่งกระจาย!